Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ลพบุรี-เตรียมเปิดเส้นทางท่องเที่ยวประวัติศาสตร์ต้นกำเนิดน้ำประปาไทย

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 16 เม.ย. 61 เวลา 08:49:54 น.

จำนวนผู้ชม : 393

ผู้ว่าราชการจังหวัดลพบุรี เตรียมเปิดเส้นทางท่องเที่ยวตามรอยประวัติศาสตร์ พระที่นั่งไกรสรสีหราช (พระที่นั่งเย็นหรือตำหนักทะเลชุบศร) ตามรอยละครบุพเพสันนิวาส

นายสุปกิต โพธิ์ปภาพันธ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดลพบุรี นำทีมลงพื้นที่พระที่นั่งไกรสรสีหราช หรือที่หลายคนเรียกติดปากว่าพระที่นั่งเย็นหรือ ตำหนักทะเลชุบศร ตามรอยละครบุพเพสันนิวาส ถึงแม้ว่าละครจะจบแล้วแต่จังหวัดลพบุรีจะสานต่อเพื่อให้นักท่องเที่ยวได้เรียนรู้ประวัติศาสตร์ให้มากยิ่งขึ้น

โดยพระที่นั่งไกรสรสีหราช หรือ พระที่นั่งเย็น จากบันทึกของชาวฝรั่งเศสได้กล่าวถึงทำเลที่ตั้งพระที่นั่งไกรสรสีหราชไว้ว่า เป็นที่เหมาะสมสำหรับมองท้องฟ้าได้ทุกด้าน และมีพื้นที่กว้างมากพอสำหรับการติดตั้งเครื่องมือ โดยบุคคลที่กล่าวประโยคนี้ คือหนึ่งใน คณะทูตชุดแรกที่พระเจ้าหลุยส์ที่ 14 แห่งประเทศฝรั่งเศส ทรงส่งมาเจริญสัมพันธไมตรีพร้อมบาทหลวงเจซูอิตกับสมเด็จพระนารายณ์มหาราช เมื่อปี 2228 จากนั้นจึงมีรับสั่งให้สร้างพระที่นั่งไกรสรศรีหราชขึ้น เพื่อใช้เป็นสถานที่ประทับพักร้อน และใช้สำรวจจันทรุปราคาครั้งแรกของกรุงสยาม ในสมัยของสมเด็จพระนารายณ์มหาราช 

ซึ่งจากหลักฐานทางประวัติศาสตร์ครั้งนี้ ยังบอกให้รู้ว่าการศึกษาวิชาดาราศาสตร์สมัยใหม่เกิดขึ้นครั้งแรกในประเทศไทย ณ พระที่นั่งเย็นเมืองลพบุรี โดยโครงสร้างพระที่นั่งไกรสรสีหราช เป็นอาคารทรงไทยชั้นเดียว แบ่งเป็น 3 ส่วน คือ ส่วนหน้าเป็นห้องโถงมีมุขเด็จ ส่วนกลางเป็นที่ประทับส่วนพระองค์ และ ส่วนหลังเป็นที่พักฝ่ายใน ผังอาคารเป็นทรงจัตุรมุข ตรงมุขหน้ามีมุขเด็จยื่นออกมาและมีสีหบัญชรกลางมุขเด็จก่อด้วยอิฐสอปูน ประตูหน้าต่างทรงสี่เหลี่ยมสอบเข้าหากัน ซุ้มหน้าต่างและซุ้มประตูทำเป็นซุ้มเรือนแก้ว ทำด้วยปูนปั้น บริเวณพระตำหนักกั้นด้วยฉนวนหรือเขื่อนเพชร ทั้งด้านทิศตะวันออกและทิศตะวันตก นอกเขื่อนเพชรทางด้านทิศเหนือและทิศใต้ของพระที่นั่งส่วนแรก แต่ปัจจุบันหลงเหลือเพียงกำแพงและผนัง แต่ความขลังของสถานที่ยังคงมิเสื่อมคลาย

นอกจากนั้นพระที่นั่งไกรสรสีหราช ยังมีความสำคัญที่นอกจากใช้เป็นสถานที่เรียนรู้ดูจันทรุปราคาแล้ว ยังถือว่าเป็นต้นกำเนิดแห่งการประปาไทยในสมัยของสมเด็จพระนารายณ์อีกด้วย เนื่องจากทรงนำสระน้ำบริเวณพระที่นั่งไกรสรสีหราชนี้เดินท่อเข้าน้ำ นำน้ำไปใช้ในพระราชวังนารายณ์อีกด้วย แต่ด้วยพื้นที่บริเวณนี้มีความสูงไม่มากจึงนำน้ำไปใช้ได้ไม่เต็มที่ ภายหลังจึงได้ย้ายไปใช้อ่างเก็บน้ำซับเหล็กแทน

โดยผู้ว่าราชการจังหวัดลพบุรี บอกว่า ถึงแม้ละครบุพเพสันนิวาสจะจบไปแล้ว แต่จังหวัดลพบุรียังไม่จบ โดยจะจัดกิจกรรมด้านการท่องเที่ยวอย่างต่อเนื่อง เริ่มด้วยการเปิดเส้นทางท่องเที่ยวประวัติศาสตร์พระที่นั่งไกรสรสีหราช และวัดสันเปาโล พร้อมทำภาพจำลองในอดีตของพระที่นั่งไกรสรสีหราช และวัดสันเปาโล ให้นักท่องเที่ยวที่เข้ามาเที่ยวทั้ง 2 สถานที่นี้ ได้รำลึกภาพตามว่าในอดีตที่นี่มีความสวยงามขนาดไหน


ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus CH3 Plus

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS