Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

14 เมษายน วันครอบครัว ทั่วไทยรวมญาติทำบุญ รดน้ำขอพร

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 14 เม.ย. 61 เวลา 10:39:43 น.

จำนวนผู้ชม : 485

ช่วงเทศกาลสงกรานต์ ซึ่งวันนี้ 14 เมษายน ซึ่งถือเป็นวันครอบครัวและวันผู้สูงอายุ ตามประเพณีไทยจึงถือเป็นโอกาสรวมญาติพี่น้องทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้กับบุพการี รดน้ำดำหัว ขอพรผู้เฒ่าผู้แก่ และร่วมกิจกรมมเพื่อความอบอุ่นในครอบครัว

จังหวัดสมุทรปราการที่ตำบลบางยอ อำเภอพระประแดง จัดกิจกรรมสืบสานประเพณีสงกรานต์ไทยแบบวิถีท้องถิ่น จัดประกวดเทพีพันปีให้ผู้สูงอายุแต่งชุดไทยเข้าประกวด เพื่อสร้างรอยยิ้มให้ผู้สูงอายุขึ้นที่ตลาดคุ้งบางกะเจ้า โดยนายสมปอง รัศมิทัต หรือกำนันตุ้ม กำนันตำบลบางยอ ทั้งนี้ในพื้นที่บางยอมีผู้สูงอายุประมาณ 1,500 คน จึงได้จัดการประกวดเทพีพันปี ให้ผู้สูงอายุแต่งกายด้วยชุดไทยเข้าประกวด นอกจากนี้ยังมีการละเล่นแบบไทยๆวิถีพื้นบ้าน รำวงย้อนยุคให้ผู้สูงอายุได้ร่วมกิจกรรม เป็นการเสริมสร้างความสุขและสร้างรอยยิ้มให้กับผู้สูงอายุ นอกจากนี้ ยังจัดพิธีรดน้ำขอพรให้ลูกหลานได้รดน้ำขอพรผู้ใหญ่พื่อความเป็นสิริมงคลในการดำเนินชีวิต ให้ประสบความสำเร็จ 

จังหวัดพิจิตร ที่วัดท่าหลวงพระอารามหลวง ซึ่งประดิษฐานองค์หลวงพ่อเพชร พระคู่บ้านคู่เมืองพิจิตร นักท่องเที่ยว และประชาชน ต่างใช้เวลาช่วงวันหยุดพาครอบครัวเดินทางมากราบไหว้ขอพรองค์หลวงพ่อเพชร พร้อมทั้งถวายเครื่องสังฆทาน เพื่อความเป็นสิริมงคลในช่วงเทศกาลขึ้นปีใหม่ไทย ทำให้ทางวัดต้องจัดเตรียมดอกไม้ ธูป เทียน จำนวนมาก ไว้รองรับพร้อมอันเชิญหลวงพ่อเพชรจำลองประดิษฐานบริเวณหน้าพระอุโบสถ เพื่อให้ประชาชนสรงน้ำตั้งแต่เช้าจนถึงตอนค่ำ 

จังหวัดอุทัยธานี  ประชาชน และ พุทธศาสนิกชนชาวอุทัยธานี หลายครอบครัวออกไปทำบุญตักบาตร เพื่อความเป็นสิริมงคลตามวัดต่างๆกันอย่างเนืองแน่น อย่างเช่นที่วัดหนองขุนชาติ อำเภอหนองฉาง ต่างพร้อมใจกันแต่งชุดไทยทั้งครอบครัว รวมทั้งเสื้อผ้าลายดอกสีสันสดใส ไปทำบุญตักบาตรแด่พระภิกษุสงฆ์ สามเณร จำนวน 69 รูป

จังหวัดพิษณุโลก บรรยากาศวันครอบครัววันนี้ หลายครอบครัวต่างพากันเข้าวัดทำบุญตามวัดใกล้บ้าน โดยที่วัดราชบูรณะ อำเภอเมือ.พิษณุโลก หลังจากทำบุญบนศาลาการเปรียณเสร็จเรียบร้อยแล้ว หลายครอบครัวได้มาร่วมกันสรงน้ำพระบรมสารีริกธาตุ สรงน้ำเจดีย์หลวง ร่วมก่อเจดีย์ทราย เพื่อความเป็นสิริมงคลในช่วงเทศกาลสงกรานต์ พร้อมกับถ่ายภาพเก็บไว้เป็นที่ระลึก

จังหวัดสตูล องค์การบริหารส่วนตำบลกำแพง อำเภอละงู นำโดยนางสำลี ลัคนาวงศ์ นายกอบต.กำแพง จัดกิจกรรมสานสัมพันธ์รักในครอบครัวที่ถ้ำอุไรทอง  โดยมีครอบครัว แม่ -ลูก เข้าร่วมกิจกรรม กว่า 100 คน โดยเป็นการละเล่นและการแสดงออกระหว่างแม่ลูก เพื่อให้ครอบครัวได้ใช้เวลาว่างในการทำกิจกรรมร่วมกัน กระชับความสัมพันธ์ของสมาชิกในครอบครัว สร้างครอบครัวให้อบอุ่นและเข้มแข็ง ลดปัญหาความรุนแรง การทะเลาะวิวาทในครอบครัว ส่งผลให้เกิดความรักความสามัคคีในครอบครัวและชุมชน ให้ครอบครัวได้มีความรู้เข้าใจในบทบาทหน้าที่ของสมาชิก โดยสอดแทรกความรู้เรื่องอุทยานธรณี ซึ่งทาง อบต.กำแพง เตรียมตัวเข้าสู่การประกาศเป็นอุทยานธรณีโลกในต้นเดือนพฤษภาคมนี้ ซึ่งบรรยากาศเป็นไปด้วยความสนุกสนานและอบอุ่นของวันครอบครัว

จังหวัดสงขลา ชาวสงขลานำอาหารหวานคาว ทำบุญตักบาตรพระสงฆ์ เนื่องในวันครอบครัวเพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ตนเอง และครอบครัว รวมทั้งถวายเป็นพระราชกุศลแด่ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว มหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร

จังหวัดเชียงใหม่ บรรยากาศที่ตลาดประตูเชียงใหม่ตั้งแต่เช้าตรู่ เต็มไปด้วยประชาชน และนักท่องเที่ยว เข้ามาจับจ่ายซื้อของ โดยเฉพาะอาหารพื้นเมืองไม่ว่าจะเป็นไส้อั่ว หมูทอด น้ำพริกหนุ่ม น้ำพริกตาแดง หมูยอข้าวเหนียว แกงฮังเล  เพื่อนำไปรับประทานกับครอบครับเนื่องในวันสงกรานต์ หรือปี๋ใหม่เมือง เฉพาะแคบหมู ไส้อั่ว ขายขดีเป็นพิเศษซื้อไปเป็นของฝากจากเชียงใหม่ ทำให้บรรยากาศในตลาดประตูเชียงใหม่ คึกคักไม่แพ้ตลาดวโรรส ซึ่งเป็นตลาดใหญ่ของเชียงใหม่

จังหวัดเชียงราย บรรยากาศวันหยุดช่วงเทศกาลสงกรานต์ปีนี้ บรรดาลูกหลานหลายครอบครัวในจังหวัดเชียงราย ต่างเดินทางกลับบ้านมาเยี่ยมกราบญาติผู้ใหญ่ของตนเอง และเพื่อจะได้อยู่กันพร้อมหน้าพร้อมตา เป็นการสานสัมพันธ์กันภายในครอบครัว โดยบรรดาลูกหลานที่เดินทางไปทำงานที่ต่างจังหวัด ได้เดินทางกลับมาบ้าน และร่วมกันจัดเตรียมทำอาหาร ขนมหวาน ไปทำบุญที่วัดเนื่องในวันพญาวัน(15 เม.ย.) ตามประเพณีของชาวล้านนา เพื่อทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้กับญาติที่ล่วงลับในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS