Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

แถลงการณ์เครือข่ายชาวพุทธเพื่อสันติภาพ

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 04 มี.ค. 59 เวลา 22:10:31 น.

จำนวนผู้ชม : 786

สถานการณ์จังหวัดชายแดนภาคใต้กลับมามีเหตุรุนแรงเกิดขึ้นอีกครั้งในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ท่ามกลางการกลับมาพูดคุยเรื่องสันติภาพ โดยเฉพาะการเรียกร้องพื้นที่ปลอดภัยและการไม่ก่อเหตุกับเป้าหมายอ่อนแอ  ซึ่งมีประชาชนถูกยิงเสียชีวิต 4 รายเมื่อวานนี้ ในจำนวนถูกยิงแล้วเผาและเป็นชาวไทยพุทธ 3 ราย ทำให้วันนี้เครือข่ายชาวพุทธเพื่อสันติภาพออกแถลงการณ์ประณามการก่อเหตุในครั้งนี้และให้เจ้าหน้าที่ติดตามผู้กระทำเพื่อสร้างความชัดเจนต่อสถานการณ์

เครือข่ายชาวพุทธเพื่อสันติภาพ รวมตัวกันที่ลานวัฒนธรรมจังหวัดปัตตานี แสดงจุดยืนไม่เห็นด้วยกับการใช้ความรุนแรงต่อผู้บริสุทธิ์ หลังเมื่อวานนี้มีผู้เสียชีวิต 4 ราย ในจำนวนนั้น 3 รายเป็นชาวไทยพุทธ ประกอบด้วย นายสุทัศน์ ไกรวรรณ อายุ 44 ปี  ผู้ช่วยฝ่ายปฏิบัติการณ์ การไฟฟ้าส่วนภูมิภาคปัตตานี ถูกคนร้ายใช้อาวุธปืนยิงเสียชีวิต เหตุเกิดริมถนนสายปัตตานี-ยะลา บ้านบาซาเวาะเซ็ง ต.ปิตูมุดี อ.ยะรัง จ.ปัตตานี, นายฉัตรชัย แซ่ทอง อายุ 55 ปี ชาวสวนยาง ถูกคนร้ายยิงแล้วเผา เสียชีวิตเหตุบนถนนทางเข้าหมู่บ้าน บ้านซีเซ๊ะใน  ต.บาโร๊ะ อ.ยะหา จ.ยะลา และ  พ.ต.ท.องอาจ ทองมา อายุ 82 ปี อดีต สารวัตรใหญ่ สภ.ยะรัง จ.ปัตตานี ถูกยิงแล้วเผา เหตุเกิดบนถนนสายบ้านกรือเซะ-บ้านยาบี  ต.ยะรัง จ.ปัตตานี ขณะทหารพราน อานัส ดามูซอย อายุ 26 ปี หน่วยเฉพาะกิจทหารพรานที่ 41 เป็นชาวไทยมุสลิม ถูกยิงเสียชีวิตที่ถนนสายเปาะยานิ ตำบลสะเตงนอก อำเภอเมือง จังหวัดยะลา ซึ่งถือเป็นการสูญเสียเจ้าหน้าที่ทหาร 1 นาย และประชาชน 3 ราย ในวันเดียว  เครือข่ายชาวพุทธเพื่อสันติภาพ เห็นว่า การก่อเหตุยิงแล้วเผาเป็นกระทำที่โหดเหี้ยม ไร้มนุษยธรรม มุ่งสร้างความเกลียดชัง ความแตกแยก ระหว่างไทยพุทธและไทยมุสลิมในพื้นที่  จึงได้ออกแถลงการณ์ประณามผู้ที่ก่อเหตุ และเรียกร้องให้มีการตรวจสอบข้อเท็จจริง  นำตัวเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม ขอให้เพิ่มมาตรการตรวจค้น การมีอาวุธไว้ในครองครองอย่างผิดกฎหมาย

ส่วนที่จังหวัดยะลา นายดลเดช พัฒนรัฐ ผู้ว่าราชการจังหวัดยะลา ได้มอบเงินช่วยเหลือครอบครัว นายฉัตรชัย แซ่ท่อง ที่ถูกทำร้ายจนเสียชีวิตในขณะเดินทางออกไปกรีดยางในสวน  ฝ่ายความมั่นคงจะหามาตรการดูแลความปลอดภัยให้กับ ประชาชน  อาจจะมีการหารือกับประชาชนในพื้นที่ให้มีปรับช่วงเวลาการเข้าไปกรีดยาง

ขณะที่วันนี้ เกิดเหตุคนร้ายลอบวางระเบิดเจ้าหน้าที่อาสาสมัครรักษาดินแดน อ.ระแงะ ปฏิบัติหน้าที่ชุด รปภ.ครู บริเวณถนนแยกทางเข้าหมู่บ้านบือแนกือเปาะ  ต.ตันหยงมัส  ทำให้เจ้าหน้าที่ อ.ส.ตรีปรีชา มาน๊ะ  และ อ.ส.โท.อรรถพล เหมพันธ์  ได้รับบาดเจ็บ พล.ต.ต.พัฒนวุธ อังคะนาวิน ผู้บังคับการตำรวจภูธรนราธิวาส  ตรวจสอบที่เกิดเหตุพบ ชิ้นส่วนของระเบิดแสวงเครื่องที่คนร้ายประกอบใส่ไว้ในกล่องเหล็กที่ขึ้นรูปคล้ายระเบิดเคโม หนัก 5 กิโลกรัม จุดชนวนด้วยวิทยุสื่อสาร รวมทั้งเศษซากกระสอบปุ๋ยจำนวนหนึ่ง เจ้าหน้าที่จึงได้เก็บรวบรวมไว้เป็นหลักฐาน

ล่าสุดเมื่อช่วงเย็นที่ผ่านมา คนร้ายก่อเหตุยิง นายพัทรชัย เสาวพนธ์ เจ้าหน้าที่บุรุษไปรษณีย์ประจำบ้านปาลัส เสียชีวิต เหตุเกิดขณะขับขี่รถจักรยายนต์บริเวณถนนทางหลวง สาย 42 ปัตตานี-นราธิวาส คนร้ายก่อเหตุยิงนายพัทรชัย ทำให้รถเสียหลักล้ม คนร้ายก่อเหตุยิงซ้ำ พร้อมขโมยรถจักรยานยนต์ของนายพัทรชัย ไปด้วย เจ้าหน้าที่จึงออกประกาศติดตามรถจักรยานยนต์ยี่ห้อฮอนด้า เวฟ 125 ไอ สีดำแดง หมายเลขทะเบียน 581 กทม. เพื่อป้องกันนำไปประกอบระเบิด

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS