Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

กองปราบฯ บุก 3 วัดดัง นิมนต์พระชั้นผู้ใหญ่ สอบสวนคดีเงินทอนวัด

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 24 พ.ค. 61 เวลา 11:10:35 น.

จำนวนผู้ชม : 460

ตำรวจกองปราบปราม นำกำลังบุก 3 วัดดังในหลายพื้นที่ นิมนต์พระชั้นผู้ใหญ่ไปสอบปากคำที่กองปราบปราม ในคดีเงินทอนวัด 

พลตำรวจตรี ไมตรี ฉิมเฉิด ผู้บังคับการกองปราบปราม พร้อมกำลังตำรวจกองปราบปราม นำหมายศาลอาญาเข้าตรวจค้น และนิมนต์พระเถรชั้นผู้ใหญ่ที่เกี่ยวข้องกับการทุจริตคดีเงินทอนวัด ประกอบด้วย วัดสามพระยา วัดสระเกศราชวรมหาวิหาร และ วัดสัมพันธวงศาราม ซึ่งเป็นสถานที่จำวัดของพระชั้นผู้ใหญ่ 6 รูป เพื่อจับกุม และนิมนต์มารับทราบข้อหาความผิดฐานฟอกเงิน หลังพบมีส่วนเกี่ยวข้องในคดีทุจริตเงินทอนวัด ระยะที่ 3

เบื้องต้น เจ้าหน้าที่ได้นิมนต์พระพรหมดิลก พระราชาคณะ เจ้าคณะรอง ปัจจุบันดำรงตำแหน่ง เจ้าอาวาสวัดสามพระยา กรรมการมหาเถรสมาคม เจ้าคณะกรุงเทพมหานคร ไปสอบปากคำที่กองปราบปราม เพื่อหาความเชื่อมโยงในคดีเงินทอนวัด ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างเร่งสืบสวนรวบรวมเอาผิดผู้ที่เกี่ยวข้อง หลังพบหลักฐานเป็นเส้นทางการเงินกับนางวิภาพร อุดมโชติปิติ ที่ถูกตำรวจกองปราบปราม ค้นบ้านพักย่านบางกรวย มีหลักฐานว่านางวิภาพร รับเงินงบประมาณพระปริยัติธรรม แผนกสามัญศึกษาของวัดสามพระยา จำนวน 5 ล้านบาท ที่ได้รับอุดหนุนจากสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ 

ส่วนที่วัดสระเกศวรมหาวิหาร ศาลอนุมัติหมายจับพระชั้นผู้ใหญ่ 4 รูป แต่ปรากฎว่าเมื่อไปถึง พบเพียงพระศรีคุณาภรณ์ และ พระวิจิตรธรรมาภรณ์ ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัด 2 รูป จึงนิมนต์มารับทราบข้อกล่าวหา ส่วนผู้ช่วยเจ้าอาวาส 1 รูป พบว่าอาพาธเกี่ยวกับความดัน รักษาอาการอยู่ที่โรงพยาบาลสมิติเวช และไม่พบพระพรหมสิทธิ เจ้าอาวาสวัดสระเกศ

และที่วัดสัมพันธวงศารามวรวิหาร ซึ่งตำรวจมีหมายจับ พระพรหมเมธี ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัด แต่เมื่อนำกำลังเข้าตรวจสอบ ไม่พบว่าจำวัดอยู่ จึงเข้าตรวจค้นรวบรวมพยานหลักฐานนำกลับมาขยายผลแทน

สำหรับคดีนี้ สืบเนื่องจากผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ ได้เข้าร้องทุกข์กับตำรวจ และ ป.ป.ป.ให้ตรวจสอบ และดำเนินคดีกับผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการทุจริตเงินทอนวัด ระยะที่ 3 ความเสียหายรวมกว่า 70 ล้านบาท จนมีการประสาน ป.ป.ง.ตรวจสอบเส้นทางการเงิน พบความผิดปกติเรื่องการโอนเงินที่ไม่ได้นำเงินไปใช้ตามวัตถุประสงค์ แต่กลับนำไปใช้ในเป้าหมายอื่น ทั้งเส้นทางการเงิน 20 ล้านบาท ที่พบโอนเข้าบัญชีแม่บ้าน ย่านรามคำแหง เงินจำนวน 5 ล้านบาท ที่โอนเข้าบัญชีผู้เลื่อมใสศรัทธา ว่าจ้างให้ก่อสร้างศาลาการเปรียญ เป็นต้น

นอกจากนี้ ศาลยังอนุมัติหมายจับฆราวาสวัดสระเกศ อีก 4 คน ที่มีส่วนเกี่ยวข้องในคดีนี้ โดยหนึ่งในนั้นคือ มารดาของร้อยโทฐิติทัตน์ นิพนธ์พิทยา ที่รับโอนเงินจากวัดสระเกศ เพื่อจัดทำสื่อประชาสัมพันธ์เผยแพร่ ซึ่งได้เดินทางเข้ามอบตัว รับทราบข้อกล่าวหาพร้อมทนายความแล้ว และอีกรายคือนายทวิช สังข์อยู่ อายุ 42 ปี เจ้าหน้าที่ดูแลภายในวัด ถูกควบคุมตัวไปดำเนินคดี ที่กองปราบปรามแล้วเช่นกัน

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS