Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ตรัง-รองผู้ว่าฯ ลงพื้นที่หาดหยงหลิงแก้ปัญหาฝูงลิงแสมดุ

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 15 พ.ค. 61 เวลา 09:28:10 น.

จำนวนผู้ชม : 209

รองผู้ว่าฯตรัง เดินทางลงพื้นที่หาดหยงหลิง เขตอุทยานแห่งชาติหาดเจ้าไหม เพื่อแก้ปัญหาหลังนักท่องเที่ยวร้องเรียนถูกฝูงลิงแสมแย่งชิงอาหาร และทำลายข้าวของ หวั่นความไม่ปลอดภัย

นายชัชวาลย์ ฉายะบุตร รองผู้ว่าราชการจังหวัดตรัง พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติหาดเจ้าไหม เดินทางไปบริเวณหาดหยงหลิง หนึ่งในแหล่งท่องเที่ยวชื่อดัง หลังจากนักท่องเที่ยวร้องเรียนว่าถูกฝูงลิงแสมที่อาศัยอยู่บนเกาะใกล้กับชายหาดจำนวนกว่า 100 ตัว ลงมารบกวนแย่งชิงอาหาร และทำลายข้าวของได้รับความเสียหาย รวมทั้งหวั่นเกรงความไม่ปลอดภัย

โดยเจ้าหน้าที่อุทยานฯ ได้พารองผู้ว่าฯ เดินสำรวจพื้นที่โดยรอบพบฝูงลิงแสมเก็บตัวเงียบอยู่บนเขา แต่ต่อมาเมื่อมีนักท่องเที่ยวนำอาหารมานั่งรับประทาน ฝูงลิงจะกรูกันลงมาเพื่อแย่งอาหาร อีกทั้งบางตัวใช้ความรุนแรงทำลายทรัพย์สินของนักท่องเที่ยวด้วย

รองผู้ว่าราชการจังหวัดตรัง กล่าวว่าที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่อุทยานฯ ใช้วิธีแก้ปัญหาด้วยการกันพื้นที่คนกับลิง คือ ลิงก็อยู่ส่วนของลิง คนอยู่ส่วนของคน ส่วนคนที่มาเที่ยวเป็นแค่ช่วงเวลาหนึ่งเท่านั้น ซึ่งสามารถปรับเปลี่ยนพฤติกรรมลิงได้โดยให้ลิงลงมาใช้ชีวิตริมชายหาดในช่วงเวลาไม่มีผู้คน ซึ่งทางเจ้าหน้าที่อุทยานฯ ได้กันพื้นที่ของลิงไว้ให้อยู่ในการควบคุมแล้ว แต่อาจมีล้นไปบ้าง อย่างไรก็ตาม ฝูงลิงที่นี่ไม่มีปัญหา และไม่มีความก้าวร้าวเหมือนกับที่อื่น เพราะจากการสังเกตหลายตัวน่ารัก และเป็นลิงที่กลัวคนแต่ปัญหาอาจเป็นเฉพาะช่วงที่ลิงขาดอาหารจึงลงมาอยู่ที่ริมชายหาด ซึ่งจะพยายามปรับเปลี่ยนพฤติกรรมของลิงต่อไป

ด้าน นายชุติพงฅ์ พลวัฒน์ ผู้ช่วยหัวหน้าอุทยานแห่งชาติหาดเจ้าไหม กล่าวว่า ได้จัดเจ้าหน้าที่คอยดูแลความปลอดภัยของนักท่องเที่ยว และกันพื้นที่ของฝูงลิงไม่ให้ลงมารบกวน แต่ก็อาจมีบ้างที่บางตัวลงมาทำลายข้าวของ อย่างเสาวิทยุของรถ ข้าวของที่ปิดไม่สนิท หรือข้าวของที่สามารถหยิบยกได้ แต่ที่ผ่านมายังไม่เคยมีเหตุฝูงลิงเหล่านี้ทำร้ายนักท่องเที่ยว ดังนั้น ตนมองว่าการแก้ปัญหานี้ต้องอยู่ที่จิตสำนึกของนักท่องเที่ยวด้วย โดยอย่าให้อาหารลิง เพื่อสร้างความเคยชินให้กับลิง ซึ่งจะเป็นวิธีการทางที่ดีที่สุด เมื่อนำอาหารมารับประทานแล้ว ควรเก็บเศษอาหาร หรือขยะออกไปด้วย ก็จะเป็นการช่วยปรับเปลี่ยนพฤติกรรมของลิงส่วนหนึ่งได้

ขณะเดียวกัน จากการสอบถามพ่อค้าแม่ค้าบริเวณหาดหยงหลิง ให้ข้อมูลว่า ปัจจุบันลิงแสมมีปริมาณเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว และมีการผสมพันธุ์กันเองในฝูง เคยมีชาวบ้านเสนอให้มีการทำหมัน แต่ก็มีชาวบ้านบางกลุ่มที่ไม่เห็นด้วย จึงเป็นสาเหตุให้ลิงมีจำนวนมาก โดยเฉพาะช่วงเทศกาลสงกรานต์ที่ผ่านมา มีลิงลงมารบกวนสร้างความรำคาญแก่นักท่องเที่ยวนับร้อยตัว แต่ยังดีที่มีเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยช่วยไล่ออกไป

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS