Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

นครพนม-ผู้ว่าฯสั่งสอบ-เยียวยาชาวบ้านถูกสาวสินเชื่อธกส.โกงเงิน

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 07 พ.ค. 61 เวลา 13:07:41 น.

จำนวนผู้ชม : 147

ผู้ว่าฯนครพนม สั่งด่วนให้สอบสวนข้อเท็จจริง และให้ผู้เกี่ยวข้องเยียวยาเบื้องต้นกับกลุ่มชาวบ้านท่าอุเทน 39 คน ถูกพนักงานสินเชื่อ ธกส.นครพนม โกงเงินไปกว่า 12 ล้านบาท ขณะที่ธกส.สำนักงานใหญ่ เตรียมตั้งโต๊ะแถลงชี้แจง เรียกความเชื่อมั่น

กรณีผู้สื่อข่าวได้รับการร้องทุกข์จากกลุ่มชาวบ้านอำเภอท่าอุเทน จังหวัดนครพนม ว่าถูกพนักงานธนาคารหญิง แผนกสินเชื่อ ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร(ธกส.) สาขาอำเภอท่าอุเทน ชื่อ น.ส.ศศิธร หรือปุ๋ย หอมดวง อายุ 36 ปี โกงเงินลูกค้า 39 ราย รวมยอดเงินกว่า 12 ล้านบาท และ แจ้งความไว้ที่ สภ.ท่าอุเทน ตั้งแต่เดือน ก.ย.60 ถึงวันนี้คดียังไม่คืบหน้า โดยสาวต้นเหตุยอมรับว่าติดการพนันในบ่อนกาสิโนประเทศเพื่อนบ้าน 

ล่าสุด  09.00 น.วันนี้ กลุ่มลูกค้าที่ได้รับความเดือดร้อนจำนวน 10 คน เดินทางไปยัง ธกส.สาขาท่าอุเทน ขอเข้าพบนาย จักรพงศ์ โลหะ ผู้จัดการธนาคาร เพื่อสอบถามความคืบหน้าทางคดี

นางนงนุช กาสี อายุ 59 ปี ชาวบ้านที่บ้านธาตุ อำเภอท่าอุเทน หนึ่งในผู้เสียหาย เปิดเผยว่ายื่นเรื่องขอกู้ 200,000 บาท เพื่อนำเงินไปเปิดร้านสปา ปรากฏว่ามีเงินเข้าบัญชี 350,000 บาท ต่อมาพนักงานสินเชื่อคนดังกล่าวโทรฯ มาหาให้มาถอนเงินคืนธนาคาร เนื่องจากเงินเกินบัญชี ไม่เช่นนั้นอนาคตอาจไม่มีสิทธิ์กู้ยืมอีก จึงรีบนั่งรถโดยสารไปถอนเงินจากตู้เอทีเอ็มหน้าธนาคารแล้วนำไปให้ น.ส.ปุ๋ย บนชั้น 2 ของสำนักงาน และด้วยความไว้วางใจในฐานะเจ้าหน้าที่ของแบงก์ ตนยังฝากดอกเบี้ยให้ น.ส.ศศิธร ไปจ่ายครั้งละ 26,000 บาท จำนวน 2 ครั้ง หลังเกิดเรื่องจึงทราบว่ามียอดหนี้ 350,000 บาท ส่วนเงินจ่ายดอกเบี้ยนั้นไม่ถึงธนาคารแต่อย่างใด

ด้านนายผู้จัดการ ธกส.สาขาท่าอุเทน เปิดห้องทำงานต้อนรับลูกค้าที่ได้รับความเสียหาย พร้อมเปิดเผยว่าทางธนาคารได้ไล่ น.ส.ปุ๋ย ออกไปตั้งแต่เดือนธันวาคม ปี 60 เท่าที่ตรวจสอบจำนวนลูกค้าที่ถูกอดีตพนักงานแผนกสินเชื่อโกง มีทั้งสิ้น 32 ราย ยอดเงินที่ขอกู้ในขณะนั้นประมาณ 12,000,000 บาท เงินที่ถูก น.ส.ปุ๋ยโกงไปตรวจสอบได้จำนวน 2,055,000 บาท ซึ่งทางสำนักงานใหญ่ จะเป็นผู้เปิดแถลงข่าวเอง ยอมรับว่าหลังมีข่าวออกไปทางธนาคารได้รับผลกระทบ ลูกค้าขาดความเชื่อมั่นในตัวเจ้าหน้าที่ อนาคตต้องแก้ไขจุดบกพร่องเพื่อให้ลูกค้ากลับมาไว้วางใจ ธกส.อีกครั้ง

ต่อมากลุ่มลูกค้าได้เดินทางไปที่สถานีตำรวจท่าอุเทน เพื่อรับฟังคำชี้แจงจาก พ.ต.อ.นที สิริวรวัชร์ ผกก.สภ.ท่าอุเทน ที่เปิดห้องประชุมชั้น 3 ชี้แจงว่าเพิ่งย้ายมารับตำแหน่งเมื่อกลางเดือนมีนาคมที่ผ่านมา หลังเกิดข่าวดังกล่าวได้เรียกพนักงานสอบสวน นำเอกสารต่างๆมาอ่านรายละเอียด ซึ่งคดีนี้ผู้ต้องหาเป็นเจ้าหน้าที่ของรัฐ มีกฎหมายเฉพาะ คือกฎหมาย ป.ป.ท. ตรวจสอบแล้วหลังมีประชาชนมาร้องทุกข์กล่าวโทษเจ้าหน้าที่รัฐ เมื่อวันที่ 9 ก.พ.61 ได้ส่งเรื่องทั้งหมดไปยัง ป.ป.ท.ภาค 4 ขอนแก่น เรียบร้อยแล้ว ซึ่งต่อไปจะมีเจ้าหน้าที่ ป.ป.ท.เข้ามาสอบสวนข้อเท็จจริงกับผู้เสียหาย เพื่อนำสำนวนเสนออัยการพิจารณาต่อไป เชื่อว่าคดีนี้ ป.ป.ท.ต้องเร่งดำเนินการ เพื่อนำตัวผู้ต้องหามาดำเนินคดีโดยเร็วที่สุด

ล่าสุด ผู้ว่าฯนครพนม สั่งด่วนให้สอบสวนข้อเท็จจริง และให้ผู้เกี่ยวข้องเยียวยาเบื้องต้นกับกลุ่มลูกหนี้ดังกล่าวแล้ว

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus CH3 Plus

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS