Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ย้ายตำรวจเรียกค่าไกล่เกลี่ยหนี้นอกระบบ จ.อุดรธานี

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 24 เม.ย. 61 เวลา 22:15:12 น.

จำนวนผู้ชม : 354

ความพยายามแก้หนี้นอกระบบที่อุดรธานี และล่าสุดลูกหนี้ที่ได้รับการไกล่เกลี่ยคืนโฉนดที่ดินและเงินที่ชำระเกินไปกลับมา แต่ปรากฎว่าถูกตำรวจเรียกเก็บเงินรวม 2 ราย เป็นเงิน 35,000 บาทนั้น ล่าสุด ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดอุดรธานี ลงนามสั่งย้ายตำรวจนายดังกล่าวแล้ว พร้อมให้สอบข้อเท็จจริง หากพบความผิดและมีผู้เกี่ยวข้องต้องส่ง ป.ป.ท.ดำเนินคดี

ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดอุดรธานี เซ็นหนังสือสั่งย้าย ร้อยตำรวจเอกสุรชัย บุญเอก รองสารวัตรสอบสวน สถานีตำรวจภูธรเมืองอุดรธานี ให้ขาดจากต้นสังกัดเดิม แล้วไปปฎิบัติราชการประจำศูนย์ปฎิบัติการตำรวจภูธรจังหวัดอุดรธานี ตามหนังสือคำสั่ง ซึ่งออกตั้งแต่วันที่ 23 เมษายนที่ผ่านมา จนกว่าจะมีคำสั่งเปลี่ยนแปลง

การสั่งย้าย มาจากกรณีที่ชาวบ้าน 2 ราย แจ้งความต่อผู้กำกับเมืองอุดรธานี เมื่อเย็นวานนี้ ว่า เป็นลูกหนี้เงินกู้นอกระบบ ซึ่งหน่วยงานราชการหลายหน่วยดำเนินการช่วยเหลือ กระทั่งวันที่ 7 เมษายนที่ผ่านมา พนักงานสอบสวนรายนี้ เรียกชาวบ้านไปพบ เพื่อไกล่เกลี่ยกับนายทุน โดยนายทุนคืนโฉนดให้นายบุญมี 2 แปลง และเงินสดอีก 525,000 บาท นายบุญมี แจ้งว่า หลังเสร็จสิ้นการไกล่เกลี่ยพนักงานสอบสวนเรียกเงินค่าดำเนินการ 25,000 บาท ส่วนชาวบ้านอีกคน ได้รับเงินคืนจากนายทุน ประมาณ 250,000 บาท ถูกตำรวจนายเดียวกันนี้ เรียกเงินค่าดำเนินการ 10,000 บาท

ผู้บังคับการตำรวจภูธรอุดรธานี บอกว่า ตั้งชุดสอบสวนข้อเท็จจริง ต่อพฤติกรรมของพนักงานสอบสวนรายนี้แล้ว หากผิดจริงจะดำเนินการเด็ดขาด เพราะถือว่าเป็นการปฎิบัติหน้าที่โดยมิชอบ

สำหรับที่มาของการที่นายตำรวจคนดังกล่าว ต้องทำหน้าที่เป็นฝ่ายไกล่เกลี่ยหนี้ระหว่างชาวบ้านกับนายทุนนั้น มาจากเมื่อปลายเดือนมีนาคมที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ทั้งทหาร อัยการ ศูนย์ดำรงธรรม และสรรพากรอุดรธานี นำคำสั่งคสช.เข้าค้นหลักฐานการอำพรางปล่อยเงินกู้นอกระบบคิดดอกเบี้ยเกินอัตรา ของนายทุนในอำเภอเมือง และหนองหาน จังหวัดอุดรธานี และนำหลักฐานส่งพนักงานสอบสวนเพื่อยืนยันว่าเป็นการอำพรางปล่อยกู้ ซึ่งผิดกฎหมายตาม พ.ร.บ.ห้ามเรียกดอกเบี้ยเกินอัตรา ทำให้ตำรวจรับเป็นคดี และต้องเรียกเจ้าหนี้มาสอบปากคำ

ตำรวจเห็นว่าบางประเด็นสามารถเจรจายอมความได้ จึงเรียกเจ้าหนี้มาไกล่เกลี่ย กระทั่งยอมคืนเงินและโฉนดให้ลูกหนี้บางรายไปแล้ว และยังเหลืออีกหลายรายอยู่ระหว่างเจรจา ซึ่งผู้บังคับภูธรจังหวัดระบุว่าขั้นตอนก่อนหน้านี้ดำเนินการมาอย่างดีแล้ว แต่กลับมีพฤติกรรมที่ไม่ถูกต้องในขั้นตอนสุดท้าย

สำหรับกรณีชาวบ้านร้องเรียนว่าหวาดกลัวการข่มขู่ หรือไม่ปลอดภัย เพราะมีผู้อ้างตัวว่าเป็นตำรวจโทรศัพท์ไปหา แต่ไม่ยอมเปิดเผยชื่อนั้น ผู้บังคับการตำรวจภูธรอุดรธานี บอกว่ารับทราบและตักเตือนแล้ว โดยยอมรับว่าพนักงานสอบสวนคนดังกล่าว พยายามหาทางออกให้ตัวเอง ทั้งโทรศัพท์ไปหาชาวบ้าน และหาผู้บังคับบัญชาเอง แต่ยืนยันต้องเป็นไปตามกฎหมายเท่านั้น

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus CH3 Plus

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS