Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ลุยตรวจอีก 4 โรงงาน หลังพบลักลอบกำจัดขยะพิษ

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 23 พ.ค. 61 เวลา 12:32:35 น.

จำนวนผู้ชม : 428

ตำรวจ ทหาร สนธิกำลังเจ้าหน้าที่หลายหน่วยงาน เข้าตรวจสอบ อีก 4 โรงงาน วนจังหวัดฉะเชิงเทรา ที่พบว่ามีการรับคัดแยกขยะอันตรายโดยผิดกฎหมาย ขณะที่การสืบสวนพบผู้อยู่เบื้องหลังเป็นกลุ่มนายทุนชาวจีน ที่รับซื้อขยะจากทั่วโลก

พลตำรวจเอกวิระชัย ทรงเมตตา รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ นำหมายค้นเข้าตรวจค้นโรงงานนิวส์สกาย เมทัล จำกัด ในอำเภอพนมสารคาม จังหวัดฉะเชิงเทรา 1 ใน 4 เป้าหมาย ที่เกี่ยวข้องกับการรับกำจัดขยะโดยผิดกฎหมาย โดยพบว่ามีการขอใบอนุญาตประกอบกิจการถึง 15 ใบ อาทิ กิจการคัดแยกวัสดุไม่ใช้แล้ว กิจการถอดแยกอุปกรณ์ไฟฟ้า จากการตรวจสอบพบกองสายไฟ กองขดลวดทองเหลืองขนาดใหญ่ ภายในมีห้องลักษณะคล้ายเตาหลอม มีเพียงเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย 1 คน ให้ข้อมูลว่าเจ้าของและลูกจ้างส่วนใหญ่เป็นชาวจีน  

ขณะที่การขยายผลตรวจสอบโรงงานคัดแยกขยะ ในอำเภอแปลงยาว เมื่อวานนี้ พบว่า มีบริษัทเอกชน 3 บริษัท นำเข้าขยะอิเล็กทรอนิคส์ จำนวนรวมกว่า 9 หมื่น 7 พันตัน มาทำการคัดแยก ได้เป็นขยะ 3 ประเภท เบื้องต้นมีการประเมินว่ารายได้จากการรับกำจัดขยะของบริษัทดังกล่าวเกินกว่า 6 พันล้านบาท ไม่รวมรายได้หลังการคัดแยกขยะ ที่เชื่อว่ามีผลกำไรมากกว่าจำนวนเงินดังกล่าว 

นอกจากนี้รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ยังเปิดเผยถึงที่มาที่ไปของการรับกำจัดขยะว่า เกิดจากกลุ่มนายทุนชาวจีนที่รับซื้อขยะทั่วโลกจากประเทศพัฒนาแล้ว มาทำการกำจัดขยะที่ประเทศจีน แต่ต่อมาประเทศจีนมีคำสั่งห้ามนำเข้าขยะ ทำให้กลุ่มนายทุนต้องหาทางกำจัดขยะที่รับซื้อกว่า 1 แสนตัน ที่นำไปรวมกันอยู่ที่ประเทศฮ่องกง จนได้ประเทศไทยเป็นสถานที่ดำเนินการกำจัดขยะแทน 

นางสุณี ปิยะพันธุ์พงศ์ อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ ชี้ว่า ขยะพิษที่นำเข้าจากต่างประเทศมาจำกัดในบ้านเรา มักขออนุญาตนำเข้ามาเป็นสินค้าอื่น หรือในรูปของสินค้ามือสอง เข้าข่ายสำแดงเท็จ ผู้เกี่ยวข้องจึงควรตรวจสอบให้รัดกุม ขณะที่โรงงานที่กำจัดขยะอิเล็คทรอนิกส์และของเสียอันตรายถูกต้องมีอยู่หลายแห่ง ในส่วนของกรมควบคุมมลพิษ ได้เสนอพระราชบัญญัติจัดการซากเครื่องใช้ไฟฟ้าอิเล็คทรอนิกส์ วางกฎระเบียบให้ผู้ผลิตสินค้าที่ขายสินค้าไปแล้ว เข้ามาจัดเก็บขยะเข้าสู่ระบบคัดแยกให้ถูกต้อง ซึ่งผ่านความเห็นชอบจากคณะรัฐมนตรีเรียบร้อยแล้ว อยู่ระหว่างนำเสนอสภานิติบัญญัติแห่งชาติให้พิจารณา

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS