Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

แถลงการณ์เครือข่ายชาวพุทธเพื่อสันติภาพ

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 04 มี.ค. 59 เวลา 22:10:31 น.

จำนวนผู้ชม : 836

สถานการณ์จังหวัดชายแดนภาคใต้กลับมามีเหตุรุนแรงเกิดขึ้นอีกครั้งในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ท่ามกลางการกลับมาพูดคุยเรื่องสันติภาพ โดยเฉพาะการเรียกร้องพื้นที่ปลอดภัยและการไม่ก่อเหตุกับเป้าหมายอ่อนแอ  ซึ่งมีประชาชนถูกยิงเสียชีวิต 4 รายเมื่อวานนี้ ในจำนวนถูกยิงแล้วเผาและเป็นชาวไทยพุทธ 3 ราย ทำให้วันนี้เครือข่ายชาวพุทธเพื่อสันติภาพออกแถลงการณ์ประณามการก่อเหตุในครั้งนี้และให้เจ้าหน้าที่ติดตามผู้กระทำเพื่อสร้างความชัดเจนต่อสถานการณ์

เครือข่ายชาวพุทธเพื่อสันติภาพ รวมตัวกันที่ลานวัฒนธรรมจังหวัดปัตตานี แสดงจุดยืนไม่เห็นด้วยกับการใช้ความรุนแรงต่อผู้บริสุทธิ์ หลังเมื่อวานนี้มีผู้เสียชีวิต 4 ราย ในจำนวนนั้น 3 รายเป็นชาวไทยพุทธ ประกอบด้วย นายสุทัศน์ ไกรวรรณ อายุ 44 ปี  ผู้ช่วยฝ่ายปฏิบัติการณ์ การไฟฟ้าส่วนภูมิภาคปัตตานี ถูกคนร้ายใช้อาวุธปืนยิงเสียชีวิต เหตุเกิดริมถนนสายปัตตานี-ยะลา บ้านบาซาเวาะเซ็ง ต.ปิตูมุดี อ.ยะรัง จ.ปัตตานี, นายฉัตรชัย แซ่ทอง อายุ 55 ปี ชาวสวนยาง ถูกคนร้ายยิงแล้วเผา เสียชีวิตเหตุบนถนนทางเข้าหมู่บ้าน บ้านซีเซ๊ะใน  ต.บาโร๊ะ อ.ยะหา จ.ยะลา และ  พ.ต.ท.องอาจ ทองมา อายุ 82 ปี อดีต สารวัตรใหญ่ สภ.ยะรัง จ.ปัตตานี ถูกยิงแล้วเผา เหตุเกิดบนถนนสายบ้านกรือเซะ-บ้านยาบี  ต.ยะรัง จ.ปัตตานี ขณะทหารพราน อานัส ดามูซอย อายุ 26 ปี หน่วยเฉพาะกิจทหารพรานที่ 41 เป็นชาวไทยมุสลิม ถูกยิงเสียชีวิตที่ถนนสายเปาะยานิ ตำบลสะเตงนอก อำเภอเมือง จังหวัดยะลา ซึ่งถือเป็นการสูญเสียเจ้าหน้าที่ทหาร 1 นาย และประชาชน 3 ราย ในวันเดียว  เครือข่ายชาวพุทธเพื่อสันติภาพ เห็นว่า การก่อเหตุยิงแล้วเผาเป็นกระทำที่โหดเหี้ยม ไร้มนุษยธรรม มุ่งสร้างความเกลียดชัง ความแตกแยก ระหว่างไทยพุทธและไทยมุสลิมในพื้นที่  จึงได้ออกแถลงการณ์ประณามผู้ที่ก่อเหตุ และเรียกร้องให้มีการตรวจสอบข้อเท็จจริง  นำตัวเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม ขอให้เพิ่มมาตรการตรวจค้น การมีอาวุธไว้ในครองครองอย่างผิดกฎหมาย

ส่วนที่จังหวัดยะลา นายดลเดช พัฒนรัฐ ผู้ว่าราชการจังหวัดยะลา ได้มอบเงินช่วยเหลือครอบครัว นายฉัตรชัย แซ่ท่อง ที่ถูกทำร้ายจนเสียชีวิตในขณะเดินทางออกไปกรีดยางในสวน  ฝ่ายความมั่นคงจะหามาตรการดูแลความปลอดภัยให้กับ ประชาชน  อาจจะมีการหารือกับประชาชนในพื้นที่ให้มีปรับช่วงเวลาการเข้าไปกรีดยาง

ขณะที่วันนี้ เกิดเหตุคนร้ายลอบวางระเบิดเจ้าหน้าที่อาสาสมัครรักษาดินแดน อ.ระแงะ ปฏิบัติหน้าที่ชุด รปภ.ครู บริเวณถนนแยกทางเข้าหมู่บ้านบือแนกือเปาะ  ต.ตันหยงมัส  ทำให้เจ้าหน้าที่ อ.ส.ตรีปรีชา มาน๊ะ  และ อ.ส.โท.อรรถพล เหมพันธ์  ได้รับบาดเจ็บ พล.ต.ต.พัฒนวุธ อังคะนาวิน ผู้บังคับการตำรวจภูธรนราธิวาส  ตรวจสอบที่เกิดเหตุพบ ชิ้นส่วนของระเบิดแสวงเครื่องที่คนร้ายประกอบใส่ไว้ในกล่องเหล็กที่ขึ้นรูปคล้ายระเบิดเคโม หนัก 5 กิโลกรัม จุดชนวนด้วยวิทยุสื่อสาร รวมทั้งเศษซากกระสอบปุ๋ยจำนวนหนึ่ง เจ้าหน้าที่จึงได้เก็บรวบรวมไว้เป็นหลักฐาน

ล่าสุดเมื่อช่วงเย็นที่ผ่านมา คนร้ายก่อเหตุยิง นายพัทรชัย เสาวพนธ์ เจ้าหน้าที่บุรุษไปรษณีย์ประจำบ้านปาลัส เสียชีวิต เหตุเกิดขณะขับขี่รถจักรยายนต์บริเวณถนนทางหลวง สาย 42 ปัตตานี-นราธิวาส คนร้ายก่อเหตุยิงนายพัทรชัย ทำให้รถเสียหลักล้ม คนร้ายก่อเหตุยิงซ้ำ พร้อมขโมยรถจักรยานยนต์ของนายพัทรชัย ไปด้วย เจ้าหน้าที่จึงออกประกาศติดตามรถจักรยานยนต์ยี่ห้อฮอนด้า เวฟ 125 ไอ สีดำแดง หมายเลขทะเบียน 581 กทม. เพื่อป้องกันนำไปประกอบระเบิด

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus CH3 Plus

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS