Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

สุโขทัย-ลูกผาด้ามราคาพุ่งหลังมีกระแสช่วยเพิ่มสมรรถภาพทางเพศ

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 24 เม.ย. 61 เวลา 13:02:34 น.

จำนวนผู้ชม : 1,012

เจ้าของต้นผาด้าม ที่กำลังเป็นกระแสคึกโครมว่า ผลของมันสามารถเพิ่มสมรรถภาพทางเพศชายได้คล้ายไวอะกร้า เผยต้องรับโทรศัพท์ทั้งวัน เพราะมีผู้สนใจสอบถามจำนวนมาก ล่าสุดราคาพุ่งถึงผลละ 500 บาท ปราชญ์ชาวบ้าน เผยยังไม่มีผู้ใดมายืนยัน นอกจากเป็นการเล่ากันแบบปากต่อปาก

นายสุวิทย์ ทองสงค์ นายก อบต.เมืองบางขลัง อำเภอสวรรคโลก จังหวัดสุโขทัย กล่าวว่าตอนนี้ต้องรับโทรศัพท์ทั้งวัน เพราะมีผู้สนใจสอบถามเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะชายวัยดึกที่ต้องการพิสูจน์ ขณะนี้ได้สั่งให้ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 5 คือ นายกอย มีเกิด ล้อมรั้วเพื่ออนุรักษ์ไว้ เนื่องจากมีคนมาเก็บลูกและเขย่าต้นหวังเอาลูกจนไม่เหลือลูกผาด้ามให้เห็นบนต้นอีกแล้ว อีกทั้งบางคนมาจุดธูปขอเลขเด็ดตามความเชื่อ

ด้านนายแดง ยศวิชัย ปราชญ์ชาวบ้านที่ทำวิจัยเรื่องลูกผาด้ามมาโดยตลอด เปิดเผยว่าต้นผาด้าม หรือ ต้นคำมอกหลวง เป็นไม้ยืนต้น ผลัดใบในช่วงสั้นๆ จะออกผลเป็นเปลือกแข็งมีขนาดเท่าลูกหมาก คุณสมบัติพิเศษอยู่ที่ยางของผาด้ามจะไหลออกมาบริเวณปลายกิ่งในช่วงเช้า ลักษณะเหนียวข้น ผู้เฒ่าผู้แก่สมัยก่อนเล่าว่าใช้เป็นกาวยึดระหว่างด้ามมีดกับตัวมีดได้โดยเมื่อใช้ยางของผาด้ามยึดไม้กับเหล็กจะทำให้มีคุณสมบัติเหนียวแน่น ทำให้ด้ามมีดแข็งแรง ส่วนเมล็ดนั้นจะมีเปลือกแข็งห่อหุ้ม ด้านในเมื่อสุกแห้งจะมีรสเปรี้ยวอมหวานเหมือนลูกเสาวรส ผู้เดินป่านิยมรับประทานเพราะชุ่มคอ เมื่อเคี้ยวเมล็ดด้านในที่มีลักษณะคล้ายเม็ดแตงโม จะเกิดความมันคล้ายกินกาแฟ ทำให้รู้สึกสดชื่น กะปรี้กะเปร่า และมีแรงในการทำงานได้มากขึ้น จึงเป็นความเชื่อว่าสามารถเพิ่มสมรรถภาพทางเพศ แต่ก็ไม่มีผู้ใดมายืนยัน นอกจากเป็นการเล่ากันแบบปากต่อปากเท่านั้นเอง

เช่นเดียวกับนายเนียน ไข่แจ้ง อายุ 64 ปี บอกว่าเห็นต้นไม้ชนิดนี้มา 10 กว่าปีแล้ว เป็นต้นเดียวในพื้นราบบริเวณนี้ แต่ต้นผาด้ามยังมีให้เห็นอีกบนเนินเขา และในป่า เมื่อเป็นข่าวชาวบ้านต่างเก็บลูกกันหมดต้น บางคนเก็บใส่กระสอบใหญ่ เพราะเชื่อว่าจะเป็นที่ต้องการของตลาด และมีคนที่รู้ข่าวเข้ามาขอซื้อถึงในหมู่บ้าน ราคาลูกละ 100 -500 บาท ซึ่งตนเองได้นำเมล็ดในของลูกผาด้ามมาเพาะไว้แล้ว หากเพาะเมล็ดสำเร็จ น่าจะเป็นโอกาสในการขยายกล้าต้นผาด้าม และน่าจะเป็นต้นไม้ที่ทำรายได้เข้ามาให้หมู่บ้านเมืองบางขลังอย่างต่อเนื่อง

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS