Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ตรัง-แห่เที่ยว"บ่อทวด"ริมทะเลมีน้ำจืดไหลตลอดปี

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 18 เม.ย. 61 เวลา 11:16:08 น.

จำนวนผู้ชม : 382

ผู้คนแห่กันไปสัมผัสความสวยงามและความแปลกของบ่อทวด แหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ริมหัวแหลม ตำบลเขาไม้แก้ว จังหวัดตรัง ซึ่งมีน้ำจืดสามารถดื่มได้ ไหลออกมาจากรากไม้บนภูเขาตลอดปี ไม่เคยเหือดแห้ง

ชาวบ้านในตำบลเขาไม้แก้ว อำเภอสิเกา จังหวัดตรัง รวมทั้งนักท่องเที่ยว พากันเดินทางไปยังบ่อทวดซึ่งตั้งอยู่ริมทะเลอันดามันที่บ้านหัวแหลม หมู่ที่ 3 ตำบลเขาไม้แก้ว เพื่อพิสูจน์น้ำจืดที่ไหลออกจากรากไม้บนภูเขาจนเกิดเป็นบ่อน้ำจืดขนาดเล็ก ใหญ่ ลดหลั่นกันไปจำนวนหลายบ่อ ทำให้ชาวบ้านได้ใช้น้ำสำหรับอุปโภค-บริโภค มานานนับร้อยปีแล้ว ปัจจุบันเมื่อน้ำทะเลขึ้นสูงสุดจะเข้าท่วมบ่อน้ำจืดทุกบ่อ แต่เมื่อน้ำทะเลลง น้ำจะกลับมาเป็นน้ำจืดให้ชาวบ้านได้ใช้เหมือนเดิม

ล่าสุด อบต.เขาไม้แก้ว เข้ามาก่อปูนให้เป็นรูปเป็นร่างเพื่อพัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ที่สวยงามและแปลกแตกต่างไปจากที่อื่นๆ เพราะนักท่องเที่ยวสามารถลงเล่นน้ำทะเลแล้วขึ้นมาอาบน้ำจืดได้เลย อีกทั้งบริเวณดังกล่าวยังมีสภาพธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ สงบร่มรื่น และอยู่นอกเขตชุมชน

นางกิติพร วาราช อายุ 43 ปี กล่าวว่าตั้งแต่เกิดมาเห็นบ่อน้ำจืดแห่งนี้แล้ว โดยจะมีนักท่องเที่ยวมามากในช่วงเทศกาลต่างๆ นอกจากนั้น ชาวบ้านบางคนที่มีความเชื่อ นำน้ำจากบ่อทวดไปบูชา และใช้รักษาโรคภัยไข้เจ็บต่างๆ กระทั่งเมื่อหายดีแล้วจึงมาแก้บนกันอย่างไม่ขาดสาย ขณะที่ที่บ่อน้ำแห่งนี้จะมีน้ำจืดไหลลงมาจากรากไม้ตลอดทั้งปี โดยไม่เคยเหือดแห้ง จึงเป็นโอกาสทองของชาวบ้านนำน้ำไปใช้ยามหน้าแล้งโดยไม่ต้องหาซื้อจากรถบรรทุกน้ำที่เข้ามาเร่ขายในหมู่บ้าน

ส่วนในอนาคตอันใกล้นี้ อบต.เขาไม้แก้ว เตรียมทำทางขึ้น-ลงให้สะดวกมากขึ้น เพื่อรองรับนักท่องเที่ยวเข้ามาเล่นน้ำทะเลในบริเวณดังกล่าว พร้อมอาบน้ำจืดที่ใสไหลเย็นได้ฟรี โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใดๆ

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS