Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

จัดระเบียบลิงในพื้นที่วิกฤต 12 จังหวัด

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 17 พ.ค. 61 เวลา 11:19:47 น.

จำนวนผู้ชม : 125

กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช พร้อมชาวเมืองลพบุรี มีความเห็นสอดคล้องกันถึงการสร้างนิคมลิง หรือ ย้ายลิงออกนอกพื้นที่ ตามแผนบริหารจัดการลิงของสภานิติบัญญัติแห่งชาติ 

ชาวบ้านอำเภอเมืองลพบุรี เห็นด้วยกับ สนช.ที่ศึกษาย้ายลิงไปอยู่เกาะ เพื่อแก้ปัญหากระทบกระทั่งระหว่างลิงกันคน แต่ขอให้มีแหล่งอาหารเพียงพอ ทั้งนี้ ที่ผ่านมาเทศบาลเมืองลพบุรีได้แก้ปัญหาในเบื้องต้น กำหนดจุดให้อาหารลิง ที่บริเวณข้างพระปรางค์สามยอด และด้านข้างสถานีรถไฟ พร้อมติดป้ายบอกอย่างชัดเจนในทุกจุดเพื่อลดปัญหาลิงออกมาแย่งอาหาร 

เจ้าของร้านชโยวาณิช ซึ่งอยู่หน้าพระปรางค์สามยอด และให้อาหารลิงทุกวัน เพื่อไม่ให้ไปสร้างความเดือดร้อนให้กับคนอื่น บอกว่า จำนวนลิงที่นี่เพิ่มขึ้นทุกปี ส่วนตัวเห็นด้วยกับสนช.ย้ายลิงไปไว้ที่เกาะ แต่ขอศึกษาให้ดี พร้อมดูแลเรื่องอาหาร และทีมแพทย์ดูสุขภาพลิง แต่หากย้ายลิงไปแล้วปล่อยทิ้งขว้างก็ให้อยู่ที่เดิมดีกว่า 

ขณะที่ชาวลพบุรีบางส่วน กังวลหากย้ายลิงจากพระปรางค์สามยอดและศาลพระกาฬออกไปหมด จังหวัดอาจได้รับผลกระทบด้านการท่องเที่ยว เนื่องจากนักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวลพบุรี ทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ เพื่อดูลิงเป็นส่วนใหญ่ จึงขอให้ศึกษาถึงผลดี ผลเสียก่อนลงมือทำ

นายปิ่นศักดิ์ สุรัสวดี รองอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติฯ ยอมรับว่าปัญหาความขัดแย้งการอยู่ร่วมกันระหว่างคนกับลิงมีแนวโน้มเพิ่มมากขึ้น พบมากที่สุดกระจายกว่า 50 จังหวัด แต่ที่วิกฤตและสร้างปัญหาอย่างหนักมี 12 จังหวัด เนื่องจากมีการเปลี่ยนแปลงของสภาพพื้นที่อยู่อาศัยของลิง และ ปัจจัยสำคัญมาจากพฤติกรรมของคน ที่ชอบให้อาหาร ส่งผลให้พฤติกรรมลิงเปลี่ยนไปและเลือกจะอาศัยอยู่ในพื้นที่ จึงเป็นที่มาของ สนช.กำหนดแผนปฏิบัติให้เป็นไปในทิศทางเดียวกัน โดยบูรณาการหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพราะปัญหาของลิงไม่ได้อยู่เพียงในป่าอย่างเดียว

ที่ผ่านมา กรมอุทยานแห่งชาติฯได้ควบคุมประชากรลิงโดยทำหมันเช่นเดียวกับต่างประเทศแต่ต้องใช้เวลา ส่วนแนวทางการสร้างนิคมลิงเพื่อความปลอดภัยของลิงและลดปัญหาความขัดแย้ง จำเป็นต้องศึกษาเก็บข้อมูลทางวิชาการอย่างรอบด้าน

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS