Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

กรมสุขภาพจิต แนะนำ 10 วิธีสร้างสุขของคนวัยทำงาน

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 01 พ.ค. 61 เวลา 14:29:54 น.

จำนวนผู้ชม : 1,083

กรมสุขภาพจิต แนะนำ 10 วิธีสร้างสุขของคนวัยทำงาน

กรมสุขภาพจิต เผยวัยทำงานเป็นกลุ่มเกิดความเครียดได้สูง เผยในรอบ 3 ปี พบวัยทำงานอายุ 22-59 ปี โทรปรึกษาสายด่วนสุขภาพจิต 1323 สูงอันดับ 1 รวม 100,000 กว่าสาย เรื่องที่ปรึกษามากสุด 3 อันดับแรกคือ เรื่องการกินยารักษาอาการป่วยทางจิตใจ ความเครียดวิตกกังวล และสารเสพติด เร่งจับมือหน่วยงานเกี่ยวข้อง ดูแลสุขภาพใจคนทำงาน พร้อมแนะเทคนิคสร้างสุขรายวัน 10 วิธีให้ตัวเอง ผลงานวิจัยพบว่าช่วยเพิ่มผลผลิตได้ถึงร้อยละ 20

นาวาอากาศตรีนายแพทย์บุญเรือง ไตรเรืองวรวัฒน์ อธิบดีกรมสุขภาพจิต กล่าวว่า ปัจจุบันประชากรในวัยทำงานมีจำนวนกว่า 38 ล้านคนทั่วประเทศ มากที่สุดเมื่อเทียบกับวัยอื่น โดยในจำนวนนี้ร้อยละ 70 อยู่ในภาคอุตสาหกรรม ที่เหลือเป็นวัยทำงานที่อยู่ในภาคเกษตรกรรม โดยจากการสำรวจพบว่า วัยทำงานเป็นกลุ่มเสี่ยงเกิดความเครียด ซึ่งเป็นต้นเหตุที่ทำให้เกิดการเจ็บป่วยทางกาย จากข้อมูลสายด่วนสุขภาพจิต 1323 ตั้งแต่ปี พ.ศ.2558-2560 กลุ่มวัยทำงานใช้บริการมากที่สุด เฉลี่ยอายุ 22-59 ปี ใช้บริการรวม 105,967 ครั้ง หรือร้อยละ 62 ของผู้ใช้บริการทั้งหมด 169,728 ราย 

อย่างไรก็ตาม จากการบูรณาการร่วมกับหน่วยงานในกระทรวงสาธารณสุข ภายใต้โครงการ “วัยทำงานปลอดโรค ปลอดภัย กายใจเป็นสุข” ดูแลวัยแรงงานครอบคลุมทั้งสุขภาพกาย ใจ ความปลอดภัยและสิ่งแวดล้อม พบว่าการสร้างบรรยากาศที่ผ่อนคลาย จะช่วยส่งเสริมให้วัยแรงงานมีความสุข นำไปสู่การเพิ่มผลผลิต และประสิทธิภาพในการทำงานได้ถึงร้อยละ 12-20 ส่งผลให้เกิดความผูกพันต่อองค์กร ที่ผ่านมามีสถานประกอบการสมัครเข้าร่วมโครงการแล้วเกือบ 3,000 แห่ง ในปีนี้จะขยายความร่วมมือกับ กรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน สำนักงานประกันสังคม และกรมควบคุมโรค โดยจะลงนามบันทึกข้อตกลงร่วมมือ(MOU)ในเดือนนี้ ได้มอบหมายให้สำนักส่งเสริมสุขภาพจิตเป็นหน่วยงานหลักดำเนินการ 
   

ทั้งนี้กรมสุขภาพจิตแนะนำวิธีการสร้างความสุขง่ายๆ รายวันให้แก่ตนเองในการทำงาน 10 ประการ ประกอบด้วย 1.ทบทวนถึงสิ่งดีๆ ที่เกิดขึ้นในแต่ละวัน ชื่นชมข้อดีของตนเองและผู้อื่น พร้อมเริ่มต้นวันใหม่ด้วยความสุข 2.มีอารมณ์ขันและส่งยิ้มให้กันอยู่เสมอ 3.กล่าวคำขอบคุณให้เป็นนิสัย และขอโทษเมื่อทำผิด 4.ตั้งเป้าหมายถึงสิ่งที่จะทำให้ชีวิตมีความสุข และลงมือทำให้สำเร็จ 5.หยุดคิดเล็กคิดน้อย ยอมรับข้อบกพร่องของผู้อื่น 

6.จัดสรรเวลาให้สมดุล ตามหลัก 8-8-8 คือทำงาน 8 ชั่วโมง เวลาที่เหลืออีก 2 ส่วนคือการนอนหลับและให้เวลากับครอบครัว 7.ใส่ใจสุขภาพ ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ อย่างน้อยวันละ 30 นาที สัปดาห์ละ 3-5 วัน  ช่วยคลายความเครียด นอนหลับดีขึ้น หลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่ ดื่มสุราและสารเสพติด 8.ออฟไลน์ออกจากโลกโซเชียล แล้วหันมาพูดคุย ทำกิจกรรมต่างๆร่วมกับคนใกล้ชิดและคนรอบข้าง 9.ทำงานอดิเรกที่ชอบหรือทดลองทำอะไรใหม่ ๆ และ 10.ยึดหลักความพอเพียงในการดำเนินชีวิต

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS