Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ใช้หลักวิศวกรรมแก้ไขลดจุดเสี่ยงทางถนน

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 20 เม.ย. 61 เวลา 11:22:05 น.

จำนวนผู้ชม : 310

การใช้หลักวิศวกรรมจราจร มาช่วยแก้ไขปัญหาลักษณะทางกายภาพของถนน เป็นหลักสากลที่หลายประเทศนำมาใช้เพื่อลดอุบัติเหตุ  การกำหนดจุดเสี่ยงอันตรายจะวัดจากสถิติอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นในตำแหน่งเดิมๆ มีผู้บาดเจ็บและเสียชีวิตเกิน 5-10 ครั้งในรอบปี ถือว่าเป็นจุดเสี่ยงอุบัติเหตุที่ต้องแก้ไข  

โครงการศึกษาลดความเสี่ยงอุบัติเหตุจากการชนท้าย บนถนนพระรามที่ 2 เป็นหนึ่งในงานวิจัยที่กรมทางหลวง ร่วมกับ สสส.และมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี โดยทำสัญลักษณ์เครื่องหมายบนผิวจราจรแบบ"Transverse Bar "เป็นแถบสี่เหลี่ยมสีขาว บนถนนเลนกลางและขวาสุด  แต่ละแถบห่างกันประมาณ 37 เมตร จำนวน 60 แถบ ระยะทาง 5 กิโลเมตร ช่วงแยกมหาชัยเมืองใหม่ถึงแยกต่างระดับสมุทรสาคร พร้อมติดตั้งป้ายระบุข้อความแจ้งเตือนผู้ขับขี่ เว้นระยะห่างที่เหมาะสม 

สาเหตุที่เลือกถนนพระรามที่ 2 เพราะมีปริมาณรถต่อเนื่องและรถใช้ความเร็ว มีสถิติของการเกิดอุบัติเหตุชนท้ายสูงถึง 1 ใน 3 ของอุบัติเหตุที่เกิดขึ้น  เริ่มทดลองโครงการมาตั้งแต่เดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว และสังเกตพฤติกรรมผู้ขับขี่จากกล้องวีดีโอที่บันทึกไว้ตลอด 24 ชั่วโมง รวมถึงในช่วงเทศกาลสงกรานต์ที่มีปริมาณรถมาก โดยจะเก็บข้อมูลรอบสุดท้ายในเดือนพฤษภาคมนี้ เบื้องต้นพบว่า  ผู้ขับขี่เว้นระยะห่างรถตัวเองกับรถคันหน้ามากขึ้นเมื่อผ่านเส้นแถบและจุดที่มีป้ายเตือน และหากผลวิจัยออกมาได้ผลดี สามารถนำรูปแบบนี้ไปใช้ในเส้นทางหลวงอื่นๆได้ 

สถิติอุบัติเหตุในช่วงเทศกาลสงกรานต์ พบลักษณะของจุดเกิดเหตุส่วนใหญ่ถึงร้อยละ 63.73 เกิดบนถนนทางตรง รองลงมาคือทางโค้ง และทางแยก รวมถึงทางที่มีสิ่งกีดขวาง ทางคนข้ามและอื่นๆ เช่นสะพานและจุดกลับรถ 
ลักษณะของเส้นทางที่เป็นจุดเสี่ยงเหล่านี้ มักมีความสัมพันธ์กับการเกิดอุบัติเหตุทั้งทางตรงและทางอ้อม แม้จะมีการปรับปรุงแก้ไขจุดบกพร่องทางกายภาพของถนน เพิ่มป้ายจราจร  เพิ่มไฟส่องสว่างและคำเตือนต่างๆ แต่อุบัติเหตุยังเกิดขึ้นมาก หลายพื้นที่กลายเป็นจุดเสี่ยงซ้ำซาก เกิดอุบัติเหตุหลายครั้งในรอบปี  การออกแบบแก้ไขตามหลักวิศวกรรมจราจรถูกนำมาใช้เป็นเครื่องมือ เพื่อลดการเกิดอุบัติเหตุ 

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus CH3 Plus

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS