Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ตรัง-พบต้นไม้ยักษ์ขนาด 40 คนโอบ เชื่อใหญ่สุดในประเทศ

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 07 พ.ค. 61 เวลา 12:37:02 น.

จำนวนผู้ชม : 2,721

พบต้นสมพงยักษ์ขนาด 40 คนโอบ สูง 50 เมตร ในป่าลึกเขตอุทยานฯหาดเจ้าไหม ชาวบ้านเชื่อเป็นต้นไม้ศักดิ์สิทธิ์ และใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ทาง จังหวัดเตรียมส่งเสริมเป็นแหล่งท่องเที่ยวชุมชน

นายศิริพัฒ พัฒกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดตรัง พร้อมคณะ และนายณรงค์ คงเอียด หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหาดเจ้าไหม จำนวนกว่า 40 คน นำผู้สื่อข่าวเดินทางไปที่ป่าต้นน้ำในพื้นที่เทือกเขาพลู บ้านเขาพลู อำเภอกันตัง  ในเขตอุทยานแห่งชาติหาดเจ้าไหม หลังพบต้นไม้ยักษ์ หรือต้นสมพง หรือชาวบ้านเรียกว่า ต้นมันช้าง ขนาด 40 คนโอบ โดยสามารถวัดความยาวเส้นผ่านศูนย์กลางรอบลำต้นได้ 2.48 เมตร สูง 50 เมตร อายุหลายร้อยปี ส่วนรากนอกจากจะมีขนาดใหญ่แล้วยังสามารถเข้าไปนั่งพักเล่นได้เลย และยังมีรูตรงกลางส่องไปมองเห็นอีกฝั่งได้ ซึ่งสามารถถ่ายภาพทะลุผ่านรูช่องว่างตรงกลางลำต้นไม้ยักษ์ได้อย่างสวยงาม

โดยการเดินทางจากจุดพักรถต้องนั่งรถยนต์ขับเคลื่อนสี่ล้อขึ้นไป รวมระยะทางกว่า 4 กิโลเมตร และต้องเดินเท้าขึ้นไปอีกกว่า 500 เมตร ซึ่งบรรยากาศสองข้างทางเป็นเต็มไปด้วยความอุดมสมบูรณ์ มีธารน้ำไหลเป็นระยะๆ และต้นไม้พันธุ์หายาก รวมถึงดอกไม้ ต้นไม้ป่านาๆชนิด ซึ่งแสดงให้เห็นถึงความอุดมสมบูรณ์ของผืนป่าแห่งนี้ 

ผู้ว่าฯตรัง กล่าวว่าต้นสมพง หรือต้นมันช้าง ที่สำรวจพบครั้งนี้น่าจะเป็นต้นที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย และมีอายุกว่า 100 ปีแน่นอน ซึ่งต้องให้ทางกรมอุทยานฯ มาสำรวจเพื่อความชัดเจนอีกครั้ง เนื่องจากดูจากสภาพโดยรวมแล้วยังมีความแข็งแรงและสมบูรณ์อย่างมาก ชาวบ้านเองได้ร่วมกับอุทยานฯในฐานะเจ้าของพื้นที่ดูแลอนุรักษ์ไว้ ซึ่งชาวบ้านส่วนใหญ่เชื่อว่าเป็นต้นไม้ศักดิ์สิทธิ์ เพราะตั้งตระหง่านอยู่กลางป่าลึก ดุจร่มโพธิ์ร่มไทยให้ต้นไม้น้อยใหญ่ในผืนป่า ซึ่งทางจังหวัดเตรียมผลักดันสถานที่ดังกล่าวเป็นแหล่งท่องเที่ยวชุมชนเชิงอนุรักษ์ต่อไปแต่ก็ต้องใช้เวลาเพื่อเตรียมความพร้อมในการพัฒนาให้นักท่องเที่ยวสามารถเดินทางได้สะดวก และปลอดภัยมากที่สุด

ส่วนใหญ่ผู้ที่สนใจศึกษาเส้นทางเดินป่าต้องประสานไปยังอุทยานฯหาดเจ้าไหม ล่วงหน้าก่อน เพราะหากไม่มีความชำนาญในการเดินทางอาจเกิดอันตรายได้ 


ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS