Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เชียงใหม่-รวบนายกสมาคมน้ำบาดาลฯ ลอบเจาะน้ำบาดาลในเขตอุทยานฯ

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 24 พ.ค. 61 เวลา 14:04:12 น.

จำนวนผู้ชม : 4,411

เจ้าหน้าที่เข้าจับกุมตัวนายกสมาคมน้ำบาดาลไทย ทำผิดเสียเองเจาะน้ำบาดาลในพื้นที่ป่าอุทยานแห่งชาติ ถูกดำเนินคดี 9 ข้อหาหนัก เผยก่อนหน้านี้เคยถูกจับในลักษณะนี้มาหลายพื้นที่ คดียังอยู่ในชั้นศาล แต่ยังมาก่อเหตุซ้ำ

เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย ร่วมกับ ตำรวจ สภ.เมืองเชียงใหม่ เข้าตรวจสอบพื้นที่บริเวณบ้านแม่เหียะใน หมู่ที่ 3 ตำบลแม่เหียะ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ ในเขตอุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย เขตป่าสงวนแห่งชาติ ป่าดอยสุเทพ ซึ่งเป็นพื้นที่เขตพระราชกฤษฎีกา กำหนดเขตหวงห้ามที่ดิน พ.ศ. 2492 พบมีการขุดเจาะน้ำบาดาลโดยไม่ได้รับอนุญาต 

จากการตรวจสอบในพื้นที่ พบรถบรรทุกขุดเจาะบาดาล ทะเบียน 82-8152 นครสวรรค์ กำลังดำเนินการขุดเจาะบ่อบาดาลยังไม่แล้วเสร็จ ขนาดความลึกประมาณ 21 เมตร  พร้อมรถบรรทุกเครื่องปั่นไฟ และ รถกระบะบรรทุกอุปกรณ์

พร้อมกันนี้ยังพบ นายสุรทิน ชัยชมพู อายุ 52 ปี นายสุจอ วังสะพรั่ง อายุ 29 ปี และ นายณัฐพล แกล้วกล้า อายุ 20 ปี กำลังใช้รถขุดเจาะน้ำบาดาลในสถานที่เกิดเหตุ 

เบื้องต้น แจ้งข้อกล่าวหา ร่วมกันยึดถือ ครอบครอง ก่อสร้าง แผ้วถางป่า ภายในเขตอุทยานแห่งชาติ โดยไม่ได้รับอนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่ ตาม พ.ร.บ.อุทยานแห่งชาติ พ.ศ.2504 มาตรา 16(1) และมาตรา 24 และข้อหาอื่นอีก รวม 8 ข้อหา พร้อมของกลางรถบรรทุกขุดเจาะน้ำบาดาล ขนาด 10 ล้อ จำนวน 1 คัน รถบรรทุกเครื่องปั่นไฟ ขนาด 10 ล้อ จำนวน 1 คัน รถกระบะขนาด 4 ล้อ จำนวน 1 คัน ตู้เชื่อม จำนวน 1 ตู้ แบตเตอร์รี่ขนาด 12 โวลต์ จำนวน 2 ใบ ท่อเหล็กเจาะ จำนวน 32 ท่อน ท่อพีวีซีขนาด 6 นิ้ว ยาว 4 เมตร จำนวน 6 ท่อน และท่อพีวีซีขนาด 4 นิ้ว ยาว 4 เมตร จำนวน 30 ท่อน นำส่งพนักงานสอบสวน สภ.เมือง จ.เชียงใหม่ 

สำหรับ นายสุรทิน ชัยชมพู มีตำแหน่งเป็นนายกสมาคมน้ำบาดาลไทย แต่กลับทำผิดเสียเอง โดยอ้างว่าพื้นที่ดังกล่าวศาลได้ยกฟ้องไปแล้ว เป็นบ้านเรือนประชาชนสามารถขุดเจาะได้ตามกฏหมายน้ำบาดาลไทย แต่จากการตรวจสอบพบว่าศาลได้ตัดสินให้เป็นพื้นที่เขตป่าสงวนฯ ซ้ำยังสั่งให้รื้อถอนสิ่งปลูกสร้างออกจากพื้นที่ แต่ยังไม่มีการรื้อถอน ซึ่งที่ผ่านนายสุรทิน จะอ้างถึงผู้ใหญ่ และอาศัยตำแหน่งกระทำความผิด เคยถูกดำเนินคดีในลักษณะเช่นนี้มาหลายครั้งแล้วทั้งในจังหวัดเชียงใหม่ และจังหวัดแม่ฮ่องสอน ซึ่งคดียังอยู่ในขั้นตอนของศาล นอกจากนี้ยังติดสติ๊กเกอร์ข้างรถด้วยข้อความว่า กรมทรัพยากรน้ำบาดาล พร้อมเลขที่ ทั้งที่ไม่ได้เป็นเจ้าหน้าที่กรมทรัพยากรน้ำบาดาลแต่อย่างใด 

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus CH3 Plus

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS