Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ลุยตรวจอีก 4 โรงงาน หลังพบลักลอบกำจัดขยะพิษ

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 23 พ.ค. 61 เวลา 12:32:35 น.

จำนวนผู้ชม : 273

ตำรวจ ทหาร สนธิกำลังเจ้าหน้าที่หลายหน่วยงาน เข้าตรวจสอบ อีก 4 โรงงาน วนจังหวัดฉะเชิงเทรา ที่พบว่ามีการรับคัดแยกขยะอันตรายโดยผิดกฎหมาย ขณะที่การสืบสวนพบผู้อยู่เบื้องหลังเป็นกลุ่มนายทุนชาวจีน ที่รับซื้อขยะจากทั่วโลก

พลตำรวจเอกวิระชัย ทรงเมตตา รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ นำหมายค้นเข้าตรวจค้นโรงงานนิวส์สกาย เมทัล จำกัด ในอำเภอพนมสารคาม จังหวัดฉะเชิงเทรา 1 ใน 4 เป้าหมาย ที่เกี่ยวข้องกับการรับกำจัดขยะโดยผิดกฎหมาย โดยพบว่ามีการขอใบอนุญาตประกอบกิจการถึง 15 ใบ อาทิ กิจการคัดแยกวัสดุไม่ใช้แล้ว กิจการถอดแยกอุปกรณ์ไฟฟ้า จากการตรวจสอบพบกองสายไฟ กองขดลวดทองเหลืองขนาดใหญ่ ภายในมีห้องลักษณะคล้ายเตาหลอม มีเพียงเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย 1 คน ให้ข้อมูลว่าเจ้าของและลูกจ้างส่วนใหญ่เป็นชาวจีน  

ขณะที่การขยายผลตรวจสอบโรงงานคัดแยกขยะ ในอำเภอแปลงยาว เมื่อวานนี้ พบว่า มีบริษัทเอกชน 3 บริษัท นำเข้าขยะอิเล็กทรอนิคส์ จำนวนรวมกว่า 9 หมื่น 7 พันตัน มาทำการคัดแยก ได้เป็นขยะ 3 ประเภท เบื้องต้นมีการประเมินว่ารายได้จากการรับกำจัดขยะของบริษัทดังกล่าวเกินกว่า 6 พันล้านบาท ไม่รวมรายได้หลังการคัดแยกขยะ ที่เชื่อว่ามีผลกำไรมากกว่าจำนวนเงินดังกล่าว 

นอกจากนี้รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ยังเปิดเผยถึงที่มาที่ไปของการรับกำจัดขยะว่า เกิดจากกลุ่มนายทุนชาวจีนที่รับซื้อขยะทั่วโลกจากประเทศพัฒนาแล้ว มาทำการกำจัดขยะที่ประเทศจีน แต่ต่อมาประเทศจีนมีคำสั่งห้ามนำเข้าขยะ ทำให้กลุ่มนายทุนต้องหาทางกำจัดขยะที่รับซื้อกว่า 1 แสนตัน ที่นำไปรวมกันอยู่ที่ประเทศฮ่องกง จนได้ประเทศไทยเป็นสถานที่ดำเนินการกำจัดขยะแทน 

นางสุณี ปิยะพันธุ์พงศ์ อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ ชี้ว่า ขยะพิษที่นำเข้าจากต่างประเทศมาจำกัดในบ้านเรา มักขออนุญาตนำเข้ามาเป็นสินค้าอื่น หรือในรูปของสินค้ามือสอง เข้าข่ายสำแดงเท็จ ผู้เกี่ยวข้องจึงควรตรวจสอบให้รัดกุม ขณะที่โรงงานที่กำจัดขยะอิเล็คทรอนิกส์และของเสียอันตรายถูกต้องมีอยู่หลายแห่ง ในส่วนของกรมควบคุมมลพิษ ได้เสนอพระราชบัญญัติจัดการซากเครื่องใช้ไฟฟ้าอิเล็คทรอนิกส์ วางกฎระเบียบให้ผู้ผลิตสินค้าที่ขายสินค้าไปแล้ว เข้ามาจัดเก็บขยะเข้าสู่ระบบคัดแยกให้ถูกต้อง ซึ่งผ่านความเห็นชอบจากคณะรัฐมนตรีเรียบร้อยแล้ว อยู่ระหว่างนำเสนอสภานิติบัญญัติแห่งชาติให้พิจารณา

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS