Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ปัญหาบ้านพักตุลาการ เชิงดอยสุเทพ จ.เชียงใหม่

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 02 พ.ค. 61 เวลา 22:13:03 น.

จำนวนผู้ชม : 450

กรณีบ้านพักตุลาการเชิงดอยสุเทพ ที่เชียงใหม่ รัฐบาลยืนยันว่าจะไม่ใช้มาตรา 44 เข้ามาเเก้ปัญหา โดยในวันที่ 6 พฤษภาคมนี้ จะลงพื้นที่ไปหารือกับทุกภาคส่วนเเละรับฟังปัญหา ส่วนเเฟนเพจไทยคู่ฟ้า ที่เปิดให้ประชาชนเเสดงความเห็นเกี่ยวกับปัญหาบ้านพักตุลาการ ผ่านไป 1 วัน มีผู้เข้ามาแสดงความเห็นกว่า 20,000 ความเห็น และถูกแชร์ไปเเล้วไม่น้อยกว่า 6,400 ครั้ง

ข้อความส่วนใหญ่มีความเห็นไปในทางเดียวกัน คือ ต้องการให้รื้อและทุบทิ้งเพื่อคืนพื้นที่ ปลูกป่าฟื้นฟูให้กลับมามีสภาพเหมือนเดิม หลายคนให้เหตุผลในประเด็นข้อห่วงกังวลเรื่องผลกระทบ เเละการเลือกปฏิบัติที่อาจเป็นเยี่ยงอย่างให้กับหน่วยงานอื่น ๆ ทำตาม

ส่วนผู้ที่ไม่เห็นด้วยกับการรื้อถอน ส่วนหนึ่งให้เหตุผลเป็นเพราะใช้งบประมาณจำนวนมาก เมื่อสร้างมาแล้ว ก็ให้ผนวกพื้นที่รวมกับอุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย พร้อมทั้งยกสิ่งก่อสร้าง บ้านพัก ให้ป่าไม้-อุทยานนำไปใช้ประโยชน์ ทำเป็นศูนย์ฝึกอบรมหรือแหล่งเรียนรู้ แล้วค่อยสอบสวนหาคนผิด ขณะที่บางส่วนบอกว่าอยากให้มีการทำประชามติเพื่อตัดสินเรื่องนี้

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายกฎหมาย บอกว่า การทำประชามติเป็นเรื่องใหญ่ เพราะนอกจากใช้งบประมาณเยอะ ยังมีขั้นตอนการทำงานที่ยุ่งยาก ต้องมีเวทีแสดงความเห็น มีการตั้งประเด็น รวมไปถึงการเข้าคูหากาบัตรคล้ายการทำประชามติร่างรัฐธรรมนูญปี 60 จึงเห็นว่าควรทำประชาพิจารณ์ หรือสอบถามความคิดเห็นเเบบเพจไทยคู่ฟ้าของทำเนียบรัฐบาล ที่เปิดให้แสดงความเห็น เพื่อนำไปประกอบการพิจารณ์ตัดสินใจดำเนินการ เพจอื่น ๆ ก็สามารถทำร่วมกันได้ โดยการตัดสินใจเกี่ยวกับทางออกของปัญหานี้ จะขึ้นอยู่กับข้อมูลที่ถูกต้องเป็นหลัก นอกจากนี้ยังย้ำว่ารัฐบาลไม่จำเป็นต้องใช้ มาตรา 44 เข้ามาแก้ไขปัญหานี้ เพราะกฏหมายมาตรานี้มีไว้สำหรับใช้ในทางสร้างสรรค์เท่านั้

ด้านนายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ที่ได้รับมอบหมายจากนายกรัฐมนตรี ให้แก้ปัญหาปมบ้านพักตุลาการ เปิดเผยว่า วันที่ 6 พฤษภาคมนี้ จะลงพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ หารือแนวทางปฏิบัติกับภาคประชาชน 17 เครือข่าย โดยให้ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่เป็นคนประสาน การพูดคุยวันนั้นจะนำความเห็นที่เคยรับฟังจากประชาชนและโซเชียลมีเดียมาประกอบ และตั้งคณะกรรมการขึ้นมาเพื่อให้เกิดความเชื่อมโยงกันในทุกมิติ แต่ทุกอย่างต้องรอการพูดคุยในวันที่ 6 พฤษภาคมนี้ก่อน

ส่วนข้อเสนอของเครือข่ายที่สนับสนุนเดินหน้าสร้างบ้านพักให้เสร็จ แล้วกันเป็นเขตอุทยานแห่งชาตินั้น นายสุวพันธุ์มองว่าก็เป็นอีกหนึ่งทางออก แต่ก็ต้องดูข้อกฎหมายที่เกี่ยวข้อง เบื้องต้นได้ให้กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เข้ามาร่วมพูดคุยด้วย

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS