Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

กรมชลประทาน ระบายน้ำเข้า 12 ทุ่งเจ้าพระยา

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 01 พ.ค. 61 เวลา 22:23:56 น.

จำนวนผู้ชม : 184

วันนี้เป็นวันแรกที่กรมชลประทานเริ่มส่งน้ำเข้า 12 ทุ่งพื้นที่ลุ่มต่ำเจ้าพระยาตอนล่าง 10 จังหวัด เพื่อให้เกษตรกรเริ่มเพาะปลูกข้าวเร็วขึ้น 1 เดือน เพื่อให้ทันเก็บเกี่ยวก่อนฤดูน้ำหลาก และยังใช้พื้นที่หลังเก็บเกี่ยว สำหรับหน่วงน้ำลดผลกระทบน้ำท่วม ซึ่งเป็นปีที่ 2 ที่กรมชลประทานปรับปฏิทินการเพาะปลูกข้าวนาปี

เขื่อนเจ้าพระยาจะเริ่มระบายน้ำที่ 100 ลูกบาศ์กเมตรต่อวินาที ติดต่อกันเป็นเวลา 4 เดือน ไปจนถึงเดือนสิงหาคมนี้ รวมปริมาณ 1,500 ล้านลูกบาศ์กเมตร เพื่อส่งน้ำเข้าพื้นที่ 12 ทุ่งลุ่มต่ำเจ้าพระยาตอนล่าง ได้แก่ ทุ่งเชียงราก ทุ่งท่าวุ้ง ทุ่งฝั่งซ้ายคลอง ชัยนาทป่าสัก ทุ่งบางกุ้ง ทุ่งบางบาล ทุ่งป่าโมก ทุ่งผักไห่ ทุ่งเจ้าเจ็ด โครงการโพธิ์ โครงการพระยาบรรลือ และโครงการรังสิตใต้ ครอบคลุม 10 จังหวัดท้ายเขื่อนเจ้าพระยา รวมพื้นที่ 1,150,00 ไร่ เพื่อให้เกษตรกรได้เพาะปลูกข้าวนาปีเร็วขึ้น 1 เดือน

ผู้อำนวยการสำนักงานชลประทานที่ 12  อธิบายเส้นทางน้ำที่ระบายจากเขื่อนเข้าพระยา ไปยัง 10 จังหวัดท้ายเขื่อน เข้า 12 ทุ่งรับน้ำ โดยส่งน้ำเข้าระบบคลองฝั่งตะวันตกของแม่น้ำเจ้าพระยา ที่คลองมะขามเฒ่า-อู่ทอง แม่น้ำน้อย และแม่น้ำท่าจีน ส่วนฝั่งตะวันออก ส่งเข้าคลองชัยนาท-ป่าสัก และคลองมหาราช ให้เกษตรกรพื้นที่ลุ่มต่ำดึงน้ำไปใช้เพาะปลูกได้ทันที

อธิบดีกรมชลประทาน เปิดเผยว่า วันนี้ถือเป็นวันแรกที่เข้าสู่ช่วงฤดูเพาะปลูก ส่งน้ำเข้า 12 ทุ่ง เพื่อให้ชาวนาได้เก็บเกี่ยวผลผลิตข้าวทันช่วงเดือนสิงหาคมถึงต้นกันยายน ก่อนเข้าสู่ช่วงฤดูน้ำหลาก ป้องกันผลผลิตเสียหาย หลังเก็บเกี่ยวเเล้วจะใช้พื้นที่เป็นแก้มลิงรับน้ำหรือหน่วงน้ำ ลดผลกระทบอุทกภัยในลุ่มน้ำเจ้าพระยาและพื้นที่ข้างเคียง โดยสามารถรองรับน้ำได้กว่า 1,500 ล้านลูกบาศก์เมตร ส่วนของพื้นที่ลุ่มต่ำเจ้าพระยาตอนบนหรือทุ่งบางระกำ ได้ส่งน้ำเพื่อการเพาะปลูกก่อนตั้งแต่ต้นเดือนเมษายน สามารถปลูกข้าวได้เพิ่มกว่าแสนไร่

ส่วนการจัดสรรน้ำในลุ่มน้ำเจ้าพระยาช่วงฤดูแล้งถึงสิ้นเดือนเมษายน เป็นไปตามแผนที่กรมชลประทานกำหนดไว้ พร้อมคาดการณ์ปริมาณน้ำสำรองต้นฤดูฝนอยู่ที่ 7,069 ล้านลูกบาศก์เมตร ขณะนี้ในเขื่อนหลักมีน้ำกักเก็บอยู่ 7,124 ล้านลูกบาศก์เมตร เพียงพอสำหรับใช้งานได้อีก 3 เดือน หากเกิดสถานการณ์ฝนทิ้งช่วง

ข้อมูลจากกรมอุตุนิยมวิทยาและการติดตามของศูนย์ปฏิบัติการน้ำอัจฉริยะ กรมชลประทาน คาดการณ์ว่า ปริมาณฝนปีนี้อยู่ในเกณฑ์ค่าเฉลี่ยใกล้เคียงกับปีที่แล้ว โดยสัปดาห์ที่สองของเดือนพฤษภาคมประเทศไทยจะเข้าสู่ฤดูฝน จากนั้นปลายเดือนมิถุนายนถึงกรกฎาคม ฝนจะทิ้งช่วง ก่อนตกอีกครั้งในช่วงเดือนกันยานยนถึงตุลาคม

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS