Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ยะลา-อึ้ง!!อดีตรองนายกเล็กเมืองเบตงพ่นสีใส่พระพุทธรูป

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 27 เม.ย. 61 เวลา 12:11:51 น.

จำนวนผู้ชม : 1,100

มือดีนำสีสเปรย์พ่นใส่พระพุทธรูป รอบพระมหาธาตุเจดีย์ฯ ที่อำเภอเบตง เมื่อตรวจสอบจากกล้องวงจรปิดถึงกับอึ้ง เมื่อพบว่าอดีตรองนายกเทศมนตรีเมืองเบตง เป็นคนเดินถือกระป๋องสีสเปรย์ขึ้นไปบนพระมหาธาตุเจดีย์

ผู้สื่อข่าว ได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่า มีมือดีนำสีสเปรย์ไปพ่นใส่พระพุทธรูปหลายองค์ ที่วัดพุทธาธิวาส พระอารามหลวง อำเภอเบตง จังหวัดยะลา จึงเดินทางไปตรวจสอบ พบพระพุทธรูปทองเหลืองซึ่งมีอยู่หลายปาง จำนวน 8 องค์ ที่ตั้งประดิษฐานอยู่บริเวณชั้น 3 รอบพระมหาธาตุเจดีย์พระพุทธธรรมประกาศ ถูกพ่นด้วยสีสเปรย์สีเขียวตามใบหน้า แขน ขา และตามลำตัวขององค์พระ

พระนิคม นิลพันธุ์ พระลูกวัด เปิดเผยว่าเมื่อวันที่ 24 เม.ย.ที่ผ่านมา ผู้ดูแลพระมหาธาตุเจดีย์พระพุทธธรรมประกาศ เดินทางมาเปิดประตูทางเข้า และเดินขึ้นไปบริเวณชั้น 3 ของเจดีย์ ต้องตกใจ เมื่อพบว่าพระพุทธรูปทองเหลืองที่ตั้งประดิษฐานอยู่บริเวณรอบพระมหาธาตุเจดีย์ ถูกพ่นด้วยสีสเปรย์ จึงรีบไปบอกเจ้าอาวาส และตรวจสอบภาพจากกล้องวงจรปิดที่ติดตั้งอยู่บริเวณทางขึ้นบันไดของพระมหาธาตุเจดีย์ กระทั่งพบว่า นายเฉลิมชัย ยิ่งชูตระกูล อดีตรองนายกเทศมนตรีเมืองเบตง เดินถือกระป๋องสีสเปรย์ขึ้นไปบนพระมหาธาตุเจดีย์

จากนั้นพระครูสุนทรวิสุทธานุวัตร เจ้าอาวาสวัดพุทธาธิวาส ได้ให้คนไปตามนายเฉลิมชัย มาพบเพื่อพูดคุยสอบถามถึงสาเหตุที่ทำเช่นนั้น แต่ต้องตกตะลึงเมื่อได้รับคำตอบว่า เหตุที่ทำเพราะมีคนนำแผ่นทองเปลวมาติดที่องค์พระพุทธรูป ทำให้พระพุทธรูปปวดศีรษะ ตนจึงนำสีสเปรย์มาพ่นทับบริเวณที่มีคนนำแผ่นทองเปลวมาติด เพื่อเป็นการช่วยพระพุทธรูปไม่ให้ปวดศีรษะ เมื่อเจ้าอาวาสได้ยินดังนั้นจึงไม่อยากเอาความ แต่ได้ให้นายเฉลิมชัย ทำความสะอาด เช็ดถูสีสเปรย์ที่นำไปพ่นไว้ที่องค์พระพุทธรูปออกให้หมด

อย่างไรก็ตาม เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นสร้างความสะเทือนจิตใจต่อประชาชนชาวพุทธในพื้นที่อำเภอเบตง บางคนด่าทอ สาปแช่ง อยากให้เจ้าอาวาสแจ้งความดำเนินคดีกับผู้กระทำ ส่วนผู้ที่ทราบแล้วว่าผู้กระทำเป็นถึงอดีตรองนายกเทศมนตรี ต่างวิพากษ์วิจารณ์ไปต่างๆนาๆ บางคนโกรธแค้น บางคนก็รู้สึกสงสาร บางคนก็บอกว่าเป็นเวรกรรมของผู้กระทำ 

สำหรับพระมหาธาตุเจดีย์พระพุทธธรรมประกาศ เป็นเจดีย์ศิลปะศรีวิชัยประยุกต์ ที่ใหญ่ที่สุดในภาคใต้ มีขนาดความกว้าง 39 เมตร สูง 39.9 เมตร จัดสร้างขึ้นเพื่อถวายเป็นพระราชกุศล และเฉลิมพระเกียรติแด่ สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ในรัชการที่ 9 เนื่องในโอกาสเฉลิมพระชนมพรรษ าครบ 5 รอบ เมื่อวันที่ 12 สิงหาคม 2535 นับเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่เป็นศูนย์รวมจิตใจของพุทธศาสนิกชนในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ และชาวพุทธในประเทศมาเลเซีย

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS