Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

สุราษฎร์ธานี-ชาวบ้านอนุรักษ์ต้นทุเรียนยักษ์ ให้ผลดกหลายพันลูกต่อปี

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 23 เม.ย. 61 เวลา 08:49:52 น.

จำนวนผู้ชม : 1,235

ผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี เดินป่าไปพิสูจน์ต้นทุเรียนป่าที่มีลำต้นสูงใหญ่ อายุนับร้อยปี ให้ผลดกถึงปีละ 3,000-4,000 ลูก เจ้าของยังดูแลและอนุรักษ์ไว้ให้คู่กับหมู่บ้าน ปัจจุบันร่วมกับการท่องเที่ยวเกษตรชุมชนหมู่บ้านเพื่อให้เป็นที่รู้จักมากยิ่งขึ้น

สำนักข่าว ONB news รายงานว่า ในพื้นที่หมู่ 17 บ้านสวนกล้วย ตำบลบ้านส้อง อำเภอเวียงสระ จังหวัดสุราษฎร์ธานี มีต้นทุเรียนป่าขนาดลำต้นใหญ่ สูง ให้ลูกดกที่สุด ถึงขนาดนายวิชวุทย์ จินโต ผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี ได้ยินข่าวต้องเดินทางไปดูให้เห็นกับตา แม้จะต้องเดินเท้าผ่านสวนยางพาราของชาวบ้านขึ้นเขาเป็นระยะทางกว่า 1 กิโลเมตร แต่เมื่อได้เห็นความใหญ่โตของต้นทุเรียนป่าต้นดังกล่าว ทำให้หายเหนื่อยเป็นปลิดทิ้ง พร้อมกล่าวว่ารู้สึกดีใจที่ได้เห็นต้นทุเรียนยักษ์ นับเป็นสิ่งมหัศจรรย์ของจังหวัดที่มีต้นทุเรียนอายุหลายร้อยปีและให้ผลดก 3,000-4,000 ลูกต่อปี และรู้สึกดีใจที่ชาวบ้านยังอนุรักษ์ไว้ ซึ่งพื้นที่ภายในอุทยานแห่งชาติใต้ร่มเย็น ยังมีความอุดมสมบูรณ์เป็นอย่างมาก


สำหรับต้นทุเรียนดังกล่าว เมื่อวัดรอบโคนต้นมีขนาดใหญ่ราว 8.20 เมตร ลำต้นสูงประมาณ 80 เมตร โดยปีที่แล้วให้ผลดกมากสุดถึง 4,000 ลูก และขายได้ในราคาลูกละ 10 บาท ส่วนปีใดไม่ดกให้ผลประมาณ 1,000 ลูก ซึ่งเนื้อทุเรียนมีรสชาติหอมหวานเป็นเอกลักษณ์โดยจะมีผู้ทราบข่าวเดินทางมาซื้อถึงในหมู่บ้าน ปัจจุบันได้ร่วมกับการท่องเที่ยวการเกษตรของชุมชนหมู่บ้านรณรงค์ให้เป็นที่รู้จักมากยิ่งขึ้น

ด้านนายสุวัฒน์ ดาวเรือง เจ้าของต้นทุเรียน เล่าว่าต้นทุเรียนดังกล่าวมีเรื่องเล่าต่อๆกันมาหลายชั่วอายุคนแล้ว เกี่ยวกับเรื่องของคนหาของป่าแล้วสูญหายไปจนมาพบต้นทุเรียนดังกล่าว ท่ามกลางผลไม้อื่นๆอีกหลายชนิด โดยตนเองซื้อต่อมาจากคนที่ขึ้นมาจับจองในรุ่นก่อนๆและอนุรักษ์ต่อๆกันมา เป็นป่าต้นน้ำให้กับคนบ้านสวนกล้วยมีป่าต้นน้ำไว้ใช้ในยามแล้ง ซึ่งส่วนตัวมองว่าป่าแห่งนี้มีส่วนสำคัญในการดำรงชีพของคนบ้านสวนกล้วย และจะรักษาให้คงอยู่ตลอดไป

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS