Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ผู้ต้องสงสัยหลอกผู้สูงอายุโอนเงินเข้าให้ปากคำตามหมายเรียก

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 21 เม.ย. 61 เวลา 23:48:40 น.

จำนวนผู้ชม : 474

ความคืบหน้ากรณีผู้สูงอายุ ในเขตบางกอกน้อย ถูกมิจฉาชีพโทรศัพท์แอบอ้างว่าเป็นลูก และหลอกให้โอนเงินไปให้ ซึ่งข่าว 3 มิตินำเสนอไปเมื่อวันที่ 16 เมษายนที่ผ่านมา ล่าสุดหนึ่งในผู้ต้องสงสัยในคดีนี้ เข้าพบพนักงานสอบสวนแล้วตามหมายเรียก และยอมรับว่ามีเงินเข้าบัญชีจริง แต่อ้างว่าเป็นเงินของลูกค้าร้านเกมส์ และปฎิเสธว่าไม่เกี่ยวข้องกับกลุ่มคนที่โทรศัพท์มาหลอกเอาเงินดังกล่าว

ชายวัย 24 ปี คนนี้เข้าพบพนักงานสอบสวนนครบาล บางกอกน้อย ตามหมายเรียกของตำรวจ หลังจากพบข้อมูลว่าเป็นบุคคลสุดท้ายที่รับเงิน ซึ่งถูกโอนผ่านบริการ โอนเงินออนไลน์ ของทรู วอลเล็ท เมื่อวันที่ 14 เมษายนที่ผ่านมา โดยผู้โอนเงินผ่านระบบนี้ คือหญิงวัย 70 ปี ที่มีผู้โทรศัพท์มาหลอกว่าเป็นเพื่อนของลูกชาย ต้องการใช้เงินด่วน กระทั่งภายหลังพบว่าเป็นขบวนการหลอกโอนเงินทางโทรศัพท์

ชายคนนี้สารภาพว่าเป็นเจ้าของหมายเลขโทรศัพท์ ที่ถูกระบุถึงในใบเสร็จการโอนเงินนั้นจริง โดยมีเงินเข้าระบบ 2,000 บาท และนำเงินนั้นไปใช้จ่ายแล้ว พร้อมทั้งอ้างว่า โดยปกติมีรายได้ จากการให้บริการเติมแต้มเข้าในระบบเกมส์ โดยลูกค้าจะโอนเงินผ่านระบบดังกล่าวมาให้ แต่ไม่รู้ว่าเงินจำนวนดังกล่าวมีที่มาอย่างไร อีกทั้งคนที่โอนเงินมา 2,000 บาทนี้ ก็เป็นลูกค้าประจำ ซึ่งเล่นเกมส์ที่เขาดูแลอยู่ประมาณ 2 เดือน

นอกจากนี้ ยังเคยได้รับการโอนเงินมาแล้วมากกว่า 10 ครั้ง  เมื่อมีหมายเรียกจากตำรวจ จึงเข้าพบเพื่อแสดงความบริสุทธิ์ใจ และยืนยันว่าไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกรณีที่มิจฉาชีพโทรศัพท์ไปหลอกผู้เสียหายให้โอนเงิน

ระหว่างพบพนักงานสอบสวน ผู้ต้องสงสัยซึ่งมีพี่ชายและเพื่อนมาด้วยรวม 3 คน พยายามอธิบายข้อเท็จจริงให้ทีมข่าวทราบรายละเอียดและขั้นตอนการรับเงิน แต่ไม่เปิดเผยประเภทของเกมส์ดังกล่าว

นอกจากนี้ พี่ชายของผู้ต้องสงสัย พยายามเจรจาให้ผู้เสียหายไม่แจ้งความดำเนินคดี โดยเสนอคืนเงินให้จำนวนหนึ่งซึ่งมากกว่าเงินที่ผู้เสียหายถูกหลอกไป แต่ผู้เสียหาย ปฎิเสธข้อเสนอ และขอให้ตำรวจดำเนินการตามกฎหมายเพื่อเอาผิดผู้เกี่ยวข้อง และหากผู้ต้องสงสัยยืนยันในความบริสุทธิ์ ก็มีขั้นตอนพิสูจน์ข้อเท็จจริงของตนเองได้  เบื้องต้น ตำรวจแจ้งข้อกล่าวหา ร่วมกันฉ้อโกง โดยแสดงตนเป็นบุคคลอื่น  ซึ่งมีอัตราโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับไม่เกิน 1 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

ร้อยตำรวจโทพิชญา ฮะวังจู รองสารวัตรสอบสวนนครบาลบางกอกน้อย ระบุว่า แม้ผู้ต้องสงสัยจะอ้างว่าไม่เกี่ยวข้องกับที่มาของเงิน  แต่หลังจากเงินเข้าบัญชีไปแล้ว ผู้ต้องสงสัยได้กดเงินจำนวนนี้ออกไป ซึ่งตำรวจจะเรียกมาสอบปากคำอีกครั้งวันจันทร์หน้า  และหากพาดพิงบุคคลใดว่าเกี่ยวข้องกับเงินดังกล่าว  ก็จะออกหมายเรียกบุคคลนั้น มาสอบปากคำเพิ่มเติม โดยเชื่อว่าจากพยานหลักฐานที่มี จะขยายผลเอาผิดกับมิจฉาชีพที่ก่อเหตุ

สำหรับคดีนี้ เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 14 เมษายน ผู้เสียหายซึ่งเป็นผู้สูงอายุ อยู่บ้านเพียงลำพัง ปรากฏว่า มีมิจฉาชีพโทรเข้าเบอร์โทรศัพท์บ้าน วันเดียว 2 ครั้ง ครั้งแรก อ้างตัวว่าเป็นลูกชาย ต้องการเงินด่วน และขอให้พ่อช่วยโอนเงินให้ ซึ่งมิจฉาชีพได้เงินไป 20,000 บาท  และครั้งที่สอง คือกรณีนี้ ที่อ้างตัวว่าเป็นเพื่อนของลูกชาย หลอกให้โอนเงินให้ ผ่านระบบดังกล่าวกระทั่งเสียเงินอีก 2,000 บาท

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS