Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ปัญหาบ้านพักตุลาการ เชิงดอยสุเทพ จ.เชียงใหม่

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 02 พ.ค. 61 เวลา 22:13:03 น.

จำนวนผู้ชม : 361

กรณีบ้านพักตุลาการเชิงดอยสุเทพ ที่เชียงใหม่ รัฐบาลยืนยันว่าจะไม่ใช้มาตรา 44 เข้ามาเเก้ปัญหา โดยในวันที่ 6 พฤษภาคมนี้ จะลงพื้นที่ไปหารือกับทุกภาคส่วนเเละรับฟังปัญหา ส่วนเเฟนเพจไทยคู่ฟ้า ที่เปิดให้ประชาชนเเสดงความเห็นเกี่ยวกับปัญหาบ้านพักตุลาการ ผ่านไป 1 วัน มีผู้เข้ามาแสดงความเห็นกว่า 20,000 ความเห็น และถูกแชร์ไปเเล้วไม่น้อยกว่า 6,400 ครั้ง

ข้อความส่วนใหญ่มีความเห็นไปในทางเดียวกัน คือ ต้องการให้รื้อและทุบทิ้งเพื่อคืนพื้นที่ ปลูกป่าฟื้นฟูให้กลับมามีสภาพเหมือนเดิม หลายคนให้เหตุผลในประเด็นข้อห่วงกังวลเรื่องผลกระทบ เเละการเลือกปฏิบัติที่อาจเป็นเยี่ยงอย่างให้กับหน่วยงานอื่น ๆ ทำตาม

ส่วนผู้ที่ไม่เห็นด้วยกับการรื้อถอน ส่วนหนึ่งให้เหตุผลเป็นเพราะใช้งบประมาณจำนวนมาก เมื่อสร้างมาแล้ว ก็ให้ผนวกพื้นที่รวมกับอุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย พร้อมทั้งยกสิ่งก่อสร้าง บ้านพัก ให้ป่าไม้-อุทยานนำไปใช้ประโยชน์ ทำเป็นศูนย์ฝึกอบรมหรือแหล่งเรียนรู้ แล้วค่อยสอบสวนหาคนผิด ขณะที่บางส่วนบอกว่าอยากให้มีการทำประชามติเพื่อตัดสินเรื่องนี้

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายกฎหมาย บอกว่า การทำประชามติเป็นเรื่องใหญ่ เพราะนอกจากใช้งบประมาณเยอะ ยังมีขั้นตอนการทำงานที่ยุ่งยาก ต้องมีเวทีแสดงความเห็น มีการตั้งประเด็น รวมไปถึงการเข้าคูหากาบัตรคล้ายการทำประชามติร่างรัฐธรรมนูญปี 60 จึงเห็นว่าควรทำประชาพิจารณ์ หรือสอบถามความคิดเห็นเเบบเพจไทยคู่ฟ้าของทำเนียบรัฐบาล ที่เปิดให้แสดงความเห็น เพื่อนำไปประกอบการพิจารณ์ตัดสินใจดำเนินการ เพจอื่น ๆ ก็สามารถทำร่วมกันได้ โดยการตัดสินใจเกี่ยวกับทางออกของปัญหานี้ จะขึ้นอยู่กับข้อมูลที่ถูกต้องเป็นหลัก นอกจากนี้ยังย้ำว่ารัฐบาลไม่จำเป็นต้องใช้ มาตรา 44 เข้ามาแก้ไขปัญหานี้ เพราะกฏหมายมาตรานี้มีไว้สำหรับใช้ในทางสร้างสรรค์เท่านั้

ด้านนายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ที่ได้รับมอบหมายจากนายกรัฐมนตรี ให้แก้ปัญหาปมบ้านพักตุลาการ เปิดเผยว่า วันที่ 6 พฤษภาคมนี้ จะลงพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ หารือแนวทางปฏิบัติกับภาคประชาชน 17 เครือข่าย โดยให้ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่เป็นคนประสาน การพูดคุยวันนั้นจะนำความเห็นที่เคยรับฟังจากประชาชนและโซเชียลมีเดียมาประกอบ และตั้งคณะกรรมการขึ้นมาเพื่อให้เกิดความเชื่อมโยงกันในทุกมิติ แต่ทุกอย่างต้องรอการพูดคุยในวันที่ 6 พฤษภาคมนี้ก่อน

ส่วนข้อเสนอของเครือข่ายที่สนับสนุนเดินหน้าสร้างบ้านพักให้เสร็จ แล้วกันเป็นเขตอุทยานแห่งชาตินั้น นายสุวพันธุ์มองว่าก็เป็นอีกหนึ่งทางออก แต่ก็ต้องดูข้อกฎหมายที่เกี่ยวข้อง เบื้องต้นได้ให้กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เข้ามาร่วมพูดคุยด้วย

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS