Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ออกหมายเรียกสอบ"ขบวนการหลอกเงินฌาปนกิจศพ"

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 22 พ.ค. 61 เวลา 11:14:35 น.

จำนวนผู้ชม : 1,410

กรณีชาวบ้านจังหวัดสุรินทร์ ร้องทีมข่าวเที่ยงวันทันเหตุการณ์ อ้างถูกคณะกรรมการสมาชิกสหกรณ์แห่งหนึ่งที่จังหวัดสุรินทร์ หลอกถอนเงินฌาปนกิจศพของบิดาออกจากบัญชีธนาคาร แล้วฉกเงินหลบหนีไปกว่า 1 แสนบาท  เชื่อทำกันเป็นขบวนการ  และมีตำรวจยศ  พันตำรวจโท ร่วมด้วย ล่าสุด ตำรวจ สน.บางชัน ออกหมายเรียกคณะกรรมการสหกรณ์ที่ถูกกล่าวหามาสอบปากคำ หากไม่มาจะออกหมายจับ  

พ.ต.ท.ปวิช นิลสุวรรณ รองผู้กำกับการ (สอบสวน) สน.บางชัน เปิดเผยว่าขณะนี้ทราบตัวผู้ถูกกล่าวหาแล้วอย่างน้อย 3 คน อยู่ระหว่างออกหมายเรียก ถ้ายังไม่เข้ามาพบเจ้าหน้าที่จะขออนุมัติหมายจับ

จากการสอบปากคำบุคคลที่เกี่ยวข้อง และตรวจสอบกล้องวงจรปิด เชื่อว่าวางแผนมาเป็นอย่างดี ส่วนที่อ้างว่ามีตำรวจยศ พ.ต.ท.ร่วมก่อเหตุด้วย เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างตรวจสอบ หากพบว่ากระทำความผิดจริงก็จะไม่ละเว้น

ซึ่งนอกจากกรณี นางกุลจิรา ผู้เสียหายร้องเรียนกับทีมข่าวเที่ยงวันทันเหตุการณ์แล้ว ปรากฎว่ามีเรื่องเกิดขึ้นคล้ายๆกัน เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นกับพ่อของนายปาริฉัตต์ บุญเลิศ  เมื่อวันที่ 26 เมษายนที่ผ่านมา  นางกุลจิรา บอกว่าลุงของตนเสียชีวิต พ่อจึงได้รับการติดต่อจากสมาคมฌาปนกิจสงเคราะห์สวัสดิการสมาชิกเครดิตยูเนี่ยน ให้ไปรับเช็คจำนวนเงินกว่า 130,000 บาท และมีกรรมการสหกรณ์ฯแห่งหนึ่งในจังหวัดสุรินทร์ มาขอพูดคุยกับพ่อของตนเองเป็นการส่วนตัว  และพาไปขึ้นเงินที่ธนาคาร ธกส.ซึ่งมีพฤติกรรมเหมือนกันคือ ขอหักเงินกว่า 1 แสนบาท อ้างมีค่าใช้จ่ายที่ต้องชำระและบอกพ่อต้องได้เงินแค่ 2 หมื่นบาท แต่ตนไม่ยอมจึงส่งเสียงดังโวยวาย ไม่ยอมถอนเงินให้ จึงไม่ถูกหลอก 

และเพื่อความชัดเจนในเรื่องนี้ ทีมข่าวภูมิภาคลงไปตรวจสอบสหกรณ์ดังกล่าวที่จังหวัดสุรินทร์ พบกรรมการสหกรณ์ฯ ที่ถูกกล่าวหาว่าหลอกโกงเงิน บอกว่าทราบเรื่องที่มีคนร้องเรียนแล้ว แต่ไม่ขอพูดอะไรมาก ขอต่อสู้ในชั้นศาล

โดยเจ้าหน้าที่สหกรณ์ฯให้ข้อมูลว่า  เมื่อสมาชิกเสียชีวิต สมาคมเครดิตยูเนี่ยน ที่กรุงเทพฯ ก็ดำเนินการสั่งจ่ายให้สมาชิกโดยตรงไม่ผ่านสหกรณ์ฯที่ จ.สุรินทร์ ทำให้สหกรณ์ไม่มีรายได้มาบริหาร  จึงได้ประสานญาติผู้รับผลประโยชน์ขอ หักค่าใช้จ่ายที่ผู้เสียชีวิตยังค้างจ่ายให้กับสหกรณ์ฯ   ยืนยันดำเนินการถูกต้องตามระเบียบ โดยก่อนไปรับเช็คบอกกับสมาชิกว่าขาดส่งเงินสหกรณ์ ได้รับเงิน 20,000 รับได้หรือไม่ ซึ่งสมาชิกตอบตกลง

ทีมข่าวภูมิภาค ยังได้ลงพื้นที่ตรวจสอบชาวบ้านใน อ.ศีขรภูมิ จ. สุรินทร์ พบหลายรายไม่ได้รับเงินค่าตอบแทน หลังญาติเสียชีวิต   บางราย บิดาเสียชีวิตไปตั้งแต่ปี 2559 จนปัจจุบันยังไม่ได้รับเงิน พอไปติดต่อเจ้าหน้าที่ก็บอกให้รอไปก่อน ส่วนป้าวัย 58 ปี  เล่าว่า ยายตนเองเสียชีวิตไป พอไปขอรับเงินฌาปนกิจสงเคราะห์ได้เพียง 15,000 บาท ไปสอบถามหลายครั้งก็ไม่ได้รับเงินเพิ่มในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS