Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

คืบหน้าทุจริตเงินคนไร้ที่พึ่ง

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 02 พ.ค. 61 เวลา 22:44:17 น.

จำนวนผู้ชม : 154

ผอ.ศูนย์เงินคนจนสมุทรปราการ เปิดเผยข้อมูลขบวนการทุจริตเงินคนไร้ที่พึ่งต่อนายกรัฐมนตรี และขอให้เอาผิดกับอดีตปลัดกระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ล่าสุดอธิบดีกรมพัฒนาสังคมและสวัสดิการ ได้ชี้มูลความผิดวินัยร้ายแรงผู้อำนวยการศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่งจังหวัดขอนแก่น และข้าราชการอีก 1 คน ซึ่งจะมีโทษไล่ออกจากราชการ

ผู้อำนวยการศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่งจังหวัดสมุทรปราการ ยื่นหนังสือถึงนายกรัฐมนตรี เปิดเผยข้อมูลขบวนการทุจริตเงินศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่ง ว่า มีลักษณะเป็นแก๊งค์มิจฉาชีพ ไม่ใช่ทุจริตแบบราชการทั่วไป จึงอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องตรวจสอบนายพุฒิพัฒน์ เลิศเชาวสิทธิ์ อดีตปลัดกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ เพราะมีการโอนเงินไปศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่งมากผิดปกติ เช่นที่หมู่บ้านสหกรณ์สันกำแพง จังหวัดเชียงใหม่ มีประชากรเพียง 2,500 คน แต่มีการโอนเงินไปกว่า 20 ล้านบาท และเมื่อโอนเงินไปแล้ว มีการเบิกจ่าย เและข้าราชการที่เบิกจ่ายได้ยื่นลาออกทันที รวมถึง ศูนย์ราษฎรบนพื้นที่สูง จังหวัดเชียงใหม่ ที่โอนเงินกว่า 67 ล้านบาท ขณะที่มีประชากร เพียง 300,000 คน

อธิบดีกรมพัฒนาสังคมและสวัสดิการ เห็นว่า การที่ผู้อำนวยการศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่งจังหวัดสมุทรปราการ ออกมาเปิดเผยเป็นสิทธิ์ที่ทำได้ ซึ่งทางกระทรวงฯ มีช่องทางเปิดรับข้อมูล และอยู่ระหว่างการตรวจสอบข้อเท็จจริง

ส่วนความคืบหน้า ตรวจสอบทุจริตเงินสงเคราะห์ผู้มีรายได้น้อยและคนไร้ที่พึ่ง โดยเฉพาะศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่งขอนแก่น วันนี้ได้ชี้มูลความผิดวินัยร้ายแรง ผู้อำนวยการศูนย์ฯ และหัวหน้าฝ่ายจัดสวัสดิการสังคม ซึ่งพฤติการณ์ที่พบเป็นลักษณะร่วมกันทำ ทั้ง ปลอมแปลงเอกสาร, สวมสิทธิ์ผู้ไม่มีคุณสมบัติมารับเงิน และ จ่ายเงินไม่ครบถ้วนตามจำนวน

ล่าสุด ป.ป.ท.ได้ส่งข้อมูลบุคคล ซึ่งถูกตั้ง คณะอนุกรรมการไต่สวนความผิดแล้ว 2 ครั้ง รวม 35 แห่ง มีผู้ถูกกล่าวหา 156 คน จำนวนนี้ กรมพัฒนาสังคมและสวัดสิการ อยู่ระหว่างดำเนินการทางวินัย 20 คน ส่วนที่เหลือ 136 คน จะดำเนินการตามกฎหมายต่อไป เบื้องต้นได้มีคำสั่งย้ายออกจากพื้นที่แล้ว 19 คน และ อยู่ระหว่างการพิจารณาเพิ่มเติม และเพื่อลดความเสี่ยงการทุจริต กระทรวง ได้ปรับรูปแบบการจ่ายเงินสงเคราะห์ โดยไม่ต้องถือเงินสด และโอนเงินตรงถึงผู้ได้รับสิทธิ์ ด้วยระบบออนไลน์ผ่านธนาคาร และการจ่ายเงินสงเคราะห์ จะต้องผ่านการพิจารณาจากคณะกรรมการพิจารณาการจ่ายเงินอุดหนุนทุกกรณี

ล่าสุด มีข้าราชการ ถูกตั้งคณะอนุกรรมการไต่สวนความผิด 189 ราย โดย ป.ป.ท. พบปัญหาการเบิกจ่ายเงินใน 4 ประเด็นที่เป็นช่องโหว่การทุจริต

1.การตั้งงบประมาณมารอก่อนสำรวจ ทำให้ข้อมูลไม่สอดคล้องความเป็นจริง, 2.การสำรวจข้อมูล ที่ขาดระบบการกลั่นกรองตรวจสอบ, 3.การอนุมัติจ่ายเงิน ที่ใช้ดุลพินิจของเจ้าหน้าที่ และ 4.การจ่ายสงเคราะห์ในรูปแบบเงินสด ที่ง่ายต่อการทุจริต ป.ป.ท.จึงเสนอมาตราการนี้ให้รัฐบาลนำไปป้องกันการทุจริต

เลขาธิการ ป.ป.ท. เตรียมส่งพยานหลักฐาน ที่เกี่ยวข้องกับอดีตผู้บริหารระดับสูงของ กระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ให้กับคณะกรรมการ ป.ป.ช.ดำเนินการตามอำนาจหน้าที่ มั่นใจข้อมูลต่าง ๆ ครบถ้วน และเห็นความเชื่อมโยงชัดเจน ทั้งการจัดสรรงบประมาณลงไปที่ศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่ง และ เส้นทางการเงิน ที่พบว่าไหลกลับเข้าบัญชี และจะตรวจสอบการทุจริตอีก 28 หน่วยงาน งบประมาณกว่า 100 ล้านบาท ให้แล้วเสร็จภายใน 3 เดือน

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS