Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เชียงราย-กรมหม่อนไหมยกชุมชนปางห้า ต้นแบบท่องเที่ยวเชิงเกษตรฯ มาส์กหน้าใยไหมทองคำหนึ่งเดียวในประเทศ

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 18 พ.ค. 61 เวลา 11:17:18 น.

จำนวนผู้ชม : 442

เชียงราย-กรมหม่อนไหมยกชุมชนปางห้า ต้นแบบท่องเที่ยวเชิงเกษตรฯ มาส์กหน้าใยไหมทองคำหนึ่งเดียวในประเทศ
เชียงราย-กรมหม่อนไหมยกชุมชนปางห้า ต้นแบบท่องเที่ยวเชิงเกษตรฯ มาส์กหน้าใยไหมทองคำหนึ่งเดียวในประเทศเชียงราย-กรมหม่อนไหมยกชุมชนปางห้า ต้นแบบท่องเที่ยวเชิงเกษตรฯ มาส์กหน้าใยไหมทองคำหนึ่งเดียวในประเทศเชียงราย-กรมหม่อนไหมยกชุมชนปางห้า ต้นแบบท่องเที่ยวเชิงเกษตรฯ มาส์กหน้าใยไหมทองคำหนึ่งเดียวในประเทศเชียงราย-กรมหม่อนไหมยกชุมชนปางห้า ต้นแบบท่องเที่ยวเชิงเกษตรฯ มาส์กหน้าใยไหมทองคำหนึ่งเดียวในประเทศ

นางสุดารัตน์ วัชรคุปต์ เหล่าวิชยา อธิบดีกรมหม่อนไหม พร้อม นายสมศักดิ์ คณาคำ นายอำเภอแม่สาย ร่วมกัน เปิดงานท่องเที่ยวเชิงเกษตร แผ่นใยไหมชุมชนบ้านปางห้า  ตามโครงการส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงเกษตรด้านม่อนไหมประจำปี 2561

ที่ชุมชนบ้านปางห้า ตำบลเกาะช้าง อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย โดยได้ร่วมกับโดยศูนย์หม่อนไหมเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ น่าน สำนักงานหม่อนไหมเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ เขต 1 จังหวัดแพร่ กรมหม่อนไหม กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ดำเนินการส่งเสริมให้เกิดการท่องเที่ยวเชิงเกษตร เพราะถือว่าที่ชุมชนบ้านปางห้า เป็นหนึ่งเดียวในประเทศไทย ที่สามารถนำตัวม่อนมาทอไหมให้เป็นกระดาษตามที่ต้องการ จากนั้นนำมาสู่การมาส์กหน้า และทำเครื่องสำอางจากใยไหม

นางสุดารัตน์ วัชรคุปต์ เหล่าวิชยา อธิบดีกรมหม่อนไหม บอกว่า การเปิดงานท่องเที่ยวเชิงเกษตร แผ่นใยไหมชุมชนบ้านปางห้า เพราะเห็นว่าเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวในเชิงเกษตร ที่สามารถให้นักท่องเที่ยวเดินทางมาท่องเที่ยวได้ทุกฤดู โดยเฉพาะการที่บ้านปางห้า สามารถทำในสิ่งที่ไม่เหมือนใคร โดยการนำเอาเส้นใยไหมมาเสริมความงามของนักท่องเที่ยวได้ มาแล้วนักท่อเที่ยวจะไม่ผิดหวัง เพราะใยไหมใช่ว่าจะสามารถทำได้เฉพาะการทอผ้าเท่านั้น แต่สามารถทำในสิ่งที่เป็นไปไม่ได้ให้เป็นไปได้

ซึ่งเชื่อว่าจุดนี้จะเป็นจุดขายอีกจุดของการท่องเที่ยวเชิงเกษตรในยุค 4.0 เพราะ การนำเส้นใยไหมมาทำเครื่องสำอางไม่ได้รู้จักกันเฉพาะที่ประเทศไทย แต่ต่างประเทศเริ่มให้ความสนใจมากขึ้นเรื่อย ๆ แล้วในขณะนี้ ดังนั้นก่อนที่จะแพร่หลายไปยังต่างประเทศ เราคนไทยต้องเดินทางมาดู และสัมผัสก่อน ที่สำคัญยังเป็นการสร้างอาชีพให้ชาวบ้านเห็นได้อย่างชัดเจน

นายสมศักดิ์ คณาคำ นายอำเภอแม่สาย ยอมรับว่า ชุมชนปางห้าถือว่าเป็นอีกหนึ่งชุมชนในอำเภอแม่สาย ที่สามารถดึงจุดเด่นออกมาขายให้นักท่องเที่ยวได้ หมู่บ้านปางห้า มีโฮมสเตย์ให้พัก และกิจกรรมดีๆ เรียนรู้การทำขนมพื้นบ้าน ทำผลิตภัณฑ์จากกระดาษสา นั่งรถอีต๊อกไปฐานกิจกรรมทำเทียน ที่บ้านเทียน สัมผัสธรรมชาติดูวิถีชีวิตชาวบ้านด้านการเกษตร ที่ สวนฝรั่งกิมจู มีลักษณะเป็นการเข้าฐานต่างๆในชุมชน ซึ่งใช้เวลาประมาณครึ่งวัน

ประการสำคัญคือ ต้องยกให้ จินนาลักษณ์กระดาษสา ที่สามารถต่อยอดจากกระดาษาสู่ใยไหมทองคำได้ เพราะเป็นที่ทราบกันว่า จินนาลักษณ์ทำกระดาษสา มานานกว่า 22 ปี และจะผลิตกระดาษสา ที่มีลวดลายสวยงามมากขึ้นเพราะต้องให้ทันสมัยกับผู้ใช้ และอีกหนึ่งสิ่งที่ทางกระดาษสาจินนาลักษณ์ทำขึ้นมา นั้นคือใยไหมทองคำ จากที่อยากทำกระดาษสาจากใยไหม มาสู่ ใยไหมทองคำ

นางสาวจินนาลักษณ์ ชุมมงคล เจ้าของกระดาษสาจินนาลักษณ์ ได้นำเยี่ยมชมกระบวยการทำกระดาษสาจากตัวไหม ซึ่งเป็นการนำตัวไหมมาทอเป็นกระดาษ โดยตัวไหมจะทักทอใยไหมในแนวราบให้เป็นผืน ซึ่งเป็นกระบวนการ หรือวงรอบชีวิตของตัวไหม ที่เมื่อกินใบม่อนมา แล้วจะปล่อยใยไหมออกมา ซึ่งทางกระดาษสาจินนาลักษณ์ ได้ศึกษาตัวไหมมาอย่างดี จนสามารถนำมาทอเป็นกระดาษาสาได้ และปัจจุบันได้มีการจดสิทธิบัตรในเรื่องการทอจากตัวไหม และการใช้อุปกรณ์ เป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยตัวไหมที่นำมาทำกระดาษขึ้นเป็นผืนก็จะทำให้กระดาษนั้นมีสีทองที่แปลก

เมื่อเป็นแผ่นกระดาษจากใยไหมแล้ว ก็นำมาต่อยอดให้เป็นผลิตภัณฑ์ ที่ชื่อ CEILK ซึ่งเป็นเครื่องสำอาง เพื่อมาส์กหน้า เพราะใยไหมมีคุณสมบัติบำรุงผิวหน้า ที่มีคุณสมบัติช่วยบำรุงผิวพรรณให้เปล่งปลั่ง สดใสดูอ่อนกว่าวัย ปัจจุบัน

ที่ผ่านมากระดาษสาจินนาลักษณ์ ได้รับรางวัลสุดยอดนวัตกรรม เมือปี 2556 ก็ได้มีการพัฒนามาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งใยไหมที่ไม่ผ่านกระบวนการใด จะมีคุณค่าต่อผิวมนุษย์นั้นคือน้ำลายจากตัวไหม เมื่อนำปรับสภาพผิวแล้วจะดีขึ้นอย่างมาก โดยผลิตภัณฑ์นั้นยังไม่เป็นที่รู้จักมากนัก เพราะถือว่าเป็นเครื่องสำอางที่ทำมาจากชาวบ้านโดยตรง และมาจาก อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย และสามารถพูดได้ว่า เป็นเพียงแห่งเดียวในโลกที่ทำแบบนี้

ข่าว/ภาพ ภูดิส กิตติสถาพร

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS