Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ตรวจยึดที่ดินในเขตป่าครอบครัวนายเปรมชัย เพิ่มอีกกว่า 500 ไร่

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 20 เม.ย. 61 เวลา 22:18:45 น.

จำนวนผู้ชม : 1,603

ความคืบหน้ากรณีตรวจยึดที่ดินในเขตป่าต้นน้ำจังหวัดเลย ทั้งในพื้นที่อำเภอด่านซ้าย เเละภูเรือ จำนวน 147 เเปลง เนื้อที่กว่า 6,000 ไร่ ของบริษัท ซี.พี.เค. อินเตอร์เนชันเเนล จำกัด ที่มีชื่อของนายเปรมชัย กรรณสูต ร่วมเป็นกรรมการบริหาร ล่าสุดเจ้าหน้าที่จากศูนย์ปฏิบัติการพิทักษ์ป่า กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติเเละสิ่งเเวดล้อม เตรียมเข้าตรวจยึดพื้นที่เพิ่มเติมอีกกว่า 500 ไร่ พร้อมประสาน DSI เเละ ปปง.ร่วมตรวจสอบอายัดทรัพย์ ฟ้องเเพ่งเรียกค่าเสียหายไม่น้อยกว่า 600 ล้านบาท

นายอรรถพล เจริญชันษา รองอธิบดีกรมป่าไม้ ในฐานะหัวศูนย์ปฏิบัติการพิทักษ์ป่า สั่งการให้นายชีวะภาพ ชีวะธรรม ผู้อำนวยการสำนักป้องกันรักษาป่าเเละควบคุมไฟป่า นำกำลังชุดพยัตฆ์ไพรเข้าตรวจสอบที่ดินในเขตป่าต้นน้ำ ของบริษัท ซี.พี.เค. อินเตอร์เนชันเเนล จำกัด ที่มีชื่อของนายเปรมชัย กรรณสูต เเละพี่สาวร่วมเป็นกรรมการบริหาร

จากการตรวจสอบข้อมูลการรังวัดของสำนักงานที่ดิน จังหวัดเลย เบื้องต้นพบว่ายังมีพื้นที่บุกรุกเพิ่มเติมอีกกว่า 500 ไร่ รวมของเดิม 147 เเปลง ขณะนี้พบพื้นที่บุกรุกทั้งหมดไม่น้อยกว่า 7,000 ไร่ เจ้าหน้าที่เตรียมเข้าตรวจยึดดำเนินคดี พร้อมประเมินความเสียหายภาครัฐของพื้นที่ป่าต้นน้ำลำธาร ที่ถูกยึดถือครอบครองโดย บริษัท ซี.พี.เค.ฯ เพื่อดำเนินการฟ้องเเพ่งเรียกค่าเสียหาย พิจารณาจากสภาพเบื้องต้นคาดว่าน่าจะไม่น้อยกว่า 600 ล้านบาท

โดยศูนย์ปฏิบัติการพิทักษ์ป่า จะประสานไปที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ ดีเอสไอ เเละสำนักงานคณะกรรมการป้องกันเเละปราบปรามการฟอกเงิน หรือปปง. ร่วมตรวจสอบเพื่อดูว่ามีเเปลงใด ที่เข้าข่ายการยึดถือครอบครองที่ดินในเขตป่า โดยกระทำเพื่อประโยชน์ทางการค้า ซึ่งเป็นความผิดมูลฐานของการกระทำผิด ตาม พ.ร.บ.การฟอกเงินด้วยหรือไม่

ส่วนความคืบหน้าทางคดี พนักงานสอบสวนเเจ้งว่าพี่สาวของนายเปรมชัย ทั้ง 3 คน ที่ก่อนหน้านี้ถูกเเจ้งดำเนินคดีในข้อหาบุกรุกป่า จะเดินทางเข้ามาให้ปากคำเเละรับทราบข้อกล่าวหา ที่กองบังคับการตำรวจปราบปรามการกระทำความผิด เกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติเเละสิ่งเเวดล้อม ในวันที่ 7 พฤษภาคมนี้

ขณะที่ พลเอกสุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รัฐมนตรีกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติเเละสิ่งเเวดล้อม วันนี้ลงพื้นที่ร่วมประชุมกับ อนุกรรมการขับเคลื่อนการป้องกันและปราบปรามการตัดไม้ทำลายป่า ที่ศาลากลางจังหวัดเลย เพื่อให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ รวมทั้งติดตามกลุ่มขบวนการเครือข่ายบุกรุกทำลายป่าในท้องที่จังหวัดเลย โดยสั่งการให้ทุกหน่วยปฏิบัติหน้าที่ด้วยความมุ่งมั่นเเละซื่อตรง โดยไม่ต้องเกรงกลัวอิทธิพลใด ๆ ในพื้นที่

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus CH3 Plus

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS