Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ตรัง-พัฒนาสายพันธุ์ดอกดาหลาเป็น 5 สี ตลาดสดใส

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 19 เม.ย. 61 เวลา 09:31:15 น.

จำนวนผู้ชม : 4,264

ศูนย์วิจัยพืชสวนตรัง พัฒนาสายพันธุ์ดอกดาหลา ไม้พื้นเมืองภาคใต้ให้เป็นพืชเศรษฐกิจตัวใหม่ มีทั้งหมด 5 สี เพื่อนำไปใช้ตกแต่งสถานที่ รับประทานเป็นผักสดกับข้าวยำ ชุบแป้งทอด หรือทำน้ำพร้อมดื่ม

ดอกดาหลา ซึ่งเป็นไม้ดอกพื้นเมืองชื่อดังของภาคใต้สามารถปลูกได้ทั้งกลางแจ้ง และในที่ร่ม โดยให้ผลผลิตออกมาไม่แตกต่างกัน รวมทั้งยังเป็นไม้ดอกที่มีสีสันสวยงาม แข็งแรง มีขนาดโต และอยู่ได้ยาวนาน 7-10 วัน หรือมากกว่าไม้ดอกทั่วๆไป ทั้งนี้จะใช้เวลาปลูกประมาณ 1 ปี ถึง 1 ปีครึ่ง จะเริ่มออกดอกต่อเนื่องตลอด เฉลี่ยประมาณปีละ 40-130 ดอก แล้วแต่สายพันธุ์ และยังให้ผลผลิตยาวนานไปนับสิบปีเพียงแค่ปลูกเพียงครั้งเดียว ซึ่งเกษตรกรสามารถตัดดอกขายในราคาดอกละ 5-10 บาท เพื่อนำไปจัดแจกัน ซุ้ม หรือโพเดียมในงานต่างๆ

ล่าสุด ทางศูนย์ได้วิจัยดอกดาหลาสายพันธุ์แนะนำ จำนวน 5 สี ใช้ชื่อว่าตรัง 1 ถึงตรัง 5 โดยพันธุ์ตรัง 1 ดอกสีขาว พันธุ์ตรัง 2 ดอกสีบานเย็น พันธุ์ตรัง 3 ดอกสีแดง พันธุ์ตรัง 4 ดอกสีชมพู และพันธุ์ตรัง 5 ดอกสีแดงเข้ม ซึ่งจะนิยมนำไม้ดอกชนิดนี้ไปประดับตกแต่งสถานที่ในโอกาสสำคัญต่างๆ โดยเฉพาะตามโรงแรม โรงเรียน และสถานที่ราชการ เนื่องจากสามารถชูช่อดอกอยู่ได้คงทน จึงไม่ต้องเปลี่ยนบ่อย อีกทั้งใช้ในปริมาณที่น้อย เพียงไม่กี่ดอกก็จัดได้เต็มพื้นที่ที่ต้องการแล้ว ไม่เหมือนกับไม้ดอกชนิดอื่น รวมทั้งยังนำไปรับประทานเป็นผักสดกับข้าวยำ ชุบแป้งทอด หรือทำน้ำพร้อมดื่ม ขณะที่เหง้าก็ยังใช้ปรุงอาหารได้ด้วย

นายศุกร์ เก็บไว้ ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยพืชสวนตรัง กล่าวว่า ดอกดาหลาขยายพันธุ์ได้ง่ายด้วยการแยกหน่อแยกกอ คล้ายกับพืชตระกูลข่า หรือนำเมล็ดสีน้ำตาลไปเพาะ แต่สิ่งที่สำคัญคือ อย่าให้ต้นขาดน้ำเพราะเป็นไม้ดอกที่ชอบความชื้นในดิน พร้อมตัดแต่งต้นให้โปร่ง ซึ่งสามารถปลูกแซมได้ทั้งในสวนยางพารา สวนปาล์มน้ำมัน และอื่นๆ ขนาดความกว้าง 3 คูณ 3 เมตร โดยขณะนี้ทางศูนย์กำลังเร่งเพาะชำต้นกล้าดอกดาหลาทั้ง 5 สี เพื่อจำหน่ายให้กับเกษตรกรที่สนใจ และมองหารายได้เสริมในราคาแค่ต้นละ 5 บาท พร้อมพัฒนาไปสู่ดอกดาหลาสายพันธุ์ลูกผสม เพื่อจะได้มีความสวยงามมากขึ้นในอนาคต

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus CH3 Plus

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS