Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เจรจาชะลอปรับพื้นที่ที่ดิน"ชาวเลหาดราไวย์-บริษัทเอกชน"

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 04 มี.ค. 59 เวลา 22:11:40 น.

จำนวนผู้ชม : 510

ชาวเลหาดราไวย์ยังปักหลัก บริเวณริมหาดราไวย์เพื่อติดตามสถานการณ์ที่บริษัทเอกชนจะเข้าปรับพื้นที่และปิดทางเข้าสถานที่ประกอบพิธีกรรม โดยตลอดทั้งวันมีเจ้าหน้าที่ทหารมาดูแลความปลอดภัยป้องกันเหตุปะทะ ขณะที่รองผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ตได้เจรจากับบริษัทเอกชนขอให้ชะลอการปรับพื้นที่ไปในอังคาร หลังกรมที่ดินเข้าทำการปักหลักแนวเขตที่ดินของบริษัทกับพื้นที่สาธารณะริมหาด

จนถึงขณะนี้ชาวเลหาดราไวย์ทั้งชาย หญิงและเด็ก ยังคงรวมตัวกันริมหาดราไวย์เพื่อเฝ้าระวังกรณีผู้รับเหมาบริษัทบารอน เวิรล์เทรด นำรถแบ็กโฮ เข้าปรับพื้นที่ตั้งแต่คืนวันที่ 3 มีนาคม ซึ่งชาวเลเป็นห่วงว่าจะมีเหตุปะทะเกิดขึ้นหากทางบริษัทจะทำการปิดเส้นทางเข้าสถานที่ประกอบพิธีกรรม เนื่องจากชาวเลไม่ยินยอมและขอให้รอกระบวนการพิสูจน์เอกสารสิทธิ์ ที่คณะกรรมการแก้ไขปัญหาที่ดินชาวเลและดีเอสไอ เสนอให้ยื่นฟ้องต่อศาลยุติธรรม ในระหว่างนี้จึงไม่อยากให้มีการดำเนินการใด ๆ ทำให้วันนี้ตลอดทั้งวัน เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ฉลอง ทหารเรือทัพเรือภาค 3 ฝ่ายปกครองอำเภอเมืองภูเก็ต นำกำลังเกือบ 40 นายมาดูแลความสงบเรียบร้อย ซึ่งทางบริษัทมีการนำรถแบ็กโฮมาทำงานปรับพื้นที่

จนกระทั่งในช่วงบ่าย นาวาเอกสถาพร วาจรัตน์ รองผู้อำนวยการ กอ.รมน.จังหวัดภูเก็ต พ.ต.อ.สมาน ชัยณรงค์ รองผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดภูเก็ต พ.ต.อ.นพดล ถิระประวัติ ผู้กำกับ สถานีตำรวจภูธรฉลอง นายอรุณ โสฬส นายกเทศบาลตำบลราไวย์  และเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้องเข้าเจรจาขอความร่วมมือกับตัวแทนบริษัทบารอน ให้เคลื่อนรถแบ็คโฮไปปรับพื้นที่บริเวณจุดอื่นก่อนเพื่อลดความขัดแย้ง โดยทางบริษัทเองก็ยอมเคลื่อนรถแบ๊คโฮออกไปทำงานบริเวณอื่น แต่ในส่วนของชาวเลราไวย์ยังคงรวมตัวกันเฝ้าสังเกตุการบริเวณดังกล่าวซึ่งไม่มีความรุนแรงใด ๆ เกิดขึ้น

ขณะที่นายชาตรี หมาดสตูล ตัวแทนบริษัท บารอน เปิดเผยว่า จะชะลอการปรับพื้นที่ไปหลังวันอังคาร ที่ 8 มีนาคมนี้ ตามที่   นายโชคดี อมรวิวัฒน์ รองผู้ว่าราชการจังหวัด ได้มาเจรจากับทางบริษัทว่าในวันอังคาร สำนักงานที่ดินจังหวัดภูเก็ตจะเข้ามาปักหลักแนวเขตที่ดินตามโฉนดที่ดิน 33 ไร่ของบริษัท กับพื้นที่สาธารณะ ริมชายหาดที่จะมีการออก หนังสือสำคัญที่หลวง ซึ่งเมื่อกำหนดแนวเขตชัดเจนแล้วทางบริษัทจะดำเนินการปรับพื้นที่ได้ โดยตั้งใจจะทำกำแพงกั้นแนวด้านข้างประมาณ 10 เมตร แล้วหลังจากนั้นจะเริ่มแจ้งให้ชาวเลรับทราบเรื่องการย้ายอุปกรณ์ทำการประมงและการย้ายบาไลย์สถานที่ประกอบพิธีกรรมออกจากที่ดินของบริษัท

ด้านนายสนิท แซ่ซั่ว ตัวแทนชาวเล เปิดเผยว่าได้รับการนัดหมายจากยุติธรรมจังหวัดภูเก็ตให้มาเจรจาหาทางออกร่วมกันในวันอาทิตย์นี้

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS