Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เทศบาลเมืองเพชรบุรี ชี้เเจงกรณีขุดย้ายต้นไม้อายุกว่า 100 ปี

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 06 มี.ค. 59 เวลา 21:38:18 น.

จำนวนผู้ชม : 1,033

การขุดย้าย"ต้นมะฮอกกานี"อายุกว่า 100 ปี ออกไปจากถนนราชดำเนินฝั่งทิศตะวันออก ในเขตอำเภอเมืองจังหวัดเพชรบุรี ระยะทางประมาณ 800 เมตร กลายเป็นกระเเสสังคมที่หลายฝ่าย โดยเฉพาะกลุ่มนักอนุรักษ์ออกมาตั้งคำถามถึงเหตุผล การดำเนินงานของเทศบาลเมืองเพชรบุรีว่าสมควรเเละถูกต้องเเล้วหรือไม่

ล่าสุดวันนี้ รองนายกเทศมนตรีเมืองเพชรบุรี ได้ชี้เเจงเรื่องนี้ต่อผู้ว่าราชการจังหวัด ยืนยันไม่ได้ตัดทิ้งหรือนำไม้ไปเเปรรูป เเต่ที่จำเป็นต้องย้ายออกไปเป็นเพราะที่ผ่านมา บริเวณดังกล่าวเกิดอุบัติเหตุบ่อยครั้ง 

เมื่อช่วงบ่ายที่ผ่านมา นายสนิท ขาวสอาด ผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบุรี เดินทางเข้าตรวจสอบจุดที่มีการขุดย้ายต้นมะฮอกกานี อายุกว่า 100 ปี และที่เพิ่งปลูกใหม่อายุกว่า 10 ปี ออกไปจากบริเวณถนนราชดำเนินฝั่งทิศตะวันออก หน้าพระราชวังรามราชนิเวศน์ ในเขตอำเภอเมืองเพชรบุรี ระยะทางประมาณ 800 เมตร 

นายพลยุทธ อังกินันทน์ รองนายกเทศมนตรีเมืองเพชรบุรี ชี้แจงว่า ระหว่างวันที่ 1-3 มีนาคมที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่เทศบาลได้ขุดย้ายต้นมะฮอกกานีรวม 22 ต้น แบ่งเป็นอายุกว่า 100 ปี จำนวน 9 ต้น, ต้นเล็กอายุกว่า 10 ปี จำนวน 13 ต้น โดยให้เหตุผลที่ต้องย้ายออกไป เป็นเพราะบริเวณดังกล่าวเกิดอุบัติเหตุบ่อยครั้ง ทำให้มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บเป็นจำนวนมาก ประกอบกับสภาพของต้นมะฮอกกานีไม่สมบูรณ์เเข็งเเรง เนื่องจากรากถูกกระทบกระเทือนจากรถที่วิ่งผ่านไปมา

อีกทั้งต้นมะฮอกกานีมีอายุยาวนานกว่าร้อยปี ทำให้บริเวณลำต้นด้านในเป็นโพลง เสี่ยงต่อการหักโค่นลงมาทำลายชีวิตและทรัพย์สินของประชาชนได้ เทศบาลเมืองเพชรบุรี จึงจำเป็นต้องเคลื่อนย้ายออกไป โดยจะนำไปปลูกอนุบาลไว้ที่บ้านคลองยาง และเมื่อต้นมะฮอกกานีมีความสมบูรณ์ดีแล้ว จะนำไปปลูกที่อุทยานพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวพระนครคีรี และปลูกเพิ่มในสถานที่ที่เหมาะสมต่อไป 

นายพลยุทธ ระบุเพิ่มเติมว่า ก่อนหน้านี้เทศบาลเคยเปิดรับฟังความคิดเห็นเเล้ว แต่ผู้คัดค้านอาจไม่ได้รับข่าวสาร จึงไม่เข้าใจเหตุผลการดำเนินงาน ยืนยันไม่ได้ตัดทิ้งหรือนำไปเเปรรูป เพื่อประโยชน์อย่างใดอย่างหนึ่ง 

ขณะที่นายสนิท ขาวสอาด ผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบุรี กล่าวว่า เท่าที่ได้รับฟังคำชี้แจงเบื้องต้น มองว่าการขุดย้ายต้นมะฮอกกานี เป็นเพราะที่ผ่านมาเทศบาลได้รับการร้องเรียนเรื่องการเกิดอุบัติเหตุบริเวณดังกล่าวบ่อยครั้ง ประกอบกับมีประชาชนส่วนมากขอให้เทศบาลขุดย้ายไปปลูกที่อื่น จึงเห็นว่าการดำเนินงานดังกล่าวน่าจะเกิดประโยชน์ต่อส่วนรวม 

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS