Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

สุราษฎร์ธานี-ชาวบ้านอนุรักษ์ต้นทุเรียนยักษ์ ให้ผลดกหลายพันลูกต่อปี

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 23 เม.ย. 61 เวลา 08:49:52 น.

จำนวนผู้ชม : 1,078

ผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี เดินป่าไปพิสูจน์ต้นทุเรียนป่าที่มีลำต้นสูงใหญ่ อายุนับร้อยปี ให้ผลดกถึงปีละ 3,000-4,000 ลูก เจ้าของยังดูแลและอนุรักษ์ไว้ให้คู่กับหมู่บ้าน ปัจจุบันร่วมกับการท่องเที่ยวเกษตรชุมชนหมู่บ้านเพื่อให้เป็นที่รู้จักมากยิ่งขึ้น

สำนักข่าว ONB news รายงานว่า ในพื้นที่หมู่ 17 บ้านสวนกล้วย ตำบลบ้านส้อง อำเภอเวียงสระ จังหวัดสุราษฎร์ธานี มีต้นทุเรียนป่าขนาดลำต้นใหญ่ สูง ให้ลูกดกที่สุด ถึงขนาดนายวิชวุทย์ จินโต ผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี ได้ยินข่าวต้องเดินทางไปดูให้เห็นกับตา แม้จะต้องเดินเท้าผ่านสวนยางพาราของชาวบ้านขึ้นเขาเป็นระยะทางกว่า 1 กิโลเมตร แต่เมื่อได้เห็นความใหญ่โตของต้นทุเรียนป่าต้นดังกล่าว ทำให้หายเหนื่อยเป็นปลิดทิ้ง พร้อมกล่าวว่ารู้สึกดีใจที่ได้เห็นต้นทุเรียนยักษ์ นับเป็นสิ่งมหัศจรรย์ของจังหวัดที่มีต้นทุเรียนอายุหลายร้อยปีและให้ผลดก 3,000-4,000 ลูกต่อปี และรู้สึกดีใจที่ชาวบ้านยังอนุรักษ์ไว้ ซึ่งพื้นที่ภายในอุทยานแห่งชาติใต้ร่มเย็น ยังมีความอุดมสมบูรณ์เป็นอย่างมาก


สำหรับต้นทุเรียนดังกล่าว เมื่อวัดรอบโคนต้นมีขนาดใหญ่ราว 8.20 เมตร ลำต้นสูงประมาณ 80 เมตร โดยปีที่แล้วให้ผลดกมากสุดถึง 4,000 ลูก และขายได้ในราคาลูกละ 10 บาท ส่วนปีใดไม่ดกให้ผลประมาณ 1,000 ลูก ซึ่งเนื้อทุเรียนมีรสชาติหอมหวานเป็นเอกลักษณ์โดยจะมีผู้ทราบข่าวเดินทางมาซื้อถึงในหมู่บ้าน ปัจจุบันได้ร่วมกับการท่องเที่ยวการเกษตรของชุมชนหมู่บ้านรณรงค์ให้เป็นที่รู้จักมากยิ่งขึ้น

ด้านนายสุวัฒน์ ดาวเรือง เจ้าของต้นทุเรียน เล่าว่าต้นทุเรียนดังกล่าวมีเรื่องเล่าต่อๆกันมาหลายชั่วอายุคนแล้ว เกี่ยวกับเรื่องของคนหาของป่าแล้วสูญหายไปจนมาพบต้นทุเรียนดังกล่าว ท่ามกลางผลไม้อื่นๆอีกหลายชนิด โดยตนเองซื้อต่อมาจากคนที่ขึ้นมาจับจองในรุ่นก่อนๆและอนุรักษ์ต่อๆกันมา เป็นป่าต้นน้ำให้กับคนบ้านสวนกล้วยมีป่าต้นน้ำไว้ใช้ในยามแล้ง ซึ่งส่วนตัวมองว่าป่าแห่งนี้มีส่วนสำคัญในการดำรงชีพของคนบ้านสวนกล้วย และจะรักษาให้คงอยู่ตลอดไป

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS