Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เริ่มแล้วติดต่อราชการไม่ต้องถ่ายสำเนา

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 03 พ.ค. 61 เวลา 11:13:34 น.

จำนวนผู้ชม : 386

เริ่มแล้วติดต่อราชการไม่ต้องใช้เอกสารราชการ 18 ประเภท เช่น สำเนาบัตรประชาชน สำเนาทะเบียนบ้าน และเอกสารราชการอื่นๆ 

นายวิเชียร ชิดชนกนารถ ผู้อำนวยการสำนักบริหารการทะเบียน กรมการปกครอง กระทรวงมหาดไทย อธิบายว่าปกติเวลาไปติดต่อราชการต้องเขียนคำร้องในกระดาษ พร้อมแนบสำเนาเอกสารหลักฐานประกอบ แต่ระบบนี้เป็นการเปลี่ยนมาใช้คำร้องอิเล็กทรอนิกส์ที่่อยู่ในระบบคอมพิวเตอร์แทน 

เมื่อประชาชนไปติดต่อราชการ เพียงนำบัตรประชาชนสมาร์ทการ์ดไปเสียบเข้าเครื่องอ่าน ชื่อ-นามสกุล-ที่อยู่ตามทะเบียนบ้าน ซึ่งถูกบันทึกอยู่ในบัตรอยู่แล้ว จะถูกดึงเข้าไปใส่ในคำร้องโดยอัตโนมัติ จากนั้นเจ้าหน้าที่จะปริ๊นท์คำร้องที่มี QR Code กำกับ ออกมาให้ตรวจสอบความถูกต้อง พร้อมเซ็นชื่อกำกับก่อนส่งคืนเจ้าหน้าที่เพื่อสแกนกลับเข้าระบบเป็นอันเสร็จพิธี 

ขณะนี้หน่วยงานบริการประชาชน ที่ใช้แค่สำเนาบัตรประชาชน และสำเนาทะเบียนบ้านประกอบการยื่นคำร้อง วางระบบเสร็จเกือบ 100% แล้ว อาทิ การไปติดต่อสำนักทะเบียนที่เขต หรือ อำเภอ ทำพาสปอร์ต  ทำใบขับขี่ ติดต่อไฟฟ้า - ประปา ฯลฯ ไม่ต้องใช้สำเนาเอกสารทั้ง 2 ฉบับอีกต่อไป พกบัตรประชาชนไปแค่ใบเดียว

ส่วนเฟส 2 ที่กำลังเร่งทำตอนนี้ คือ ให้หน่วยงานอื่นที่เกี่ยวข้องกับการให้บริการประชาชน นำเอกสารของประชาชนที่ตัวเองเก็บไว้บันทึกลงระบบฐานข้อมูลของตัวเอง แล้วเชื่อมเข้ากับระบบฐานข้อมูลประชาชนกลางของกระทรวงมหาดไทย 

ซึ่งตอนนี้เชื่อมแล้ว 33 ฐานข้อมูล 18 ประเภทเอกสาร อาทิ บัตรประชาชน ทะเบียนบ้าน ใบรับรองบุตร พาสปอร์ต ใบผ่านการเกณฑ์ทหาร (สด.43) ทะเบียนสมรส ใบเปลี่ยนชื่อสกุล เป็นต้น

โดยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ตั้งเป้าว่าภายในวันที่ 3 ต.ค.ปีนี้ จะต้องนำข้อมูลลงระบบและเชื่อมให้ครบทั้ง 116 ฐานข้อมูล ซึ่งจะช่วยลดการใช้กระดาษ ที่เก็บเอกสาร และ ยังป้องกันการปลอมแปลงเอกสารทางราชการได้ด้วย เพราะทุกอย่างอยู่ในระบบฐานข้อมูลหมด แต่ปัญหาที่พบขณะนี้ คือ ส่วนราชการไม่มีทีมพัฒนาซอฟต์แวร์ของตัวเองที่จะมาเขียนโปรแกรมทำใบคำร้องอิเล็กทรอนิกส์ ทำให้ต้องไปจ้างเอกชน จึงค่อนข้างล่าช้า เพราะต้องรองบประมาณ กระบวนการจัดซื้อจัดจ้าง

ส่วนความกังวลเรื่องข้อมูลส่วนบุคคลรั่วไหลนั้น ผอ.สำนักบริหารการทะเบียน ยอมรับว่าเมื่อนำข้อมูลบันทึกเข้าระบบอิเล็กทรอนิกส์มีโอกาสที่จะถูกแฮ็กได้ แต่รัฐมีไฟร์วอลล์ป้องกัน และถ้าข้อมูลถูกดึงออกไปจริงจะเป็นแค่ข้อมูลดิบในระบบ และขั้นตอนนี้จะสมบูรณ์ได้ก็ต่อเมื่อประชาชนนำบัตรประชาชนไปเสียบเข้าเครื่องอ่าน ดังนั้น เจ้าหน้าที่จะต้องตรวจสอบด้วยว่า ผู้ถือบัตรประชาชนกับคนในบัตรเป็นคนๆ เดียวกันหรือไม่ จึงเป็นระบบป้องกัน 2 ชั้น ที่สำคัญระบบจะไม่อนุญาตให้เจ้าหน้าที่เข้าไปดูข้อมูลส่วนตัวของประชาชน จะเข้าไปดูได้ก็ต่อเมื่อมีบัตรประชาชนของคนๆ นั้นเสียบเข้าเครื่องอ่านเท่านั้น 


ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS