Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ตรัง-พัฒนาสายพันธุ์ดอกดาหลาเป็น 5 สี ตลาดสดใส

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 19 เม.ย. 61 เวลา 09:31:15 น.

จำนวนผู้ชม : 942

ศูนย์วิจัยพืชสวนตรัง พัฒนาสายพันธุ์ดอกดาหลา ไม้พื้นเมืองภาคใต้ให้เป็นพืชเศรษฐกิจตัวใหม่ มีทั้งหมด 5 สี เพื่อนำไปใช้ตกแต่งสถานที่ รับประทานเป็นผักสดกับข้าวยำ ชุบแป้งทอด หรือทำน้ำพร้อมดื่ม

ดอกดาหลา ซึ่งเป็นไม้ดอกพื้นเมืองชื่อดังของภาคใต้สามารถปลูกได้ทั้งกลางแจ้ง และในที่ร่ม โดยให้ผลผลิตออกมาไม่แตกต่างกัน รวมทั้งยังเป็นไม้ดอกที่มีสีสันสวยงาม แข็งแรง มีขนาดโต และอยู่ได้ยาวนาน 7-10 วัน หรือมากกว่าไม้ดอกทั่วๆไป ทั้งนี้จะใช้เวลาปลูกประมาณ 1 ปี ถึง 1 ปีครึ่ง จะเริ่มออกดอกต่อเนื่องตลอด เฉลี่ยประมาณปีละ 40-130 ดอก แล้วแต่สายพันธุ์ และยังให้ผลผลิตยาวนานไปนับสิบปีเพียงแค่ปลูกเพียงครั้งเดียว ซึ่งเกษตรกรสามารถตัดดอกขายในราคาดอกละ 5-10 บาท เพื่อนำไปจัดแจกัน ซุ้ม หรือโพเดียมในงานต่างๆ

ล่าสุด ทางศูนย์ได้วิจัยดอกดาหลาสายพันธุ์แนะนำ จำนวน 5 สี ใช้ชื่อว่าตรัง 1 ถึงตรัง 5 โดยพันธุ์ตรัง 1 ดอกสีขาว พันธุ์ตรัง 2 ดอกสีบานเย็น พันธุ์ตรัง 3 ดอกสีแดง พันธุ์ตรัง 4 ดอกสีชมพู และพันธุ์ตรัง 5 ดอกสีแดงเข้ม ซึ่งจะนิยมนำไม้ดอกชนิดนี้ไปประดับตกแต่งสถานที่ในโอกาสสำคัญต่างๆ โดยเฉพาะตามโรงแรม โรงเรียน และสถานที่ราชการ เนื่องจากสามารถชูช่อดอกอยู่ได้คงทน จึงไม่ต้องเปลี่ยนบ่อย อีกทั้งใช้ในปริมาณที่น้อย เพียงไม่กี่ดอกก็จัดได้เต็มพื้นที่ที่ต้องการแล้ว ไม่เหมือนกับไม้ดอกชนิดอื่น รวมทั้งยังนำไปรับประทานเป็นผักสดกับข้าวยำ ชุบแป้งทอด หรือทำน้ำพร้อมดื่ม ขณะที่เหง้าก็ยังใช้ปรุงอาหารได้ด้วย

นายศุกร์ เก็บไว้ ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยพืชสวนตรัง กล่าวว่า ดอกดาหลาขยายพันธุ์ได้ง่ายด้วยการแยกหน่อแยกกอ คล้ายกับพืชตระกูลข่า หรือนำเมล็ดสีน้ำตาลไปเพาะ แต่สิ่งที่สำคัญคือ อย่าให้ต้นขาดน้ำเพราะเป็นไม้ดอกที่ชอบความชื้นในดิน พร้อมตัดแต่งต้นให้โปร่ง ซึ่งสามารถปลูกแซมได้ทั้งในสวนยางพารา สวนปาล์มน้ำมัน และอื่นๆ ขนาดความกว้าง 3 คูณ 3 เมตร โดยขณะนี้ทางศูนย์กำลังเร่งเพาะชำต้นกล้าดอกดาหลาทั้ง 5 สี เพื่อจำหน่ายให้กับเกษตรกรที่สนใจ และมองหารายได้เสริมในราคาแค่ต้นละ 5 บาท พร้อมพัฒนาไปสู่ดอกดาหลาสายพันธุ์ลูกผสม เพื่อจะได้มีความสวยงามมากขึ้นในอนาคต

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS