Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

มูลนิธิกระจกเงา ขอให้รัฐทำฐานข้อมูลผู้สูงอายุ

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 10 เม.ย. 61 เวลา 22:39:52 น.

จำนวนผู้ชม : 295

ญาติ ยังคงพยายามหาช่องทางที่จะนำไปสู่การพบตัว นายนิตย์ สีหจักร์ อายุ 100 ปี ที่หายตัวไปกว่า 1 เดือนแล้ว จนถึงขณะนี้ยังไม่มีเบาะแสใด ๆ ขณะที่ศูนย์ข้อมูลคนหายมูลนิธิกระจกเงาเรียกร้องให้ภาครัฐจัดทำฐานข้อมูลผู้สูงอายุ เนื่องจากสถิติผู้สูงอายุหายออกจากบ้านเพิ่มมากขึ้น

กลุ่มญาติ นายนิตย์ สีหจักร์ เข้าพบ นายพัลลภ สิงหเสนี ผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เมื่อช่วงบ่ายวันนี้ เพื่อขอให้ช่วยเร่งรัดการติดตามหานายนิตย์ ที่หายไปจากบ้านเมื่อวันที่ 25 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา โดยตลอด 45 วันที่ผ่านมาการค้นหาอย่างละเอียดในพื้นที่และการประชาสัมพันธ์หลายช่องทางยังไม่มีเบาะแสใด ๆ

หลังรับเรื่อง นายพัลลภ สิงหเสนี ผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ได้สั่งการให้กระจายข่าวสารข้อมูลการสูญหายยังไปหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้งประสานไปยังจังหวัดใกล้เคียงที่คาดว่าอาจหายตัวไป ประสานวัดทุกแห่ง กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน เพื่อสังเกตว่ามีบุคคลแปลกหน้าหรือต่างถิ่นเข้ามาอาศัยหรือไม่ นอกจากนี้ ให้ สำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ส่งภาพถ่ายและข้อมูลคนหายไปยัง องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นทุกแห่งและสถานีตำรวจทุกแห่งในจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ รวมไปถึงประสานไปยังจังหวัดข้างเคียงอีก 6 จังหวัดเพื่อให้ช่วยตรวจสอบข้อมูลคนหายด้วย

นายเอกลักษณ์ หลุ่มชมแข หัวหน้าศูนย์ข้อมูลคนหาย มูลนิธิกระจกเงา บอกว่า จากสถิติที่ผ่านมา พบว่าผู้สูงอายุมีแนวโน้มสูญหายเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะในกลุ่มที่ป่วยด้วยโรคสมองเสื่อม และโรคหลงลืม ในปี 2559 มีผู้สูงอายุหายจากบ้าน 122 คน ปี, 2560 หาย 222 คน และต้นปี 2561 ถึงปัจจุบัน รับแจ้งผู้สูงอายุสูญหายแล้วกว่า 47 คน

และเนื่องในวันผู้สูงอายุแห่งชาติ 13 เมษายน ที่จะถึงนี้ มูลนิธิกระจกเงาออกแถลงการณ์ถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง มีข้อเรียกร้อง 5 ข้อ เช่น องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ควรสำรวจและจัดเก็บข้อมูลของผู้สูงอายุที่ป่วยด้วยโรคสมองเสื่อม โรคหลงลืม และโรคจิตเวช ในพื้นที่ สำหรับประเมินความเสี่ยงและจัดหากระบวนการป้องกันคนหายพลัดหลงภายในชุมชน สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ควรทบทวนและออกหนังสือเวียนย้ำกับทุกสถานีตำรวจและประชาสัมพันธ์ต่อสังคม ว่า ปัจจุบันสามารถแจ้งความคนหายได้ทันทีโดยไม่ต้องรอให้หายครบ 24 ชั่วโมง

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS