Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

20 องค์กร ร่วมจัดงานวันคุ้มครองโลก 2561

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 22 เม.ย. 61 เวลา 22:56:16 น.

จำนวนผู้ชม : 379

22 เมษายนของทุกปี เป็นวันคุ้มครองโลกหรือ Earth Day ซึ่งปีนี้กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม พร้อมภาคีเครือข่าย 20 องค์กร ร่วมจัดงานวันคุ้มครองโลก ภายใต้แนวคิด คนรุ่นใหม่ ลดขยะพลาสติก กู้วิกฤตโลกร้อน ซึ่งไทยตั้งเป้าลดก๊าซเรือนกระจก ร้อยละ 20 ภายในปี 2573 หรือ 12 ปีข้างหน้า  

ละครเวทีคุณพี่น้ำดื่ม แม่แคปซีล รักนี้เพื่อโลก โดยกรมควบคุมมลพิษ คือหนึ่งในประเด็นที่ถูกนำเสนอในงานวันคุ้มครองโลก เพื่อสะท้อนให้ประชาชนตระหนักถึงการลดใช้พลาสติก โดยเฉพาะพลาสติกหุ้มฝาขวดน้ำดื่ม หรือ แคปซีล ที่ก่อให้เกิดขยะประมาณ 2,600 ล้านชิ้น หรือ 520 ตันต่อปี ซึ่งขณะนี้ไทยยกเลิกใช้พลาสติกหุ้มฝาขวดร้อยละ 80 โดยมีบริษัทผู้ผลิตน้ำดื่ม 5 ราย ให้ความร่วมมือยกเลิกใช้พลาสติกหุ้มฝาขวด และภายในปีหน้า ตั้งเป้าจะยกเลิกใช้ทั่วประเทศ ขณะที่สิงคโปร์, เกาหลีใต้, อีตาลี, อังกฤษ และอีกหลายประเทศ ประกาศยกเลิกการใช้พลาสติกหุ้มฝาขวดแล้ว

พลเอกสุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ระบุว่า ปัญหาภาวะโลกร้อน กลายเป็นประเด็นระดับโลกที่นานาชาติให้ความสำคัญ และประกาศแนวคิดวันคุ้มครองโลกในปีนี้ว่า End Plastic Pollution เพราะยิ่งใช้พลาสติกมาเท่าใด ก็เท่ากับว่า ปริมาณก๊าซเรือนนกระจกยิ่งถูกปล่อยออกสู่ชั้นบรรยากาศมากขึ้นเท่านั้น ซึ่งขยะพลาสติก 2 ล้านตันต่อปีในไทย ถูกนำกลับมาใช้ประโยชน์เพียง 5 แสนตัน ส่วนอีก 1.5 ล้านตัน ถูกกำจัดด้วยวิธีเผาและฝังกลบ และบางส่วนตกค้างอยู่ในสิ่งแวดล้อม ซึ่งต้องใช้เวลาย่อยสลายนานกว่า 450 ปี จึงจำเป็นต้องอาศัยพลังจากคนรุ่นใหม่ทุกคน โดยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้มอบรางวัลเพื่อเป็นขวัญกำลังใจให้นักศึกษา จากมหาวิทยาลัยสวนดุสิต ผู้ชนะเลิศการประกวด แผนรณรงค์ลดก๊าซเรือนกระจก ลดโลกร้อน ซึ่งไทยถูกจัดให้อยู่ในลำดับ 6 ของโลก ที่ทิ้งขยะพลาสติกกลางทะเลมากที่สุด

นอกจากนี้ภายในงาน ยังมีหลายกิจกรรมที่น่าสนใจ ทั้งการแสดงมุมมองของเยาวชนต่อการคุ้มครองโลก การแสดงลำตัดรักษ์โลก นิทรรศการกลางแจ้ง ภายใต้แนวคิด วิกฤติขยะพลาสติก วิกฤติโลกร้อน โดยมีลูกบอลสะท้อนวิกฤตโลกร้อน ขนาด 10 เมตร หรือเท่ากับคาร์บอนไดออกไซด์ 1 ตัน

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus CH3 Plus

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS