Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เจรจาชะลอปรับพื้นที่ที่ดิน"ชาวเลหาดราไวย์-บริษัทเอกชน"

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 04 มี.ค. 59 เวลา 22:11:40 น.

จำนวนผู้ชม : 532

ชาวเลหาดราไวย์ยังปักหลัก บริเวณริมหาดราไวย์เพื่อติดตามสถานการณ์ที่บริษัทเอกชนจะเข้าปรับพื้นที่และปิดทางเข้าสถานที่ประกอบพิธีกรรม โดยตลอดทั้งวันมีเจ้าหน้าที่ทหารมาดูแลความปลอดภัยป้องกันเหตุปะทะ ขณะที่รองผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ตได้เจรจากับบริษัทเอกชนขอให้ชะลอการปรับพื้นที่ไปในอังคาร หลังกรมที่ดินเข้าทำการปักหลักแนวเขตที่ดินของบริษัทกับพื้นที่สาธารณะริมหาด

จนถึงขณะนี้ชาวเลหาดราไวย์ทั้งชาย หญิงและเด็ก ยังคงรวมตัวกันริมหาดราไวย์เพื่อเฝ้าระวังกรณีผู้รับเหมาบริษัทบารอน เวิรล์เทรด นำรถแบ็กโฮ เข้าปรับพื้นที่ตั้งแต่คืนวันที่ 3 มีนาคม ซึ่งชาวเลเป็นห่วงว่าจะมีเหตุปะทะเกิดขึ้นหากทางบริษัทจะทำการปิดเส้นทางเข้าสถานที่ประกอบพิธีกรรม เนื่องจากชาวเลไม่ยินยอมและขอให้รอกระบวนการพิสูจน์เอกสารสิทธิ์ ที่คณะกรรมการแก้ไขปัญหาที่ดินชาวเลและดีเอสไอ เสนอให้ยื่นฟ้องต่อศาลยุติธรรม ในระหว่างนี้จึงไม่อยากให้มีการดำเนินการใด ๆ ทำให้วันนี้ตลอดทั้งวัน เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ฉลอง ทหารเรือทัพเรือภาค 3 ฝ่ายปกครองอำเภอเมืองภูเก็ต นำกำลังเกือบ 40 นายมาดูแลความสงบเรียบร้อย ซึ่งทางบริษัทมีการนำรถแบ็กโฮมาทำงานปรับพื้นที่

จนกระทั่งในช่วงบ่าย นาวาเอกสถาพร วาจรัตน์ รองผู้อำนวยการ กอ.รมน.จังหวัดภูเก็ต พ.ต.อ.สมาน ชัยณรงค์ รองผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดภูเก็ต พ.ต.อ.นพดล ถิระประวัติ ผู้กำกับ สถานีตำรวจภูธรฉลอง นายอรุณ โสฬส นายกเทศบาลตำบลราไวย์  และเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้องเข้าเจรจาขอความร่วมมือกับตัวแทนบริษัทบารอน ให้เคลื่อนรถแบ็คโฮไปปรับพื้นที่บริเวณจุดอื่นก่อนเพื่อลดความขัดแย้ง โดยทางบริษัทเองก็ยอมเคลื่อนรถแบ๊คโฮออกไปทำงานบริเวณอื่น แต่ในส่วนของชาวเลราไวย์ยังคงรวมตัวกันเฝ้าสังเกตุการบริเวณดังกล่าวซึ่งไม่มีความรุนแรงใด ๆ เกิดขึ้น

ขณะที่นายชาตรี หมาดสตูล ตัวแทนบริษัท บารอน เปิดเผยว่า จะชะลอการปรับพื้นที่ไปหลังวันอังคาร ที่ 8 มีนาคมนี้ ตามที่   นายโชคดี อมรวิวัฒน์ รองผู้ว่าราชการจังหวัด ได้มาเจรจากับทางบริษัทว่าในวันอังคาร สำนักงานที่ดินจังหวัดภูเก็ตจะเข้ามาปักหลักแนวเขตที่ดินตามโฉนดที่ดิน 33 ไร่ของบริษัท กับพื้นที่สาธารณะ ริมชายหาดที่จะมีการออก หนังสือสำคัญที่หลวง ซึ่งเมื่อกำหนดแนวเขตชัดเจนแล้วทางบริษัทจะดำเนินการปรับพื้นที่ได้ โดยตั้งใจจะทำกำแพงกั้นแนวด้านข้างประมาณ 10 เมตร แล้วหลังจากนั้นจะเริ่มแจ้งให้ชาวเลรับทราบเรื่องการย้ายอุปกรณ์ทำการประมงและการย้ายบาไลย์สถานที่ประกอบพิธีกรรมออกจากที่ดินของบริษัท

ด้านนายสนิท แซ่ซั่ว ตัวแทนชาวเล เปิดเผยว่าได้รับการนัดหมายจากยุติธรรมจังหวัดภูเก็ตให้มาเจรจาหาทางออกร่วมกันในวันอาทิตย์นี้

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS