Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เร่งช่วยสุนัขถูกขังปล่อยตายในบ้าน หิวโหยกินกันเอง

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 24 พ.ค. 61 เวลา 11:12:12 น.

จำนวนผู้ชม : 1,077

สะเทือนใจของคนรักสุนัข เมื่อเพจ WATCHDOG THAILAND เผยแพร่ภาพสุนัขกว่า 50 ตัว ถูกขังไว้ในบ้านพักย่านจรัญสนิทวงศ์  บางตัวนอนตายเพราะความหิวโหยต้องกินกันเอง วันนี้ สำนักงานปศุสัตว์ เขตตลิ่งชัน จะขอหมายค้นเข้าไปช่วยเหลือ ขณะที่กลุ่มว็อชดอกไทยแลนด์ จี้ดำเนินคดีข้อหาทารุณกรรมสัตว์

สุนัขกว่า 50 ตัว ภายในบ้านหลังหนึ่งในซอยแก้วเงินทอง 37 ย่านจรัญสนิทวงศ์ 35 ถูกเจ้าของปล่อยปละละเลยนานเป็นเดือน ทิ้งให้เด็กรับจ้างนำอาหารมาให้ 3-4 วันมาหนึ่งครั้ง บางครั้งเป็นอาทิตย์ สุนัขบางตัวเจ็บป่วยและตายขึ้นอืดอยู่บริเวณหน้าบ้าน ส่งกินเหม็นไปทั่ว หิวโซถึงขั้นกินกันเอง หรือกินลูกสุนัขที่เพิ่งคลอดออกมา เป็นภาพน่าเวทนา ซึ่งกลุ่มว็อชดอกฯ ได้ประสานขอความช่วยเหลือไปยังปศุสัตว์อำเภอตลิ่งชัน และ กรมปศุสัตว์ พร้อมตำรวจ สน.ตลิ่งชัน เข้าไปช่วยเหลือ 

ชาวบ้านละแวกใกล้เคียงเห็นแล้วทนไม่ไหว เคยร้องเรียนหน่วยราชการที่เกี่ยวข้องหลายครั้ง แต่ไม่มีใครเข้ามาจัดการ เคยเข้าไปพูดคุยกับเจ้าของบ้านหลายครั้งว่าได้รับผลกระทบจากการเลี้ยงสุนัข ทั้งกลิ่นและเสียง แต่ไม่ได้รับความร่วมมือ และสุนัขไม่ได้ทำหมันทำให้เพิ่มจำนวนมากขึ้นเรื่อยๆ สร้างความเดือดร้อนให้กับเพื่อนบ้านจนบ้าน 2 หลังติดกัน ต้องย้ายออกไป จึงได้เข้าแจ้งความร้องทุกข์ที่ สน.ตลิ่งชัน ดำเนินคดี มาตรา 20 พ.ร.บ.ป้องกันการทารุณกรรมและผิดสวัสดิภาพสัตว์ พ.ศ.2557  

วันนี้ สำนักงานปศุสัตว์เขตตลิ่งชัน จะดำเนินการขอหมายค้นเพื่อเข้าตรวจสอบภายในบ้าน และตำรวจจะพิจารณาว่าจะใช้อำนาจของ พ.ร.บ.ป้องกันการทารุณกรรมฯ พ.ศ. 2557 เข้าไปช่วยนำสุนัขทั้งหมดออกไปรักษา โดยได้ติดต่อเจ้าของบ้านให้มาคุยกันที่ สน.ตลิ่งชัน แต่ยังไม่รับปากว่าจะมาหรือไม่ 

กลุ่มว็อชดอกฯ เปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่ปศุสัตว์ไม่กล้าเข้าไปตรวจสอบหรือช่วยเหลือ ได้แต่ยืนมองดูอยู่หน้าประตู อ้างต้องรอหมายค้นก่อนและไม่เห็นมีการทารุณกรรม จึงถามกลับว่าปล่อยหมาอดตายไม่ใช่การทารุณกรรมสัตว์หรือ บางตัวกัดกันตายคาบ้านเพราะหิวโหยและอดอาหาร ปศุสัตว์ใช้ดุลยพินิจไปตรวจสอบได้ แต่กลับเกี่ยงขอให้ตำรวจนำกำลังเข้าไป ตำรวจก็ไม่เข้าเพราะไม่ได้ขอหมายค้นมาก่อน และไม่ใช่อำนาจหน้าที่ของตำรวจ 

ทางกลุ่มว็อชดอกฯ ระบุว่า มาตรา 25 พ.ร.บ.ป้องกันการทารุณกรรมฯ เป็นอำนาจหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ปศุสัตว์ มีข้อยกเว้นให้ว่า หากมีเหตุอันควรสงสัยว่าจะมีการซุกซ่อนเคลื่อนย้าย หรือ ทำลายหลักฐานการทารุณกรรม สามารถเข้าตรวจสอบได้เลยโดยไม่ต้องมีหมายค้น แต่ปศุสัตว์บอกว่าเมื่อเป็นเช่นนั้นกลุ่มว็อชดอกฯ ควรเข้าไปเองเลย ปศุสัตว์ไม่กล้าเข้าเพราะกลัวข้อหาบุกรุก อย่างไรก็ตาม ทราบว่า นายสัตวแพทย์สมชวน รัตนมังคลานนท์ รองอธิบดีกรมปศุสัตว์ ออกมาขอโทษที่บุคคลากรยังไม่มีความเข้าใจการใช้กฏหมายในการปฏิบัติหน้าที่ เตรียมตั้งชุดเฉพาะกิจที่มีความรู้ความเข้าใจ พร้อมปรึกษาฝ่ายกฎหมาย จัดตั้งกองสวัสดิภาพสัตว์ให้เร็วที่สุด 

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS