Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เริ่มแล้วติดต่อราชการไม่ต้องถ่ายสำเนา

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 03 พ.ค. 61 เวลา 11:13:34 น.

จำนวนผู้ชม : 458

เริ่มแล้วติดต่อราชการไม่ต้องใช้เอกสารราชการ 18 ประเภท เช่น สำเนาบัตรประชาชน สำเนาทะเบียนบ้าน และเอกสารราชการอื่นๆ 

นายวิเชียร ชิดชนกนารถ ผู้อำนวยการสำนักบริหารการทะเบียน กรมการปกครอง กระทรวงมหาดไทย อธิบายว่าปกติเวลาไปติดต่อราชการต้องเขียนคำร้องในกระดาษ พร้อมแนบสำเนาเอกสารหลักฐานประกอบ แต่ระบบนี้เป็นการเปลี่ยนมาใช้คำร้องอิเล็กทรอนิกส์ที่่อยู่ในระบบคอมพิวเตอร์แทน 

เมื่อประชาชนไปติดต่อราชการ เพียงนำบัตรประชาชนสมาร์ทการ์ดไปเสียบเข้าเครื่องอ่าน ชื่อ-นามสกุล-ที่อยู่ตามทะเบียนบ้าน ซึ่งถูกบันทึกอยู่ในบัตรอยู่แล้ว จะถูกดึงเข้าไปใส่ในคำร้องโดยอัตโนมัติ จากนั้นเจ้าหน้าที่จะปริ๊นท์คำร้องที่มี QR Code กำกับ ออกมาให้ตรวจสอบความถูกต้อง พร้อมเซ็นชื่อกำกับก่อนส่งคืนเจ้าหน้าที่เพื่อสแกนกลับเข้าระบบเป็นอันเสร็จพิธี 

ขณะนี้หน่วยงานบริการประชาชน ที่ใช้แค่สำเนาบัตรประชาชน และสำเนาทะเบียนบ้านประกอบการยื่นคำร้อง วางระบบเสร็จเกือบ 100% แล้ว อาทิ การไปติดต่อสำนักทะเบียนที่เขต หรือ อำเภอ ทำพาสปอร์ต  ทำใบขับขี่ ติดต่อไฟฟ้า - ประปา ฯลฯ ไม่ต้องใช้สำเนาเอกสารทั้ง 2 ฉบับอีกต่อไป พกบัตรประชาชนไปแค่ใบเดียว

ส่วนเฟส 2 ที่กำลังเร่งทำตอนนี้ คือ ให้หน่วยงานอื่นที่เกี่ยวข้องกับการให้บริการประชาชน นำเอกสารของประชาชนที่ตัวเองเก็บไว้บันทึกลงระบบฐานข้อมูลของตัวเอง แล้วเชื่อมเข้ากับระบบฐานข้อมูลประชาชนกลางของกระทรวงมหาดไทย 

ซึ่งตอนนี้เชื่อมแล้ว 33 ฐานข้อมูล 18 ประเภทเอกสาร อาทิ บัตรประชาชน ทะเบียนบ้าน ใบรับรองบุตร พาสปอร์ต ใบผ่านการเกณฑ์ทหาร (สด.43) ทะเบียนสมรส ใบเปลี่ยนชื่อสกุล เป็นต้น

โดยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ตั้งเป้าว่าภายในวันที่ 3 ต.ค.ปีนี้ จะต้องนำข้อมูลลงระบบและเชื่อมให้ครบทั้ง 116 ฐานข้อมูล ซึ่งจะช่วยลดการใช้กระดาษ ที่เก็บเอกสาร และ ยังป้องกันการปลอมแปลงเอกสารทางราชการได้ด้วย เพราะทุกอย่างอยู่ในระบบฐานข้อมูลหมด แต่ปัญหาที่พบขณะนี้ คือ ส่วนราชการไม่มีทีมพัฒนาซอฟต์แวร์ของตัวเองที่จะมาเขียนโปรแกรมทำใบคำร้องอิเล็กทรอนิกส์ ทำให้ต้องไปจ้างเอกชน จึงค่อนข้างล่าช้า เพราะต้องรองบประมาณ กระบวนการจัดซื้อจัดจ้าง

ส่วนความกังวลเรื่องข้อมูลส่วนบุคคลรั่วไหลนั้น ผอ.สำนักบริหารการทะเบียน ยอมรับว่าเมื่อนำข้อมูลบันทึกเข้าระบบอิเล็กทรอนิกส์มีโอกาสที่จะถูกแฮ็กได้ แต่รัฐมีไฟร์วอลล์ป้องกัน และถ้าข้อมูลถูกดึงออกไปจริงจะเป็นแค่ข้อมูลดิบในระบบ และขั้นตอนนี้จะสมบูรณ์ได้ก็ต่อเมื่อประชาชนนำบัตรประชาชนไปเสียบเข้าเครื่องอ่าน ดังนั้น เจ้าหน้าที่จะต้องตรวจสอบด้วยว่า ผู้ถือบัตรประชาชนกับคนในบัตรเป็นคนๆ เดียวกันหรือไม่ จึงเป็นระบบป้องกัน 2 ชั้น ที่สำคัญระบบจะไม่อนุญาตให้เจ้าหน้าที่เข้าไปดูข้อมูลส่วนตัวของประชาชน จะเข้าไปดูได้ก็ต่อเมื่อมีบัตรประชาชนของคนๆ นั้นเสียบเข้าเครื่องอ่านเท่านั้น 


ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS