Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

สุรินทร์-วอนช่วย 2 ตายายวัย 82 ปี ป่วยตาบอด-พาร์กินสัน อยู่เพียงลำพัง

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 24 เม.ย. 61 เวลา 13:25:11 น.

จำนวนผู้ชม : 330

สุรินทร์-วอนช่วย 2 ตายายวัย 82 ปี ป่วยตาบอด-พาร์กินสัน อยู่เพียงลำพัง
สุรินทร์-วอนช่วย 2 ตายายวัย 82 ปี ป่วยตาบอด-พาร์กินสัน อยู่เพียงลำพัง สุรินทร์-วอนช่วย 2 ตายายวัย 82 ปี ป่วยตาบอด-พาร์กินสัน อยู่เพียงลำพัง สุรินทร์-วอนช่วย 2 ตายายวัย 82 ปี ป่วยตาบอด-พาร์กินสัน อยู่เพียงลำพัง สุรินทร์-วอนช่วย 2 ตายายวัย 82 ปี ป่วยตาบอด-พาร์กินสัน อยู่เพียงลำพัง

สุดระทดใจ สองตายายวัยชราอาศัยอยู่ในบ้านสภาพเก่าๆล้อมรอบด้วยป่ากล้วย ที่ บ้านเลขที่ 27 หมู่ 8 บ้านโคกไทร ต.บ้านจารย์ อ.สังขะ จ.สุรินทร์

เมื่อเดินทางมาถึงได้พบกับสองตายายกำลังนั่งอยู่ใต้ถุนบ้านที่ยกสูงขึ้นมาแค่ก้มหัวรอดผ่านได้เท่านั้นทราบชื่อคุณตาคือ นายเรียด รุ่งเรือง อายุ 81 ปี 9 เดือน ส่วนคุณยาย คือ นางทา รุ่งเรือง อายุ 82 ปี 10 เดือน อายอยู่ภายในบ้านมีสภาพโล่งมีที่นอนเก่าๆ และมุ้งสีออกคล้ำๆกางอยู่เครื่องใช้อย่างอื่นไม่มี นอกจากทีวีเครื่องเดียวที่คุณยายไว้ดู ขันน้ำดื่มคุณตาและคุณยายก็ใช้กะลาที่ขัดเงาไว้ใช้ดื่มน้ำ สภาพหม้อหุงข้าวที่หุงด้วยถ่านสีดำเก่าๆ และเตาถ่านที่ใช้ในการทำอาหาร ต้มน้ำ ก็ดูเหมือนสภาพผ่านการใช้งานมานาน ห้องน้ำห่างจากตัวบ้านยี่สิบเมตรชาวบ้านช่วยกันทำราวให้คุณตาเดินเกาะไปห้องน้ำ แทนคุณยายที่ต้องจูงมือเข้าห้องน้ำในแต่ละวัน เพราะคุณยายแก่มีอาการโรคพาร์กินสัน มีอาการสั่นมากขึ้น

คุณตา คุณยาย มีลูกชายที่อยู่ในหมู่บ้านเดียวกันคือ นายสังวาล รุ่งเรือง อายุ 53 ปี ฐานะก็ลำบาก มีอาชีพรับจ้างทั่วไป ก็ไม่มีเวลาที่จะดูแลพ่อแม่ นานๆแวะมาเยี่ยมดูสักครั้งก็ได้อาศัยเพื่อนบ้านและ อสม. ที่เข้ามาเยี่ยมเยือนให้กำลังใจสองตายายอยู่ตลอด สองตายายดำรงชีพอยู่ได้เพราะเบี้ยยังชีพของผู้สูงอายุคนละ 800 บาท เท่านั้น และเบี้ยคนพิการอีก 800 บาท คุณยายที่สายตายังพอมองเห็นอยู่บ้างแต่มือก็ยังสั่นตลอดเวลาเนื่องจากโรคพาร์กินสัน จะจูงมือคุณตาออกไปที่ทุ่งนา เพื่อไปหาขุดปูนา หาจิ้งหรีดเอามาทำอาหารรับประทานในแต่ละวัน หากวันไหนไม่มีชาวบ้านนำเอาอาหารมาให้กิน โดยคุณยายที่มือสั่นเทาก็จะเป็นคนก่อไฟหุงหาอาหารทำกับข้าวรับประทานกันสองคน คุณยายถึงแม้มือจะสั่นก็จะป้อนข้าวคุณตา เป็นประจำทุกวันเวลาเพราะคุณตา ตาบอดมองไม่เห็น

นางหย่อนคำ พันธุ์ดี อายุ 50 ปี ประธาน อสม.หมู่ 8 ต.บ้านจารย์ อ.สังขะ กล่าวว่า ตนอยากให้หน่วยงานของรัฐหรือเอกชนยื่นมือเข้ามาช่วยเหลือสองตายาย เผื่อว่าสองตายายจะมีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น สังคมไทยเราไม่ทอดทิ้งกัน เหมือนกับที่นายกรัฐมนตรีพูดอยู่เสมอมาว่าจะไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง

ร่วมบริจาคช่วยเหลือ 2 ตายาย ที่บัญชี คุณตา นายเรียด รุ่งเรือง ธนาคารเพื่อการเกษตร์และสหกรณ์การเกษตร สาขาหนองยาว เลขที่บัญชี 020038693185 ออมทรัพย์

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS