Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ปทุมธานี-แข่งขันนกกางเขนดง

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 30 เม.ย. 61 เวลา 09:55:38 น.

จำนวนผู้ชม : 972

สมาพันธ์ผู้เลี้ยงนกกางเขนดงประเทศไทย จัดการแข่งขันนกกางเขนดงการกุศลชิงถ้วยเกียรติยศ 10 ปี ตำนานบินหลาไทย เผยนกกางเขนแตกต่างจากนกชนิดอื่นตรงที่ เป็นนกมีเสียงร้องไพเราะสามารถเลียนเสียงสิ่งแวดล้อมได้ 

โดยมีประชาชนผู้เลี้ยงนกกางเขนดงจากทั่วประเทศ นำนกมาเข้าร่วมการแข่งขันจำนวนมาก เนื่องเป็นเป็นการรฉลองครบ 10 ปีแห่งการแข่งขันนกกางเขนดงในประเทศไทย

รายการแข่งขันประกอบไปด้วยประเภทสากล นกกางเขงดง (นกบินหลา) จำนวน 72 นก แข่งขันประเภทสํานวนทอง จำนวน 36 นก และการแข่งขันแบบน็อคเอาท์แพ้คัดออก จำนวน 16 นก ซึ่งการตัดสินให้คะแนนของกรรมการจะดูจาก สำนวนเพลงที่นกร้อง น้ำเสียงของนก ลีลาการเล่นกับเจ้าของ และความขยันร้อง ล้วนแล้วแต่เป็นคะแนนเพื่อให้กรรมการตัดสินหาผู้ชนะ ซึ่งรายได้จากการแข่งขันจะมอบให้มูลนิธิมงคล-จงกล ธูปกระจ่าง 

การแข่งขันนกกางเขนดง เกิดขึ้นครั้งแรกเมื่อ พ.ศ.2551 ที่อำเภอนาทวี จังหวัดสงขลา ซึ่งการแข่งขันนกที่คนรู้จักดีจะประกอบไปด้วยการแข่งขัน นกเขา นกเขาชวา นกหัวจุก นกพิราบซึ่งเป็นชนิดบิน แต่การแข่งนกกางเขนดงเป็นนกที่มีเสียงร้องไพเราะสามารถเลียนเสียงสิ่งแวดล้อมได้ ทั้งนี้ นกชนิดนี้มีการแข่งขันมานานแล้วในต่างประเทศ โดยเฉพาะในประเทศมาเลเซีย สิงคโปร์ และเวียดนาม แต่ประเทศไทยนั้นยังไม่มีการริเริ่ม ทางสมาพันธ์ผู้เลี้ยงนกกางเขนดงประเทศไทย จึงเปิดโอกาสให้กลุ่มผู้เลี้ยงนกชนิดนี้ได้พบปะพูดคุยกัน รวมถึงมีโอกาสได้ทำการกุศล

พิธีเปิดการแข่งขันครั้งนี้มีขึ้นเมื่อเวลา 08.00 น.วันนี้ ที่วิทยาลัยการอาชีวศึกษาปทุมธานี ตำบลบางพูน อำเภอเมือง จังหวัดปทุมธานี โดยสมาพันธ์ผู้เพาะเลี้ยงนกกางเขนดงประเทศไทย และผู้เลี้ยงนกบินหลาดงนาทวีตำนานบินหลาไทย ร่วมกับ บินหลาเมืองปทุมฯ จัดการแข่งขันขี้นโดยมี พล.ต.ท.คำรณวิทย์ ธูปกระจ่าง อดีตผู้บัญชาการตำรวจนครบาล เป็นประธานเปิดการแข่งขัน

พล.ต.ท.คำรณวิทย์ กล่าวว่า เนื่องจากมูลนิธิมงคล-จงกล ธูปกระจ่าง คลินิกแพทย์แผนไทย รักษาคนไข้ฟรีซึ่งคนไข้แต่ละคนจะมีค่าใช้จ่ายมาก ทางนายก อบต.เชียงรากใหญ่ และ อดีต ส.ส.ได้ให้ความสำคัญ จึงได้ช่วยเหลือเพื่อให้มูลนิธิได้ยืนหยัดต่อไปได้ 

ด้่านนายเสกว ประเสริฐสุข นายก อบต.เชียงรากใหญ่ กล่าวว่า การแข่งขันนกกางเขนดง ทำให้ผู้เลี้ยงนกได้เข้ามาพบปะสังสรรกัน พูดคุยแลกเปลี่ยนประสบการณ์การเลี้ยง เลี้ยงอย่างไรให้ร้องเสียงเพราะ ให้สุขภาพแข็งแรง และเป็นกีฬาที่ปราศจากการพนัน ซึ่งการจัดการแข่งขันจะส่งผลให้หน่วยงานราชการ เข้ามาสนับสนุนเพื่อเป็นการอนุรักษ์ และส่งเสริมการเลี้ยงนกชนิดนี้ต่อไป.

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS