Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

คพ.เผยช่วยเมียนมาดับไฟบ่อขยะเป็นผลสำเร็จ

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 05 พ.ค. 61 เวลา 11:45:21 น.

จำนวนผู้ชม : 242

คพ.เผยช่วยเมียนมาดับไฟบ่อขยะเป็นผลสำเร็จ
คพ.เผยช่วยเมียนมาดับไฟบ่อขยะเป็นผลสำเร็จคพ.เผยช่วยเมียนมาดับไฟบ่อขยะเป็นผลสำเร็จคพ.เผยช่วยเมียนมาดับไฟบ่อขยะเป็นผลสำเร็จ

วันที่ 5 พฤษภาคม 2561 นางสุณี ปิยะพันธุ์พงศ์ อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ (คพ.) กล่าวถึงความคืบหน้ากรณีทางการเมียนมา ขอความช่วยเหลือเหตเพลิงไหม้บ่อฝังกลบขยะ ในพื้นที่เขตไหล่ ตะยา กรุงย่างกุ้ง โดยทางการไทยได้ส่งผู้แทนจากกองทัพอากาศ กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย และผู้เชี่ยวชาญจากศูนย์ฝึกอบรมเอ็นพีซี ปตท.ร่วมลงพื้นที่เพื่อติดตามสถานการณ์ให้ความช่วยเหลือ พบว่าสภาพพื้นที่เป็นบ่อขยะ เปิดใช้งานมานานกว่า 17 ปี มีขนาดพื้นที่กว่า 700 ไร่ เกิดเพลิงไหม้เป็นพื้นที่ประมาณ 1 ใน 3 ของพื้นที่ทั้งหมด และมีควันไฟปกคลุม ไม่มีเปลวเพลิง อาจลุกลามไปได้เนื่องจากมีก๊าซมีเทนอยู่ใต้กองขยะ เกิดขึ้นตั้งแต่วันที่ 21 เมษายน ที่ผ่านมา

นางสุณี กล่าวว่า ทีมงานผู้เชี่ยวชาญฯ ได้แลกเปลี่ยนประสบการณ์การดับเพลิงบ่อขยะในประเทศไทย และให้ข้อเสนอแนะเทคนิคในการดับเพลิง แนวทางและแผนงานในการดับเพลิงที่ยังคุอยู่ในชั้นใต้ดิน และการสนับสนุนแหล่งน้ำในการดับเพลิง ซึ่งสอดคล้องกับแผนการดับเพลิงและแนวทางที่ทางกรุงย่างกุ้งกำลังดำเนินการอยู่ เช่น การใช้เครื่องจักรในการขุดคลองเพื่อส่งน้ำมายังบ่อขยะเพื่อใช้สูบมาดับเพลิง การแบ่งโซนพื้นที่เพื่อดับเพลิงเป็นส่วน ๆ การจัดชุดดับเพลิงพร้อมเครื่องจักรเพื่อสนับสนุนในการดับเพลิงตลอด 24 ชม.และจัดชุดเฝ้าระวังป้องกันเพลิงลุกไหม้ขึ้นมาอีก โดยปัจจุบันทางการเมียนมามีการใช้รถดับเพลิงจำนวนมากกว่าร้อยคัน และเจ้าหน้าที่ประมาณ 900 นาย ผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนในการดับเพลิง

นอกจากนี้ นักวิชาการ คพ.ได้ร่วมกับคณะกรรมการพัฒนากรุงย่างกุ้ง กรมควบคุมมลพิษและรักษาความสะอาด ประเทศเมียนมา เข้าตรวจวัดคุณภาพอากาศในพื้นที่บ่อขยะ พร้อมตรวจวัดคุณภาพอากาศในชุมชนหนาแน่นที่ใกล้ที่สุด ด้านท้ายลมทางด้านทิศตะวันตกเฉียงเหนือของบ่อขยะ ที่มีระยะห่างประมาณ 2 กิโลเมตร และได้แจ้งผลการตรวจวัดดังกล่าวให้เจ้าหน้าที่เมียนมาได้รับทราบ พร้อมเสนอแนะให้กำกับดูแลการสวมใส่หน้ากากป้องกันสารเคมีของเจ้าหน้าที่ดับเพลิงทุกคนที่จะเข้าไปดับเพลิง และจากการติดตามสถานการณ์ล่าสุดในขณะนี้ สามารถดับเพลิงได้แล้วทั้งหมด ถือว่าการปฏิบัติการของทีมดับเพลิงของเมียนมาดำเนินการดับเพลิงได้ตามแผนฯ และยับยั้งการลุกลามของเพลิงที่ค่อนข้างเหมาะสม จนทำให้สถานการณ์เพลิงไหม้และคุณภาพอากาศในพื้นที่ชุมชนโดยรอบบ่อขยะกลับเข้าสู่ภาวะปกติ

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS