Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ขอนแก่น-เลขาฯ กสทช.ลงพื้นที่นำร่องจัดระเบียบสายสื่อสาร

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 08 พ.ค. 61 เวลา 12:48:40 น.

จำนวนผู้ชม : 155

เลขาธิการ กสทช.เดินทางไปจังหวัดขอนแก่น นำร่องจัดระเบียบสายสัญญาณสื่อสาร หลังเกิดเหตุการณ์สายอินเทอร์เน็ตของบริษัท เอกชน เกี่ยวคอหญิง วัย 40 ปีขณะขี่รถจักรยานยนต์กลับบ้านเสียชีวิตคาที่

วันนี้ ที่ห้องประชุมศาลากลางจังหวัดขอนแก่น นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคม หรือ กสทช. เป็นประธานการประชุมผู้ประกอบการ สายสัญญาณในพื้นที่จังหวัดขอนแก่น โดยมีนายสมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น หัวหน้าหน่วยราชการ ผู้ประกอบการสายสื่อสาร เข้าร่วมประชุมอย่างพร้อมเพรียง


นายฐากร กล่าวว่า การลงพื้นที่ครั้งนี้เพื่อประชุมทำความเข้าใจแนวทางการพาดสายสื่อสารในกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคม และ สรุปแนวทางการแก้ไขปัญหาการพาดสายสัญญาณในพื้นที่จังหวัดขอนแก่น เนื่องจากล่าสุดเกิดเหตุสลดกับนางสาวมณีเนตร เจริญเหง่า อายุ 40 ปี ที่ถูกสายสัญญาณสื่อสารที่ขาดห้อยลงมาเกี่ยวคอจนประสบอุบัติเหตุรถล้อมเสียชีวิตอยู่กลางถนนเหล่านาดี เทศบาลนครขอนแก่น หลังมีข่าวเผยแพร่ทางสื่อมวลชน นายกรัฐมนตรี ห่วงใยต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจึงให้สำนักงาน กสทช. ประสานงานให้บริษัทเจ้าของสาย เข้าไปรับผิดชอบต่อผู้เสียหาย ซึ่งผู้ประกอบการสายสัญญาณได้เข้าช่วยเหลือครอบครัวผู้เสียชีวิตเรียบร้อยแล้ว

สำหรับในพื้นที่จังหวัดขอนแก่น มีผู้ประกอบการที่พาดสายสัญญาณผ่านเสาไฟของการไฟฟ้าฯ จำนวน 26 ราย ซึ่งแต่ละบริษัทจะต้องขออนุญาตต่อการ กฟภ.

ทั้งนี้ หลังเกิดเหตุหญิงถูกสายสัญญาณเกี่ยวคอเกือบขาด ทางจังหวัดขอนแก่น จำเป็นต้องจัดระเบียบสายสัญญาณในเส้นทางที่เป็นเส้นทางวิกฤติ สุ่มเสี่ยงต่อการเกิดอันตรายใน 4 เส้นทางคือ เส้นทางแยกประชาสโมสร ฝั่งตะวันออก ถึงถนนราษฎร์คนึง  เส้นทางเข้าบ้านโนนม่วง เส้นทางถนนสมหวังสังวาลย์ และ สายที่ 4 เส้นทางถนนมะลิวัลย์ ในวันที่ 16 พ.ค.ที่จะถึงนี้ และ ให้ทางจังหวัดขอนแก่น กำหนดเวลาจัดระเบียบสายสัญญาณในพื้นที่โดยเร็วที่สุด ซึ่งผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น จะนำเรื่องเร่งด่วนเกี่ยวกับการจัดระเบียบสายสัญญาณเข้าที่ประชุมจังหวัดในคราวต่อไป จากนั้นจะกำหนดเวลาจัดระเบียบทันที พร้อมกันนี้จะนำสายสัญญาณ และ สายอื่นๆที่ไม่ได้ใช้งานแล้วนานหลายสิบปีออกจากพื้นที่ทั้งหมด โดยจะทยอยเก็บสายที่ไม่ได้ใช้งานจนหมด ซึ่งสายต่างๆที่ไม่ได้ใช้งานเหล่านี้ มีน้ำหนักหลายตัน อาจเป็นปัจจัยทำให้สายต่างๆหล่นลงมาได้

หลังการประชุม เลขาธิการ กสทช.และคณะฯจะลงพื้นที่ตรวจสอบมาตรฐานการพาดสายสื่อสารในพื้นที่เกิดอุบัติเหตุในเวลา 13.30 น.ที่บริเวณหน้า โรงเรียนแก่นนครวิทยาลัย จากนั้นเดินทางไปตรวจพื้นที่เตรียมการจัดระเบียบสายสื่อสารร่วมกับการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค จำนวน 2 เส้นทางได้แก่ถนนกลางเมืองจากสี่แยกถนนประชาสโมสรถึง สามแยกถนนหลังศูนย์ราชการ และ ถนนหน้าเมืองจากสี่แยกถนนประชาสโมสรถึงสามแยกถนนหลังศูนย์ราชการ และตรวจสอบเส้นทางวิกฤตที่ไม่สามารถอนุญาตให้พาดสายจำนวน 4 เส้นทาง คือ เส้นทางแยกประชาสโมสรฝั่งตะวันออกถึงถนนราษฎร์คนึง เส้นทางเข้าบ้านโนนม่วง เส้นทางถนนสมหวังสังวาลย์ และ เส้นทางถนนมะลิวัลย์

ทางด้าน นางสาว กนกวรรณ ปัญญาพิมพ์ อายุ 21 ปี ลูกสาวของผู้เสียชีวิตในเหตุการณ์สลด ซึ่งมาร่วมฟังการแถลงข่าวด้วย กล่าวว่า หลังเกิดเหตุการณ์จนต้องสูญเสียมารดาไป ตอนนี้ครอบครัวก็พอทำใจได้บ้างแล้ว ซึ่งครอบครัวได้รับความช่วยเหลือจากหลายหน่วยงานเป็นอย่างดี และการสูญเสียครั้งนี้ก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงจนนำมาสู่การแก้ไขปัญหา ที่จะเกิดแก่สังคมในอนาคตข้างหน้า ส่วนเรื่องค่าความเสียหาและการชดใช้นั้น ไม่สามารถระบุเป็นตัวเลขได้ โดยรวมแล้วพอใจกับการรับผิดชอบจากทุกหน่วยงานทีร่เกี่ยวข้อง

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS