Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

กรมสุขภาพจิต แนะนำ 10 วิธีสร้างสุขของคนวัยทำงาน

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 01 พ.ค. 61 เวลา 14:29:54 น.

จำนวนผู้ชม : 554

กรมสุขภาพจิต แนะนำ 10 วิธีสร้างสุขของคนวัยทำงาน

กรมสุขภาพจิต เผยวัยทำงานเป็นกลุ่มเกิดความเครียดได้สูง เผยในรอบ 3 ปี พบวัยทำงานอายุ 22-59 ปี โทรปรึกษาสายด่วนสุขภาพจิต 1323 สูงอันดับ 1 รวม 100,000 กว่าสาย เรื่องที่ปรึกษามากสุด 3 อันดับแรกคือ เรื่องการกินยารักษาอาการป่วยทางจิตใจ ความเครียดวิตกกังวล และสารเสพติด เร่งจับมือหน่วยงานเกี่ยวข้อง ดูแลสุขภาพใจคนทำงาน พร้อมแนะเทคนิคสร้างสุขรายวัน 10 วิธีให้ตัวเอง ผลงานวิจัยพบว่าช่วยเพิ่มผลผลิตได้ถึงร้อยละ 20

นาวาอากาศตรีนายแพทย์บุญเรือง ไตรเรืองวรวัฒน์ อธิบดีกรมสุขภาพจิต กล่าวว่า ปัจจุบันประชากรในวัยทำงานมีจำนวนกว่า 38 ล้านคนทั่วประเทศ มากที่สุดเมื่อเทียบกับวัยอื่น โดยในจำนวนนี้ร้อยละ 70 อยู่ในภาคอุตสาหกรรม ที่เหลือเป็นวัยทำงานที่อยู่ในภาคเกษตรกรรม โดยจากการสำรวจพบว่า วัยทำงานเป็นกลุ่มเสี่ยงเกิดความเครียด ซึ่งเป็นต้นเหตุที่ทำให้เกิดการเจ็บป่วยทางกาย จากข้อมูลสายด่วนสุขภาพจิต 1323 ตั้งแต่ปี พ.ศ.2558-2560 กลุ่มวัยทำงานใช้บริการมากที่สุด เฉลี่ยอายุ 22-59 ปี ใช้บริการรวม 105,967 ครั้ง หรือร้อยละ 62 ของผู้ใช้บริการทั้งหมด 169,728 ราย 

อย่างไรก็ตาม จากการบูรณาการร่วมกับหน่วยงานในกระทรวงสาธารณสุข ภายใต้โครงการ “วัยทำงานปลอดโรค ปลอดภัย กายใจเป็นสุข” ดูแลวัยแรงงานครอบคลุมทั้งสุขภาพกาย ใจ ความปลอดภัยและสิ่งแวดล้อม พบว่าการสร้างบรรยากาศที่ผ่อนคลาย จะช่วยส่งเสริมให้วัยแรงงานมีความสุข นำไปสู่การเพิ่มผลผลิต และประสิทธิภาพในการทำงานได้ถึงร้อยละ 12-20 ส่งผลให้เกิดความผูกพันต่อองค์กร ที่ผ่านมามีสถานประกอบการสมัครเข้าร่วมโครงการแล้วเกือบ 3,000 แห่ง ในปีนี้จะขยายความร่วมมือกับ กรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน สำนักงานประกันสังคม และกรมควบคุมโรค โดยจะลงนามบันทึกข้อตกลงร่วมมือ(MOU)ในเดือนนี้ ได้มอบหมายให้สำนักส่งเสริมสุขภาพจิตเป็นหน่วยงานหลักดำเนินการ 
   

ทั้งนี้กรมสุขภาพจิตแนะนำวิธีการสร้างความสุขง่ายๆ รายวันให้แก่ตนเองในการทำงาน 10 ประการ ประกอบด้วย 1.ทบทวนถึงสิ่งดีๆ ที่เกิดขึ้นในแต่ละวัน ชื่นชมข้อดีของตนเองและผู้อื่น พร้อมเริ่มต้นวันใหม่ด้วยความสุข 2.มีอารมณ์ขันและส่งยิ้มให้กันอยู่เสมอ 3.กล่าวคำขอบคุณให้เป็นนิสัย และขอโทษเมื่อทำผิด 4.ตั้งเป้าหมายถึงสิ่งที่จะทำให้ชีวิตมีความสุข และลงมือทำให้สำเร็จ 5.หยุดคิดเล็กคิดน้อย ยอมรับข้อบกพร่องของผู้อื่น 

6.จัดสรรเวลาให้สมดุล ตามหลัก 8-8-8 คือทำงาน 8 ชั่วโมง เวลาที่เหลืออีก 2 ส่วนคือการนอนหลับและให้เวลากับครอบครัว 7.ใส่ใจสุขภาพ ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ อย่างน้อยวันละ 30 นาที สัปดาห์ละ 3-5 วัน  ช่วยคลายความเครียด นอนหลับดีขึ้น หลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่ ดื่มสุราและสารเสพติด 8.ออฟไลน์ออกจากโลกโซเชียล แล้วหันมาพูดคุย ทำกิจกรรมต่างๆร่วมกับคนใกล้ชิดและคนรอบข้าง 9.ทำงานอดิเรกที่ชอบหรือทดลองทำอะไรใหม่ ๆ และ 10.ยึดหลักความพอเพียงในการดำเนินชีวิต

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS