Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

อุตุฯ เตือนอย่าหลงเชื่อข่าวลือเรื่องสภาพอากาศแปรปรวน

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 18 พ.ค. 61 เวลา 22:32:57 น.

จำนวนผู้ชม : 264

กรมอุตุนิยมวิทยา ยืนยันไม่มีสภาพอากาศเลวร้าย หรือแปรปรวนฉับพลันจากอุณหภูมิที่ลดงอย่างรวดเร็วในรอบ 10 ปี ในลักษณะอากาศสุดขั้ว ตามที่มีผู้จัดทำภาพและข้อความเผยแพร่ในสื่อออนไลน์ ซึ่งก่อให้เกิดความสับสน แต่ยอมรับว่าจากวันนี้ถึง 24 พฤษภาคมนี้ มีฝนฟ้าคะนองและฝนหนักบางพื้นที่ โดยเฉพาะวันนี้ มีทั้งฝนตกหนัก และพายุฤดูร้อนพัดบ้านเรือนเสียหายหลายพื้นที่

บ้านเรือนประชาชนที่บ้านแม่ต๋ำ ตำบลเสริมซ้าย อำเภอเสริมงาม จังหวัดลำปาง ประมาณ 20 หลังคาเรือน เสียหายจากอิทธิพลพายุฝนและลมกระโชกแรงเมื่อบ่ายวันนี้ และยังทำให้เสาไฟฟ้าหักโค่นจนไฟฟ้าดับทั้งหมู่บ้าน ทหารจากกองพันทหารราบที2 กรมทหารพราบที่ 17 ร่วมกับฝ่ายปกครองเร่งให้การช่วยเหลือ โดยเฉพาะการหลังคาที่ถูกลมพัดพังเสียหาย พร้อมทั้งเลือกวัสดุที่ใช้งานได้ เพื่อไปสร้างที่อยู่ให้ใหม่ โดยในจำนวนบ้าน 20 หลังนี้ มีจำนวน 3 หลังที่พังเสียหายทั้งหมดส่วนบางหลังที่เสียหายเล็กน้อย ได้นำเครื่องนุ่งห่มและของใช้ออกมาตากแดด และซ่อมแซมหลังคาใหม่ให้กันฝนที่จะตกลงมาใหม่อีก

ที่จังหวัดแพร่ บ้านเรือนในตำบลทุ่งโฮ่ง ตำบลร่องฟอง และตำบลเหมืองหม้อ อำเภอเมือง ถูกพายุพัดเสียหาย รวม 55 หลัง มีทั้งหลังคาบ้านปลิวจากแรงลม และมีทั้งต้นไม้ใหญ่หักโค่นทับเส้นทาง และทับเสาไฟฟ้าจนหักทำให้ไฟฟ้าดับ เจ้าหน้าที่เร่งแก้ไขจนสามารถเดินระบบไฟฟ้าให้ใช้งานได้เมื่อค่ำที่ผ่านมา 

ที่อำเภอบางกรวย จังหวัดนนทบุรี ป้ายโฆษณาขนาดใหญ่ ถูกลมพายุพัด จนหักโค่นทับหลังคาบ้านพักหลังหนึ่ง ของนายหัสดิน เทียนแก้ว ริมอยู่ริมถนนบางกรวย-จงขนอม ตำบลมหาสวัสดิ์ อำเภอบางกรวย ซึ่งเปิดเป็นร้านก๋วยเตี๋ยว จนได้รับความเสียหาย แต่ไม่มีผู้ได้รับอันตราย ขณะที่นายวัชรเดช เกียรติชานน นายอำเภอบางกรวย ลงพื้นที่พร้อมประสานไปยังเจ้าของป้ายดังกล่าว ซึ่งมาพบผู้ได้รับผลกระทบและรับปากว่จะรับผิดชอบค่าเสียหายที่เกิดขึ้น

นายไกรสร กองฉลาด ผู้ว่าราชการจังหวัดกาฬสินธุ์ แจ้งเตือนประชาชนในพื้นที่เฝ้าระวังพายุร้อนต่อเนื่อง หลังจากสัปดาห์ที่ผ่านมา มีพายุฤดูร้อนพัดบ้านเรือนเสียหายหลายหลังในตำบลหลุบ อำเภอเมือง ซึ่งชาวบ้านเริ่มซ่อมแซมบ้านเรือนบ้างแล้ว แต่ยังมีคำเตือนว่าจะยังมีฝนตกหนักอีกในระยะนี้ 

สำหรับพายุฝนตกหนัก ที่จังหวัดพิษณุโลกตลอดเช้าวันนี้ จนทำให้ถนนหลายสาย ในเขตเทศาบาลนครพิษณุโลก มีน้ำท่วมขังสูงประมาณ 50 เซนติเมตรนั้น ขณะนี้กลับเข้าสู่ภาวะปกติกแล้ว โดยมีรายงานปริมาณน้ำฝน ของสถานีอุตุนิยมวิทยาจังหวัดพิษณุโลก ในเขตอำเภอเมือง วัดได้ 125.3 มิลลิเมตร

กรมอุตุนิยมวิทยา คาดการณ์ว่าจะประกาศกาเข้าสู่ฤดูฝนอย่างเป็นทางการ ในวันที่ 20 พ.ค.นี้ และระหว่างวันที่ 19-20 พ.ค. นี้ จะมีฝนฟ้าคะนองบางพื้นที่ ส่วนในช่วงวันที่ 21–24 พ.ค. ประเทศไทยมีฝนฟ้าคะนองเพิ่มขึ้น และมีฝนตกหนักบางแห่ง จึงแจ้งเตือนให้ระวังอันตรายจากฝนที่ตกสะสม

ขณะเดียวกัน กรมอุตุนิยมวิทยา ประกาศชี้แจงข่าวลือสภาพอากาศเลวร้ายที่เผยแพร่ตามสื่อสังคมออนไลน์ โดยระบุว่า มีผู้ไม่ประสงค์ดีจัดทำรูปภาพและข้อความเท็จเผยแพร่ตามสื่อออนไลน์ โดยอ้างชื่อกรมอุตุนิยมวิทยา หรือหน่วยงานจากต่างประเทศ คาดการณ์และแจ้งเตือนสภาพเลวร้าย เช่นประเทศไทยจะมีอากาศแปรปรวน อุณหภูมิจะลดลงรวดเร็วมากที่สุดในรอบ 10 ปี หรือฝนตกหนัก ลมแรง ลักษณะอากาศสุดขั้ว ซึ่งกรมอุตุนิยมวิทยา ยืนยันว่าเป็นความเท็จ และประชาชนสามารถติดตามข่าวสารราชการได้ จากเว็บไซต์ของหน่วยงานที่เกี่ยวข้องโดยตรง

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS