ข้อเรียกร้องการปฎิรูปการจัดการสิ่งแวดล้อมฯ
ที่ประชุมสามัญประจำปีของสมัชชาองค์กรเอกชนด้านคุ้มครองสิ่งแวดล้อมและอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ ออกคำประกาศ 9 ข้อ เรียกร้องการปฎิรูปการจัดการสิ่งแวดล้อม สู่ประชาธิปไตยและการพัฒนาที่ยั่งยืน
คำประกาศของสมัชชาองค์กรเอกชนด้านคุ้มครองสิ่งแวดล้อมและอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ 9 ข้อเรียกร้องให้ ทุกฝ่ายเพิ่มความมุ่งมั่นการขับเคลื่อนสู่การพัฒนาที่ยั่งยืน ขอให้รัฐบาลและ คสช.ยกเลิกคำสั่งที่จำกัดสิทธิเสรีภาพของประชาชน ขอให้หน่วยงานราชการเป็นผู้นำการเปลี่ยนแปลงไปสู่การพัฒนาอย่างยั่งยืน ด้วยการเป็นสำนักงานสีเขียว รวมทั้งการจัดซื้อจัดจ้างและการใช้บริการจากผู้ประกอบการที่มีมาตรฐานด้านสิ่งแวดล้อม
นอกจากคำประกาศล่าสุดแล้ว ที่ประชุมได้จัดทำข้อเสนอต่อ ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมที่มารับฟัง โดยขอให้เร่งรัดในเรื่องที่เร่งด่วน เช่น ปัญหาช้างที่เพิ่มจำนวนมากขึ้นในพื้นที่ภาคตะวันออกจะเกิดปัญหาการอยู่ร่วมกันระหว่างคนกับสัตว์ป่า
ขณะที่เลขาธิการสมัชชาองค์กรเอกชนด้านคุ้มครองสิ่งแวดล้อมและอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ เชื่อว่าแนวทางการทำงานระหว่างภาครัฐกับองค์กรพัฒนาเอกชนและประชาชน น่าเดินไปในทิศทางที่ดี
การประชุมสมัชชาองค์กรเอกชนด้านคุ้มครองสิ่งแวดล้อมและอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ สามัญประจำปี 2560 จัดขึ้นเมื่อวันที่ 17 และ 18 ที่ผ่านมา มีองค์กรสมาชิกเข้าร่วมประชุมราว 150 องค์กรก่อนจะมีข้อเสนอและคำประกาศการปฏิรูปการจัดการสิ่งแวดล้อม สู่ประชาธิปไตยและเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืนออกมา