Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

นักวิชาการป่าไม้ เสนอใช้ต้นคำมอกหลวง ฟื้นฟูป่าดอยสุเทพในบ้านพักตุลาการ

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 22 เม.ย. 61 เวลา 22:51:53 น.

จำนวนผู้ชม : 329

เครือข่ายขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพเตรียมเคลื่อนไหวใหญ่ 29 เมษายนนี้ และเริ่มใช้มาตรการโซเซียลแซงก์ชั่นให้รื้อถอนบ้านพักตุลาการ ด้านนักวิชาการป่าไม้ เสนอใช้ต้นคำมอกหลวง ต้นไม้ประจำถิ่นดอยสุเทพ ปลูกฟื้นฟูในพื้นที่ก่อสร้างบ้านพักตุลาการ

ดอกคำมอกหลวง ที่มีสีเหลืองสวยงาม และมีกลิ่นหอม เป็นพันธุ์ไม้ที่นักวิชาการป่าไม้ กรมอุทยานแห่งชาติสัติว์ป่าและพันธุ์พืช เสนอให้นำไปปลูกในพื้นที่ก่อสร้างบ้านพักตุลาการ ศาลอุทธรณ์ภาค 5 ไม่ว่าจะมีการรื้อถอนหรือไม่ แต่สภาพพื้นที่ป่าที่เสียหายไปต้องได้รับการฟื้นฟูใหม่ พันธุ์ไม้ที่เหมาะสมกับป่าเต็งรัง และ ป่าเบญพรรณ นอกจากต้นเหียง, พลวง, โมกเครือ และ พญากาสัก ที่เป็นไม้พื้นถิ่นของดอยสุเทพแล้ว อยากเสนอให้มีการปลูกต้น คำมอกหลวง ซึ่งพบครั้งแรกที่ดอยสุเทพ นักพฤกษศาสตร์ที่พบตั้งชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Gardenia sootepensis (การ์ดีเนีย สุเทพเพนสิส) มีคำว่า สุเทพ เพื่อให้เกียรติสถานที่ เป็นไม้ยืนต้นขนาดเล็กถึงกลาง แต่มีศักยภาพเป็นไม้ดอกไม้ประดับสามารถปลูกในเขตเมืองได้ เลี้ยงง่าย โตเร็ว ดอกสวย มีกลิ่นหอม และสีเหลือง ซึ่งเป็นสีประจำรัชกาลที่ 9 รัชกาลที่ 10 จึงเหมาะสมอย่างยิ่งที่จะปลูกฟื้นฟูสภาพพื้นที่ และวันนี้เป็นวันคุ้มครองโลก หรือ  Earth Day หากประชาชนและเจ้าหน้าทีศาลยุติธรรมร่วมมือกันปลูกก็ทำให้ป่าดอยสุเทพกลับมาสมบูรณ์ ซึ่งกล้าคำมอกหลวง กรมอุทยานฯ และกรมป่าไม้ มีหน่วยงานในสังกัดเพาะไว้เพื่อแจกจ่ายอยู่แล้ว สามารถนำไปปลูกในพื้นที่บ้านพักตุลาการได้ 

ขณะที่เครือข่ายขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพ มีการประชุมเพื่อกำหนดท่าที หลังอดีตประธานศาลอุทธรณ์ภาค 5 เสนอให้ศาลใช้พื้นที่ 10 ปีในการอาศัยบ้านพักเพื่อปรับคืนพื้นที่ป่า นายธีระศักดิ์ รูปสุวรรณ ผู้ประสานงานเครือข่ายขอคืนผืนป่าดอยสุเทพ ยืนยัน ภาคประชาชนอยากให้เป็นพื้นที่ NO MAN LAND หลังจากนั้นให้ตั้งคณะกรรมการมาพิจารณว่า จะรื้อถอนอย่างไร แต่ต้องไม่มีใครไปทำกิจกรรมในพื้นที่ โดยเครือข่ายเตรียมเคลื่อนไหวใหญ่ในวันที 29 เมษายน เวลา 8.00 น. ที่ลานเอนกประสงค์ข่วงประตูท่าแพ เพื่อแสดงพลังรอฟังคำตอบจากนายกรัฐมนตรี และวันที่ 6 พฤษภาคม จะมีคอนเสิร์ต"ฉันรักดอยสุเทพ"ที่ศูนย์สถาปัตยกรรมล้านนาด้วย

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS