Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เตือนภัย!!ไกด์สาวไทยถูกมิจฉาชีพแอดเฟซบุ๊กหลอกให้โอนเงิน

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 23 พ.ค. 61 เวลา 11:42:24 น.

จำนวนผู้ชม : 184

เตือนภัย!! ไกด์สาวไทยถูกมิจฉาชีพแอดเฟซบุ๊กหลอกให้โอนเงิน

ไกด์สาวชาวไทย อายุ 37 ปี เข้าแจ้งความตำรวจ สภ.ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ถูกแก๊งมิจฉาชีพขอแอดเป็นเพื่อนทางเฟซบุ๊ก อ้างเป็นชาวต่างชาติจะเข้ามาลงทุนในไทย หลอกให้โอนเงินสด 1.5 หมื่นบาท เพื่อนำทรัพย์สินเข้ามาในไทย

โดยไกด์สาว เล่าว่า โดยก่อนหน้านี้ประมาณ 4-5 วัน มีผู้ใช้เฟซบุ๊กใช้รูปโปรไฟล์เป็นชาวต่างชาติ แอดขอเป็นเพื่อน ตนจึงเข้าไปดูโปรไฟล์และข้อมูล พบว่ามีการลงข้อมูลทำธุรกิจหลายอย่างและมีการนำภาพถ่ายการทำงานโชว์ในเฟซบุ๊ก จึงตัดสินใจรับเป็นเพื่อน ผ่านไปไม่กี่วันได้รับข้อความทางอินบล็อก แต่การแชทจะพิมพ์เป็นภาษาไทย จึงสอบถามว่าใช่คนต่างชาติจริงหรือไม่ ชาวต่างชาติตคนดังกล่าวอ้างว่าใช้แอปพลิเคชันแปลภาษาไทยในการพิมพ์สนทนา ต่อมาชายชาวต่างชาติได้บอกว่า อยากเข้ามาลงทุนในประเทศไทย แต่ติดเรื่องการนำทรัพย์สินทั้งเงินสดดอลล่าร์จำนวนมากและทองรูปพรรณต่าง ๆ เข้ามายังประเทศไทยไม่ได้ หากจะนำเข้าจะต้องเสียภาษีศุลกากรแพง แต่มีวิธีเดียวคือว่าจ้างบริษัทขนส่งเอกชนนำเข้ามาแต่จะต้องจ่ายค่าขนส่ง โดยจะส่งทรัพย์สินทั้งหมดมาไว้ที่ตนเองก่อน แต่ตนเองต้องสำรองจ่ายค่าขนส่งให้ก่อน และไปติดต่อรับทรัพย์สินดังกล่าวมาเก็บไว้เพื่อเตรียมลงทุนในประเทศไทยและแบ่งรายได้กัน ซึ่งยอมรับว่าตนเองอาจเกิดความโลภจึงตอบตกลงไป และให้ชาวต่างชาติรายนี้ส่งทรัพย์สินผ่านทางบริษัทขนส่งมายังประเทศไทยพร้อมแนบหลักฐานการส่งสินค้ามาให้ตนดู

หลังจากนั้นผ่านไปวันเดียวชายชาวต่างชาติคนดังกล่าวได้ส่งหลักฐานการส่งสินค้าของบริษัทเอกชนมาให้ โดยระบุชื่อผู้รับคือตนเอง และเบอร์ติดต่อบริษัทขนส่ง ซึ่งเอกสารดังกล่าวมีการระบุชื่อผู้ส่งและผู้รับชัดเจน ตนจึงตัดสินใจติดต่อไปยังบริษัทขนส่ง โดยปลายทางมีหญิงวัยกลางคนเป็นคนรับสายและมีการพูดคุยรายละเอียดกันตามข้อมูลที่ชายชาวต่างชาติรายนี้แจ้งไว้ โดยหญิงคนดังกล่าวได้ชี้แจงค่าใช้จ่ายการเสียภาษีและค่าขนส่งรอบแรกเป็นเงิน 15,000 บาท จึงจะสามารถตรวจสอบสินค้าได้ว่าจัดส่งถึงประเทศไทยจริง ตนจึงตัดสินโอนเงินจำนวนดังกล่าวไปยังบริษัทขนส่ง โดยบัญชีของคนต่างชาติที่แจ้งมานั้นทางบริษัทขนส่งระบุว่าเป็นบัญชีของหุ้นส่วนบริษัทขนส่ง หลังจากโอนเงินเสร็จตนก็ได้แจ้งไปยังบริษัทขนส่งเพื่อขอตรวจสอบว่าสินค้ามีการจัดส่งมาจริงหรือไม่ ซึ่งก็รับแจ้งว่ามีการจัดส่งจริงและมีเลขแท็กระบุไว้ชัดเจน แต่หลังจากที่สินค้าเดินทางมาถึงยังประเทศไทยตนเองจะต้องจ่ายเงินเพิ่มอีกประมาณ 58,000 บาท เพื่อรับสินค้าทั้งหมด

ทั้งนี้ ตนเองจึงเอะใจจึงปรึกษาเพื่อนร่วมงาน ว่าอาจจะถูกหลอกให้โอนเงิน จึงรีบตรวจสอบข้อมูลอีกครั้งพบว่าไม่สามารถติดต่อได้แล้ว จึงมั่นใจว่าถูกหลอกแน่ จึงมาแจ้งความกับทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ พร้อมออกมาเตือนภัยกับผู้ใช้เฟซบุ๊กให้ควรระวัง เนื่องจากปัจจุบันพบว่ามีมิจฉาชีพเปลี่ยนแปลงการก่อเหตุบ่อยครั้ง และมีการทำเป็นขบวนการเหมือนอย่างที่ตนเองโดน


ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS