Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ตำรวจเตรียมส่งฟ้องแกนนำคนอยากเลือกตั้ง

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 24 พ.ค. 61 เวลา 11:13:06 น.

จำนวนผู้ชม : 120

ตำรวจ เตรียมนำแกนนำกลุ่มคนอยากเลือกตั้ง ขออำนาจศาลฝากขังผัดแรก ขณะที่กรรมการสิทธิมนุษยชน ชี้ตามหลักการผู้ต้องหาสามารถขอประกันตัวได้ 

พนักงานสอบสวน เตรียมนำแกนนำกลุ่มคนอยากเลือกตั้งไปขออำนาจศาลฝากขังผัดแรก ที่ศาลอาญา รัชดา วันนี้ โดยก่อนนำตัวผู้ต้องหาออกจาก สน.ดินแดง มีนางพัฒน์นรี ชาญกิจ มารดานายสิวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ เดินทางมาเยี่ยม พร้อมด้วย นางอังคณา นีละไพจิตร คณะกรรมการสิทธิมนุษยชน หรือ กสม.เข้าสังเกตการณ์

นางอังคณา เปิดเผยว่าเบื้องต้นแกนนำมีกำลังใจดี แต่ในส่วนข้อกล่าวหาต้องว่ากันตามกฎหมาย ซึ่งต้องพิจารณาตาม พ.ร.บ.ชุมนุมสาธารณะ ที่ต้องสอดคล้องกับกติกาสากลระหว่างประเทศ แต่จากการพูดคุยกลุ่มผู้ต้องหายังไม่ทราบถึงข้อมูลและกระบวนต่อจากนี้ เบื้องต้น เจ้าหน้าที่ยังไม่ได้ชี้แจงรายละเอียด จึงไม่ทราบเรื่องการเตรียมหลักทรัพย์ ทั้งนี้นางอังคณา ย้ำว่าตามหลักสามารถขอประกันตัวได้ 

ด้านนายวัส ติงสมิตร ประธานกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ หรือ กสม.เห็นว่ารัฐบาลควรผ่อนปรนให้มีการชุมนุมทางการเมืองได้แล้ว เพราะขณะนี้รัฐประหารล่วงเลยมาถึง 4 ปี และสถานการณ์บ้านเมืองพัฒนาไปสู่โหมดการเลือกตั้ง ส.ส.แล้ว จึงควรแก้ไขปรับปรุงกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับการห้ามชุมนุมทางการเมือง ให้สอดคล้องกับกติการะหว่างประเทศ ว่าด้วยสิทธิพลเมือง และสิทธิทางการเมือง หรือ ICCPR ที่ไทยเป็นภาคี

อย่างไรก็ตาม พลเอก ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่สำนักงานข้าหลวงใหญ่เพื่อสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ ฮิวแมนไรท์วอช และ องค์การนิรโทษกรรมสากล ออกแถลงการณ์เรียกร้องให้รัฐบาลไทยปล่อยตัวแกนนำกลุ่มคนอยากเลือกตั้งทั้ง 14 คนอย่างไม่มีเงื่อนไข โดยย้อนถามสื่อว่า กลุ่มแกนนำทำผิดกฎหมายหรือไม่ พร้อมชี้แจงว่าทำผิดกฎหมาย เพราะอนุญาตให้ชุมนุมแล้วแต่ต้องอยู่กับที่ เมื่อเคลื่อนไหวก็ต้องดำเนินคดี ทั้งนี้ จะได้รับการประกันตัวหรือไม่ ขึ้นอยู่กับศาลและเจ้าหน้าที่ ไม่ใช่เรื่องของตนเอง ส่วนนานาชาติจะเข้าใจหรือไม่นั้น พลเอกประวิตรตอบว่า"ก็นี่ชี้แจงแล้ว"

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS