Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ออกหมายเรียกดารา หลังรีวิวสินค้าผสมสารต้องห้าม

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 20 พ.ค. 61 เวลา 22:20:52 น.

จำนวนผู้ชม : 119

ตำรวจออกหมายเรียก ดารานักแสดง 6 คน เข้าให้ข้อมูลกับตำรวจในปลายเดือนนี้ หลังพบว่ารับรีวิว หรือโฆษณาผลิตภัณฑ์ อาหารเสริมที่ผสมสารไซบูทรามีน ซึ่งเป็นสารที่้มีอันตรายถึงชีวิต ขณะที่รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยความคืบหน้า การเก็บตัวอย่างผลิตภัณฑ์จากโรงงานที่สมุทรสาครเมื่อวานนี้ หากพบว่ามีสารไซบูทรามีนผสม จะมีโทษถึงขั้นสั่งปิดโรงงาน

การเข้าตรวจโรงงานสยามเฮล์ท แอนด์ บิวตี้แคร์ ที่จังหวัดสมุทรสาคร เมื่อวานนี้ ยังอยู่ระหว่างที่เจ้าหน้าที่ จากสำนักงาน คณะกรรมการอาหารและยา กำลังตรวจตัวอย่างผลิตภัณฑ์อาหารเสริม ที่เก็บจากโรงงานเพื่อหาข้อสรุปว่า ผสมสารไซบูทรามีน หรือไม่ โดยเภสัชกรหญิงสุภัทรา บุญเสริม ผู้อำนวยการสำนักอาหาร  คณะกรรมการอาหารและยา หรืออย.เปิดเผยว่า แม้ผลการตรวจผลิตภัณฑ์ ทั้ง 10 ยี่ห้อ จากท้องตลาดจะพบสารดังกล่าวผสมด้วย แต่ก็ยังจำเป็นต้องนำตัวอย่าง ที่พบในโรงงานนี้โดยตรงไปพิสูจน์ซ้ำ เพื่อป้องกันการที่โรงงานจะปฎิเสธว่าไม่เกี่ยวข้องกับผลิตภัณฑ์ที่ตรวจสอบ

ขณะที่รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ระบุว่าหากผลตรวจผลิตภัณฑ์ที่พบจากโรงงาน แล้วพบว่ามีสารไซบูทรามีน เป็นส่วนผสมจริง โรงงานจะมีความผิด อาจถึงขั้นถูกสั่งปิดโรงงานได้ เพราะไซบูทรามีน เป็นสารต้องห้ามผสมในผลิตภัณฑ์ที่ใช้กินทุกชนิด แม้แต่แพทย์หรือโรงพยาบาล หากสั่งยาที่มีส่วนผสมของไซบูทรามีน ก็จะมีความผิดอาญาได้ ขณะเดียวกัน ก็ยอมรับว่าที่ผ่านมา โรงงานที่ไปขอขึ้นทะเบียน อย. มักจะไม่แสดงรายละเอียดว่ามีสารไซบูทรามีน เป็นส่วนผสม แต่จะลักลอบนำมาใช้ หลังจากได้รับเครื่องหมาย อย.แล้ว

วันนี้ตำรวจยังเปิดเผยชื่อดารานักแสดงทั้งหมด 6 คน ที่มีหลักฐานว่า ร่วมรีวิวผลิตภัณฑ์อาหารเสริม และยาลดความอ้วน ยี่ห้อ แกลโล ซึ่งกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์พบว่ามีไซบูทรามีน เป็นส่วนผสม เพื่อให้ดารา ทั้ง 6 คนดังกล่าว มาให้ข้อมูลกับตำรวจเพิ่มเติม ประกอบด้วยนางสาววนิดา เติมธนาภรณ์ หรือ กิ๊บซี่ เกิร์ลลี่ เบอรี่ และนางสาว นานา ไรบีน่า ซึ่งทั้งสองคนนี้ ยังเคยรับรีวิวสินค้า ชื่อเมจิก สกิน ให้มาพบตำรวจวันที่ 28 พฤษภาคมนี้

ส่วนอีก 4 คนที่เหลือคือนางสาวพรพรรณ ชุนหชัย หรือ เจนนิเฟอร์ คิ้ม, นางสาวณัฎฐพัชร์ วิภัทรเตชตระกูล หรือ ปุยฝ้าย เอเอฟ, นางสาวกุลณัฐ กุลปรียาวัฒน์ หรือน้ำฝน และนางสาวนาตาลี เดวิด ให้มาพบตำรวจ ในวันที่ 30 พฤษภาคม พลตำรวจเอกวิระชัย ระบุว่าดารากลุ่มนี้ อาจเข้าข่ายความผิด 3 ข้อหา คือ โฆษณาอันเป็นเท็จ และโฆษณาโดยไม่ได้รับอนุญาต ตามพระราชบัญญัติอาหาร และความผิดตามพระราชบัญญัติคอมพิวเตอร์ นำเข้าข้อมูลอันเป็นเท็จ ซึ่งต้องขยายผลต่อไปอีก และหากพบว่ามีส่วนร่วมในการเป็นเจ้าของผลิตภัณฑ์ด้วย ก็จะมีความผิดเพิ่มเติม อีก 2 ข้อหา คือร่วมกันฉ้อโกงประชาชน และร่วมกันจำหน่ายอาหารไม่บริสุทธิ์ ซึ่งจะมีโทษจำคุก 5 ปี และ 2 ปี

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS