Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ขอนแก่น-ทำบุญครบ 3 ปีหลวงพ่อคูณละสังขาร

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 15 พ.ค. 61 เวลา 09:50:25 น.

จำนวนผู้ชม : 2,915

ศิษยานุศิษย์หลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ จากทั่วประเทศ เดินทางไปร่วมพิธีบำเพ็ญกุศลทักษิณานุประทาน ครบ 3 ปี แห่งการละสังขาร ที่มหาวิทยาลัยขอนแก่น ขณะที่วัดบ้านไร่ จัดพิธีทำบุญ พร้อมวางศิลาฤกษ์สร้างรูปหล่อเนื้อทองสัมฤทธิ์หลวงพ่อคูณองค์ใหญ่ที่สุดในโลก 

ที่ห้องประชุมมิตรภาพ อาคารเรียนรวม คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น (มข.) รศ.ดร.กิตติชัย ไตรรัตนศิริชัย อธิการบดีมหาวิทยาลัยขอนแก่น รศ.นพ.ชาญชัย พานทองวิริยะกุล คณบดีคณะแพทยศาสตร์ มข. นำคณะศิษยานุศิษย์ และผู้ให้การเคารพเลื่อมใสศรัทธาในพระเทพวิทยาคม หรือ หลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ อดีตเจ้าอาวาสวัดบ้านไร่ อำเภอด่านขุนทด จังหวัดนครราชสีมา ร่วมกันประกอบพิธีบำเพ็ญกุศลทักษิณานุประทาน ถวายแด่หลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ เนื่องในโอกาสครอบรอบ 3 ปีแห่งการละสังขาร โดยกำหนดจัดพิธีดังกล่าวขึ้น ระหว่างวันที่ 15-16 พ.ค. 

การจัดงานครั้งนี้ ทางมหาวิทยาลัยขอนแก่น อนุญาตให้ประชาชนโดยทั่วไปที่มีจิตศรัทธาเลื่อมใสในองค์หลวงพ่อ สามารถเข้าไปกราบไหว้สักการะสรีระสังขารหลวงพ่อคูณ ณ ห้องเก็บสรีระสังขาร ชั้น 7 ในวันเวลาดังกล่าวตลอดทั้ง 2 วัน ซึ่งปกติแล้วจะไม่ให้บุคคลที่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องเข้าไปในห้องดังกล่าวเด็ดขาด หากไม่ได้รับอนุญาต

โดยปีนี้เข้าไปสักการะสรีระสังขารหลวงพ่อคูณได้ ตั้งแต่เวลา 08.00 -16.00 น.โดยมีกำหนดการดังนี้คือ ช่วงเย็นวันนี้ เวลา 19.00 น. จะมีพิธีสวดพระอภิธรรม และในวันรุ่งขึ้นคือวันที่ 16 พ.ค. เวลา 07.00 น.ทำพิธีตักบาตรถวายภัตตาหารเช้าพระสงฆ์ 100 รูป เวลา 09.00 น.พิธีสวดพระพุทธมนต์โดยพระพรหมมังคลาจารย์ (เจ้าคุณธงชัย ธัมมธโย) เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ จึงขอเรียนเชิญศิษยานุศิษย์ และประชาชนทั่วไปร่วมทำบุญโดยพร้อมเพรียงกัน

นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น กล่าวถึงความคืบหน้าการเตรียมการจัดพิธีพระราชทานเพลิงศพอาจารย์ใหญ่ พระเทพวิทยาคม (หลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ) ซึ่งกำหนดจัดขึ้นในวันอังคารที่ 29 มกราคม 2562 ที่พุทธมณฑลอีสาน จังหวัดขอนแก่น โดยกำหนดพิธีบำเพ็ญกุศลฯในวันที่ 22-28 มกราคม 2562 ที่ศูนย์ประชุมอเนกประสงค์กาญจนาภิเษก มหาวิทยาลัยขอนแก่น 

และหลังจากพิธีพระราชทานเพลิงศพอาจารย์ใหญ่ พระเทพวิทยาคม(หลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ) สถานที่ตรงนี้จะเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ จึงวางแผนก่อสร้างเป็นอนุสรณ์สถานครอบไว้ โดยรูปแบบทางสถาปัตยกรรมจะเป็นกึ่งประเพณีประยุกต์ เรียบง่าย สมถะ สันโดษ แบบสถาปัตยกรรมอีสานสอดคล้องกันทั้งกลุ่มอาคารโดยการใช้สีขาวเป็นสัญลักษณ์ บรรยากาศภายในใช้แสงเป็นสัญลักษณ์แห่งนิพพาน เพื่อเป็นอนุสรณ์ระลึกถึงคุณงามความดี และให้ศิษยานุศิษย์เข้ามากราบสักการะได้

ขณะเดียวกันที่วัดบ้านไร่ อำเภอด่านขุนทด จัดพิธีทำบุญครบรอบ 3 ปีหลวงพ่อคูณมรณภาพ พร้อมวางศิลาฤกษ์ตอกเสาเข็มสร้างรูปหล่อเนื้อทองสัมฤทธิ์หลวงพ่อคูณองค์ใหญ่ที่สุดในโลก ในอริยาบถนั่งยองๆ หน้าตักกว้าง 16 เมตร ความสูง 19 เมตร ใต้ฐานองค์รูปหล่อเป็นอาคารปฏิบัติธรรมสำหรับให้พระภิกษุ สามเณร ศึกษาธรรมะ มูลค่าการก่อสร้างกว่า 100 ล้านบาท คาดว่าจะใช้ระยะเวลา 3 ปี จึงแล้วเสร็จ

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS