Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ตรัง-แห่เที่ยว"บ่อทวด"ริมทะเลมีน้ำจืดไหลตลอดปี

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 18 เม.ย. 61 เวลา 11:16:08 น.

จำนวนผู้ชม : 170

ผู้คนแห่กันไปสัมผัสความสวยงามและความแปลกของบ่อทวด แหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ริมหัวแหลม ตำบลเขาไม้แก้ว จังหวัดตรัง ซึ่งมีน้ำจืดสามารถดื่มได้ ไหลออกมาจากรากไม้บนภูเขาตลอดปี ไม่เคยเหือดแห้ง

ชาวบ้านในตำบลเขาไม้แก้ว อำเภอสิเกา จังหวัดตรัง รวมทั้งนักท่องเที่ยว พากันเดินทางไปยังบ่อทวดซึ่งตั้งอยู่ริมทะเลอันดามันที่บ้านหัวแหลม หมู่ที่ 3 ตำบลเขาไม้แก้ว เพื่อพิสูจน์น้ำจืดที่ไหลออกจากรากไม้บนภูเขาจนเกิดเป็นบ่อน้ำจืดขนาดเล็ก ใหญ่ ลดหลั่นกันไปจำนวนหลายบ่อ ทำให้ชาวบ้านได้ใช้น้ำสำหรับอุปโภค-บริโภค มานานนับร้อยปีแล้ว ปัจจุบันเมื่อน้ำทะเลขึ้นสูงสุดจะเข้าท่วมบ่อน้ำจืดทุกบ่อ แต่เมื่อน้ำทะเลลง น้ำจะกลับมาเป็นน้ำจืดให้ชาวบ้านได้ใช้เหมือนเดิม

ล่าสุด อบต.เขาไม้แก้ว เข้ามาก่อปูนให้เป็นรูปเป็นร่างเพื่อพัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ที่สวยงามและแปลกแตกต่างไปจากที่อื่นๆ เพราะนักท่องเที่ยวสามารถลงเล่นน้ำทะเลแล้วขึ้นมาอาบน้ำจืดได้เลย อีกทั้งบริเวณดังกล่าวยังมีสภาพธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ สงบร่มรื่น และอยู่นอกเขตชุมชน

นางกิติพร วาราช อายุ 43 ปี กล่าวว่าตั้งแต่เกิดมาเห็นบ่อน้ำจืดแห่งนี้แล้ว โดยจะมีนักท่องเที่ยวมามากในช่วงเทศกาลต่างๆ นอกจากนั้น ชาวบ้านบางคนที่มีความเชื่อ นำน้ำจากบ่อทวดไปบูชา และใช้รักษาโรคภัยไข้เจ็บต่างๆ กระทั่งเมื่อหายดีแล้วจึงมาแก้บนกันอย่างไม่ขาดสาย ขณะที่ที่บ่อน้ำแห่งนี้จะมีน้ำจืดไหลลงมาจากรากไม้ตลอดทั้งปี โดยไม่เคยเหือดแห้ง จึงเป็นโอกาสทองของชาวบ้านนำน้ำไปใช้ยามหน้าแล้งโดยไม่ต้องหาซื้อจากรถบรรทุกน้ำที่เข้ามาเร่ขายในหมู่บ้าน

ส่วนในอนาคตอันใกล้นี้ อบต.เขาไม้แก้ว เตรียมทำทางขึ้น-ลงให้สะดวกมากขึ้น เพื่อรองรับนักท่องเที่ยวเข้ามาเล่นน้ำทะเลในบริเวณดังกล่าว พร้อมอาบน้ำจืดที่ใสไหลเย็นได้ฟรี โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใดๆ

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS