Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

คืบหน้าทุจริตเงินคนไร้ที่พึ่ง

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 02 พ.ค. 61 เวลา 22:44:17 น.

จำนวนผู้ชม : 254

ผอ.ศูนย์เงินคนจนสมุทรปราการ เปิดเผยข้อมูลขบวนการทุจริตเงินคนไร้ที่พึ่งต่อนายกรัฐมนตรี และขอให้เอาผิดกับอดีตปลัดกระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ล่าสุดอธิบดีกรมพัฒนาสังคมและสวัสดิการ ได้ชี้มูลความผิดวินัยร้ายแรงผู้อำนวยการศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่งจังหวัดขอนแก่น และข้าราชการอีก 1 คน ซึ่งจะมีโทษไล่ออกจากราชการ

ผู้อำนวยการศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่งจังหวัดสมุทรปราการ ยื่นหนังสือถึงนายกรัฐมนตรี เปิดเผยข้อมูลขบวนการทุจริตเงินศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่ง ว่า มีลักษณะเป็นแก๊งค์มิจฉาชีพ ไม่ใช่ทุจริตแบบราชการทั่วไป จึงอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องตรวจสอบนายพุฒิพัฒน์ เลิศเชาวสิทธิ์ อดีตปลัดกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ เพราะมีการโอนเงินไปศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่งมากผิดปกติ เช่นที่หมู่บ้านสหกรณ์สันกำแพง จังหวัดเชียงใหม่ มีประชากรเพียง 2,500 คน แต่มีการโอนเงินไปกว่า 20 ล้านบาท และเมื่อโอนเงินไปแล้ว มีการเบิกจ่าย เและข้าราชการที่เบิกจ่ายได้ยื่นลาออกทันที รวมถึง ศูนย์ราษฎรบนพื้นที่สูง จังหวัดเชียงใหม่ ที่โอนเงินกว่า 67 ล้านบาท ขณะที่มีประชากร เพียง 300,000 คน

อธิบดีกรมพัฒนาสังคมและสวัสดิการ เห็นว่า การที่ผู้อำนวยการศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่งจังหวัดสมุทรปราการ ออกมาเปิดเผยเป็นสิทธิ์ที่ทำได้ ซึ่งทางกระทรวงฯ มีช่องทางเปิดรับข้อมูล และอยู่ระหว่างการตรวจสอบข้อเท็จจริง

ส่วนความคืบหน้า ตรวจสอบทุจริตเงินสงเคราะห์ผู้มีรายได้น้อยและคนไร้ที่พึ่ง โดยเฉพาะศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่งขอนแก่น วันนี้ได้ชี้มูลความผิดวินัยร้ายแรง ผู้อำนวยการศูนย์ฯ และหัวหน้าฝ่ายจัดสวัสดิการสังคม ซึ่งพฤติการณ์ที่พบเป็นลักษณะร่วมกันทำ ทั้ง ปลอมแปลงเอกสาร, สวมสิทธิ์ผู้ไม่มีคุณสมบัติมารับเงิน และ จ่ายเงินไม่ครบถ้วนตามจำนวน

ล่าสุด ป.ป.ท.ได้ส่งข้อมูลบุคคล ซึ่งถูกตั้ง คณะอนุกรรมการไต่สวนความผิดแล้ว 2 ครั้ง รวม 35 แห่ง มีผู้ถูกกล่าวหา 156 คน จำนวนนี้ กรมพัฒนาสังคมและสวัดสิการ อยู่ระหว่างดำเนินการทางวินัย 20 คน ส่วนที่เหลือ 136 คน จะดำเนินการตามกฎหมายต่อไป เบื้องต้นได้มีคำสั่งย้ายออกจากพื้นที่แล้ว 19 คน และ อยู่ระหว่างการพิจารณาเพิ่มเติม และเพื่อลดความเสี่ยงการทุจริต กระทรวง ได้ปรับรูปแบบการจ่ายเงินสงเคราะห์ โดยไม่ต้องถือเงินสด และโอนเงินตรงถึงผู้ได้รับสิทธิ์ ด้วยระบบออนไลน์ผ่านธนาคาร และการจ่ายเงินสงเคราะห์ จะต้องผ่านการพิจารณาจากคณะกรรมการพิจารณาการจ่ายเงินอุดหนุนทุกกรณี

ล่าสุด มีข้าราชการ ถูกตั้งคณะอนุกรรมการไต่สวนความผิด 189 ราย โดย ป.ป.ท. พบปัญหาการเบิกจ่ายเงินใน 4 ประเด็นที่เป็นช่องโหว่การทุจริต

1.การตั้งงบประมาณมารอก่อนสำรวจ ทำให้ข้อมูลไม่สอดคล้องความเป็นจริง, 2.การสำรวจข้อมูล ที่ขาดระบบการกลั่นกรองตรวจสอบ, 3.การอนุมัติจ่ายเงิน ที่ใช้ดุลพินิจของเจ้าหน้าที่ และ 4.การจ่ายสงเคราะห์ในรูปแบบเงินสด ที่ง่ายต่อการทุจริต ป.ป.ท.จึงเสนอมาตราการนี้ให้รัฐบาลนำไปป้องกันการทุจริต

เลขาธิการ ป.ป.ท. เตรียมส่งพยานหลักฐาน ที่เกี่ยวข้องกับอดีตผู้บริหารระดับสูงของ กระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ให้กับคณะกรรมการ ป.ป.ช.ดำเนินการตามอำนาจหน้าที่ มั่นใจข้อมูลต่าง ๆ ครบถ้วน และเห็นความเชื่อมโยงชัดเจน ทั้งการจัดสรรงบประมาณลงไปที่ศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่ง และ เส้นทางการเงิน ที่พบว่าไหลกลับเข้าบัญชี และจะตรวจสอบการทุจริตอีก 28 หน่วยงาน งบประมาณกว่า 100 ล้านบาท ให้แล้วเสร็จภายใน 3 เดือน

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS