Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ใช้หลักวิศวกรรมแก้ไขลดจุดเสี่ยงทางถนน

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 20 เม.ย. 61 เวลา 11:22:05 น.

จำนวนผู้ชม : 215

การใช้หลักวิศวกรรมจราจร มาช่วยแก้ไขปัญหาลักษณะทางกายภาพของถนน เป็นหลักสากลที่หลายประเทศนำมาใช้เพื่อลดอุบัติเหตุ  การกำหนดจุดเสี่ยงอันตรายจะวัดจากสถิติอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นในตำแหน่งเดิมๆ มีผู้บาดเจ็บและเสียชีวิตเกิน 5-10 ครั้งในรอบปี ถือว่าเป็นจุดเสี่ยงอุบัติเหตุที่ต้องแก้ไข  

โครงการศึกษาลดความเสี่ยงอุบัติเหตุจากการชนท้าย บนถนนพระรามที่ 2 เป็นหนึ่งในงานวิจัยที่กรมทางหลวง ร่วมกับ สสส.และมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี โดยทำสัญลักษณ์เครื่องหมายบนผิวจราจรแบบ"Transverse Bar "เป็นแถบสี่เหลี่ยมสีขาว บนถนนเลนกลางและขวาสุด  แต่ละแถบห่างกันประมาณ 37 เมตร จำนวน 60 แถบ ระยะทาง 5 กิโลเมตร ช่วงแยกมหาชัยเมืองใหม่ถึงแยกต่างระดับสมุทรสาคร พร้อมติดตั้งป้ายระบุข้อความแจ้งเตือนผู้ขับขี่ เว้นระยะห่างที่เหมาะสม 

สาเหตุที่เลือกถนนพระรามที่ 2 เพราะมีปริมาณรถต่อเนื่องและรถใช้ความเร็ว มีสถิติของการเกิดอุบัติเหตุชนท้ายสูงถึง 1 ใน 3 ของอุบัติเหตุที่เกิดขึ้น  เริ่มทดลองโครงการมาตั้งแต่เดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว และสังเกตพฤติกรรมผู้ขับขี่จากกล้องวีดีโอที่บันทึกไว้ตลอด 24 ชั่วโมง รวมถึงในช่วงเทศกาลสงกรานต์ที่มีปริมาณรถมาก โดยจะเก็บข้อมูลรอบสุดท้ายในเดือนพฤษภาคมนี้ เบื้องต้นพบว่า  ผู้ขับขี่เว้นระยะห่างรถตัวเองกับรถคันหน้ามากขึ้นเมื่อผ่านเส้นแถบและจุดที่มีป้ายเตือน และหากผลวิจัยออกมาได้ผลดี สามารถนำรูปแบบนี้ไปใช้ในเส้นทางหลวงอื่นๆได้ 

สถิติอุบัติเหตุในช่วงเทศกาลสงกรานต์ พบลักษณะของจุดเกิดเหตุส่วนใหญ่ถึงร้อยละ 63.73 เกิดบนถนนทางตรง รองลงมาคือทางโค้ง และทางแยก รวมถึงทางที่มีสิ่งกีดขวาง ทางคนข้ามและอื่นๆ เช่นสะพานและจุดกลับรถ 
ลักษณะของเส้นทางที่เป็นจุดเสี่ยงเหล่านี้ มักมีความสัมพันธ์กับการเกิดอุบัติเหตุทั้งทางตรงและทางอ้อม แม้จะมีการปรับปรุงแก้ไขจุดบกพร่องทางกายภาพของถนน เพิ่มป้ายจราจร  เพิ่มไฟส่องสว่างและคำเตือนต่างๆ แต่อุบัติเหตุยังเกิดขึ้นมาก หลายพื้นที่กลายเป็นจุดเสี่ยงซ้ำซาก เกิดอุบัติเหตุหลายครั้งในรอบปี  การออกแบบแก้ไขตามหลักวิศวกรรมจราจรถูกนำมาใช้เป็นเครื่องมือ เพื่อลดการเกิดอุบัติเหตุ 

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS