Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

นักวิชาการห่วงปัญหาอุบัติเหตุท้องถนนไทยยังวิกฤต

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 18 เม.ย. 61 เวลา 11:14:51 น.

จำนวนผู้ชม : 148

ในมุมมองของนักวิชาการด้านความปลอดภัยทางถนน ภาคีเครือข่ายลดอุบัติเหตุ ยังเป็นห่วงสถานการณ์ความไม่ปลอดภัยบนท้องถนนไทยที่ยังมีจุดอ่อนสะท้อนได้จากตัวเลขอุบัติเหตุช่วงสงกรานต์ที่เพิ่มขึ้นในทุกด้าน โดยเตรียมหารือในเรื่องตัวบทกฏหมายที่ต้องมาปรับใช้ในช่วงต้นเดือนพฤษภาคมนี้ 

ผู้อำนวยการสำนักงานเครือข่ายลดอุบัติเหตุและนักวิชาการด้านความปลอดภัยทางถนน วิเคราะห์ถึงตัวเลขอุบัติเหตุสงกรานต์ที่รุนแรงมากกว่าทุกปี สะท้อนถึงมาตรการต่างๆ ที่นำมาใช้ยังไม่สามารถควบคุมทั้งระบบได้ โดยเฉพาะรถจักรยานยนต์ที่เกิดอุบัติเหตุสูงสุด ทั้งที่ภาครัฐดำหนดแนวทางที่ชัดเจนแล้ว  แต่อุปกรณ์เทคโนโลยีที่นำมาใช้ตรวจสอบยังไม่เต็มประสิทธิภาพ จึงแสดงความเป็นห่วงถึงการบังคับใช้กฎหมายในช่วงเทศกาลสงกรานต์ควรถูกยกระดับควบคุมอย่างจริงจัง โดยเฉพาะตัวบทกฎหมายที่ต้องเข้มงวดอย่างจริงจัง โดยภาคีเครือข่ายนัดหารือสรุปร่วมกันในวันที่ 1 พฤษภาคมนี้ ก่อนนำเสนอต่อที่ประชุมครม.พิจารณา โดยเฉพาะการเอาผิดกับผู้ที่กระทำผิดซ้ำในคดีจราจร เมาแล้วขับ ขับรถโดยประมาทที่รุนแรงขึ้นเพื่อยกระดับการบังคับใช้กฎหมายให้เป็นไปในทิศทางเดียวกันจนถึงกระบวนการขึ้นสู่ศาล

ทั้งนี้ในที่ประชุมของศูนย์อำนวยการความปลอดภัยทางถนน ช่วงเทศกาลสงกรานต์ ได้เน้นย้ำเรื่องของความร่วมมือของหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และการมีส่วนร่วมของทุกภาคส่วน บูรณาการแก้ไขอุบัติเหตุ โดยเฉพาะการวิเคราะห์ข้อมูลสถิติอุบัติเหตุทางถนนเพื่อให้ทราบถึงสาเหตุและปัจจัยเสี่ยง อุบัติเหตุในเชิงลึก เพื่อนำไปสู่การวางมาตรการแก้ไขปัญหาด้วย 

ขณะที่อุบัติเหตุหลายเคสที่เกิดขึ้นในช่วงเทศกาลสงกรานต์ถูกนำมาวิเคราะห์เพื่อหาสาเหตุที่นำไปสู่การแก้ไข โดยเฉพาะปัญหาที่เกิดจากสภาพรถและความเสี่ยงจากที่เกิดจากพฤติกรรมผู้ขับขี่ เช่นกรณีอุบัติเหตุรถบัส ซึ่งเป็นรถในหมวด 30 ไม่ประจำทางที่ผู้ประกอบการนำมาเสริมเที่ยววิ่งช่วงสงกรานต์  เสียหลักตกข้างถนนพหลโยธินทางคู่ขนาน ขาเข้ากรุงเทพฯ บริเวณ กม.ที่ 53 เลยสะพานต่างระดับบางปะอิน ตำบลเชียงรากน้อย อำเภอบางปะอิน จังหวัดพระนครศรีอยุธยา เมื่อ 2 วันก่อน จากสาเหตุคนขับหลับใน ส่งผลมีผู้บาดเจ็บเกือบ 30 ราย 

กรณีนี้เป็นอีกหนึ่งอุบัติเหตุในช่วงเทศกาลสงกรานต์ที่เกิดขึ้นกับรถโดยสารสาธารณะ ปัจจัยสำคัญมาจากคนขับพักผ่อนไม่เพียงพอ ขับรถต่อเนื่องสะสมหลายชั่วโมงจนเกิดอาการเหนื่อยล้าและหลับใน เพราะจีพีเอสในรถระบุขับมาเพียง 70 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

นักวิชาการด้านวิศวกรรมยานยนต์ แนะว่า นอกจากโครงสร้างรถและอุปกรณ์รถที่ผู้ประกอบการต้องตรวจสอบดูแลให้ได้มาตรฐานแล้ว กรมการขนส่งทางบกควรคุมเข้มที่ตัวผู้ขับขี่รถบัสโดยยกระดับการสอบใบขับขี่รถบัสเป็นพิเศษ โดยเฉพาะการขับขี่ในเส้นทางเสี่ยงที่ต้องใช้ทักษะความสามารถแก้ปัญหาได้    

ตั้งแต่กรมขนส่งทางบกได้จัดระเบียบ ติดตั้งระบบติดตามรถจีพีเอสในรถบัสโดยสารทั้งบขส.และรถร่วมบขส. เพื่อควบคุมความเร็ว พบว่า เกิดอุบัติเหตุน้อยลง แต่จะมีปัญหาในหมวดรถบัสเอกชนโดยสารรับจ้างทั่วไป หรือที่หลายคนเรียกว่ารถเหมา รถทัศนาจร ที่มักเกิดปัญหาสภาพรถไม่พร้อม และพฤติกรรมเสี่ยงผู้ขับขี่ และการไม่คุ้นชินเส้นทางในเส้นทางเสี่ยง 

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS