Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ขอนแก่น-ทำบุญครบ 3 ปีหลวงพ่อคูณละสังขาร

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 15 พ.ค. 61 เวลา 09:50:25 น.

จำนวนผู้ชม : 2,977

ศิษยานุศิษย์หลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ จากทั่วประเทศ เดินทางไปร่วมพิธีบำเพ็ญกุศลทักษิณานุประทาน ครบ 3 ปี แห่งการละสังขาร ที่มหาวิทยาลัยขอนแก่น ขณะที่วัดบ้านไร่ จัดพิธีทำบุญ พร้อมวางศิลาฤกษ์สร้างรูปหล่อเนื้อทองสัมฤทธิ์หลวงพ่อคูณองค์ใหญ่ที่สุดในโลก 

ที่ห้องประชุมมิตรภาพ อาคารเรียนรวม คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น (มข.) รศ.ดร.กิตติชัย ไตรรัตนศิริชัย อธิการบดีมหาวิทยาลัยขอนแก่น รศ.นพ.ชาญชัย พานทองวิริยะกุล คณบดีคณะแพทยศาสตร์ มข. นำคณะศิษยานุศิษย์ และผู้ให้การเคารพเลื่อมใสศรัทธาในพระเทพวิทยาคม หรือ หลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ อดีตเจ้าอาวาสวัดบ้านไร่ อำเภอด่านขุนทด จังหวัดนครราชสีมา ร่วมกันประกอบพิธีบำเพ็ญกุศลทักษิณานุประทาน ถวายแด่หลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ เนื่องในโอกาสครอบรอบ 3 ปีแห่งการละสังขาร โดยกำหนดจัดพิธีดังกล่าวขึ้น ระหว่างวันที่ 15-16 พ.ค. 

การจัดงานครั้งนี้ ทางมหาวิทยาลัยขอนแก่น อนุญาตให้ประชาชนโดยทั่วไปที่มีจิตศรัทธาเลื่อมใสในองค์หลวงพ่อ สามารถเข้าไปกราบไหว้สักการะสรีระสังขารหลวงพ่อคูณ ณ ห้องเก็บสรีระสังขาร ชั้น 7 ในวันเวลาดังกล่าวตลอดทั้ง 2 วัน ซึ่งปกติแล้วจะไม่ให้บุคคลที่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องเข้าไปในห้องดังกล่าวเด็ดขาด หากไม่ได้รับอนุญาต

โดยปีนี้เข้าไปสักการะสรีระสังขารหลวงพ่อคูณได้ ตั้งแต่เวลา 08.00 -16.00 น.โดยมีกำหนดการดังนี้คือ ช่วงเย็นวันนี้ เวลา 19.00 น. จะมีพิธีสวดพระอภิธรรม และในวันรุ่งขึ้นคือวันที่ 16 พ.ค. เวลา 07.00 น.ทำพิธีตักบาตรถวายภัตตาหารเช้าพระสงฆ์ 100 รูป เวลา 09.00 น.พิธีสวดพระพุทธมนต์โดยพระพรหมมังคลาจารย์ (เจ้าคุณธงชัย ธัมมธโย) เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ จึงขอเรียนเชิญศิษยานุศิษย์ และประชาชนทั่วไปร่วมทำบุญโดยพร้อมเพรียงกัน

นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น กล่าวถึงความคืบหน้าการเตรียมการจัดพิธีพระราชทานเพลิงศพอาจารย์ใหญ่ พระเทพวิทยาคม (หลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ) ซึ่งกำหนดจัดขึ้นในวันอังคารที่ 29 มกราคม 2562 ที่พุทธมณฑลอีสาน จังหวัดขอนแก่น โดยกำหนดพิธีบำเพ็ญกุศลฯในวันที่ 22-28 มกราคม 2562 ที่ศูนย์ประชุมอเนกประสงค์กาญจนาภิเษก มหาวิทยาลัยขอนแก่น 

และหลังจากพิธีพระราชทานเพลิงศพอาจารย์ใหญ่ พระเทพวิทยาคม(หลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ) สถานที่ตรงนี้จะเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ จึงวางแผนก่อสร้างเป็นอนุสรณ์สถานครอบไว้ โดยรูปแบบทางสถาปัตยกรรมจะเป็นกึ่งประเพณีประยุกต์ เรียบง่าย สมถะ สันโดษ แบบสถาปัตยกรรมอีสานสอดคล้องกันทั้งกลุ่มอาคารโดยการใช้สีขาวเป็นสัญลักษณ์ บรรยากาศภายในใช้แสงเป็นสัญลักษณ์แห่งนิพพาน เพื่อเป็นอนุสรณ์ระลึกถึงคุณงามความดี และให้ศิษยานุศิษย์เข้ามากราบสักการะได้

ขณะเดียวกันที่วัดบ้านไร่ อำเภอด่านขุนทด จัดพิธีทำบุญครบรอบ 3 ปีหลวงพ่อคูณมรณภาพ พร้อมวางศิลาฤกษ์ตอกเสาเข็มสร้างรูปหล่อเนื้อทองสัมฤทธิ์หลวงพ่อคูณองค์ใหญ่ที่สุดในโลก ในอริยาบถนั่งยองๆ หน้าตักกว้าง 16 เมตร ความสูง 19 เมตร ใต้ฐานองค์รูปหล่อเป็นอาคารปฏิบัติธรรมสำหรับให้พระภิกษุ สามเณร ศึกษาธรรมะ มูลค่าการก่อสร้างกว่า 100 ล้านบาท คาดว่าจะใช้ระยะเวลา 3 ปี จึงแล้วเสร็จ

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS