Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

หารือ 27 หน่วยงานเร่งแก้ปัญหาหนี้นอกระบบ

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 10 เม.ย. 61 เวลา 22:34:37 น.

จำนวนผู้ชม : 275

กระทรวงยุติธรรม เรียกประชุม 27 หน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับการแก้ปัญหาหนี้นอกระบบ เพื่อทำแผนภาพแสดงลำดับการแก้ปัญหาหนี้ทั้งในและนอกระบบ โดยรองปลัดกระทรวงยุติธรรม ระบุว่ามีเจ้าหนี้นอกระบบหลายราย คิดอัตราดอกเบี้ยสูงเกินกว่ากฎหมายกำหนด แต่ใช้การไกล่เกลี่ยผ่านหน่วยงานของรัฐเพื่อฟอกผิดของตังเอง ซึ่งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจำเป็นต้องรู้ให้เท่าทัน

นายธวัชชัย ไทยเขียว รองปลัดกระทรวงยุติธรรม เป็นประธานประชุมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับการแก้ปัญหาหนี้ รวม 27 หน่วยงาน เช่นกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กระทรวงมหาดไทย กระทรวงการคลัง กระทรวงยุติธรรม เป็นต้น เนื้อหาหลักคือการระดมความเห็นเพื่อจัดทำ โฟลว์ชาร์จ (flow chart) หรือแผนภาพแสดงลำดับขั้นตอนการแก้ปัญหาหนี้สินให้ครบทุกขั้นตอน เพื่อจะเป็นคู่มือให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

แนวทางเบื้องต้นที่กำหนดในแผนดังกล่าว มีตั้งแต่การรับเรื่องร้องทุกข์ กรณีหนี้นอกระบบ จากนั้นเป็นการหาข้อเท็จจริงก่อนเข้าสู่การพิจารณาในชั้นศาล ขั้นต่อมาคือการพิจารณาในชั้นศาล และขั้นตอนหลังจากศาลมีคำพิพากษา ซึ่งแต่ละขั้นตอนมีหน่วยงานใดที่จะเข้าไปมีบทบาทแก้ไขปัญหาหนี้ได้มาก

นอกจากนี้ยังมีแผนภาพ มาตรการบังคับใช้กฎหมายแก้ปัญหาหนี้สิน ซึ่งด้านปราบปรามดำเนินคดีอาญา มีทั้งตำรวจ ดีเอสไอ ทหาร โดยใช้กฎหมาย พ.ร.บ.ห้ามเรียกดอกเบี้ยเกินอัตรา ปี 2560, พ.ร.บ.การทวงถามหนี้ พ.ศ.2558, ประมวลกฎหมายอาญา และคำสั่งคสช. ส่วนมาตรการบังคับใช้กฎหมายอื่น ๆ เช่นสำนักงาน ปปง.ที่อาจดำเนินคดีอาญา ฐานฟอกเงิน, มาตรการทางแพ่ง, คุ้มครองสิทธิ์ผู้เสียหาย และมาตรการทางภาษี โดยกรมสรรพากรม เป็นต้น

รองปลัดกระทรวงยุติธรรม ระบุว่าทั้งมติคณะรัฐมนตรี และคำสั่งคสช. กำหนดหน่วยงานที่จะแก้ปัญหานี้ไว้แล้ว โดยกระทรวงยุติธรรม เป็นเพียงผู้ประสานงานให้เกิดการปฎิบัติคล่องตัว เพราะมีบางกรณีที่เกิดความไม่ชัดเจนทั้งในแนวทางปฎิบัติ และข้อจำกัดของชาวบ้านที่เป็นลูกหนี้ เช่นกรณีจะฟ้องเจ้าหนี้นอกระบบ อย่างน้อยระหว่างนั้นเจ้าหนี้ก็จะฟ้องเอาเงินต้นคืน

นอกจากนี้ยังยอมรับว่า มีนายทุนบางรายคิดดอกเบี้ยเกินอัตราที่กฎหมายกำหนด และลูกหนี้จ่ายเงินจนครบและเกินไปมาก แต่เมื่อตรวจสอบพบ ก็ยอมเข้าสู่การไกล่เกลี่ยและให้ลูกหนี้จ่ายดอกเบี้ยตามที่กฎหมายกำหนด ทั้งที่จริงได้เงินไปครบแล้ว ซึ่งถือเป็นการไซ่ฟ่อน หรือฟอกตัวเอง

โฟลว์ชาร์จ หรือแผนภาพที่ดำเนินการวันนี้ คาดหวังว่าจะเป็นคู่มือให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับการแก้หนี้นอกระบบ ดำเนินการได้ถูกขั้นตอน และต้องการแก้ปัญหากรณีตำรวจไม่รับแจ้ง โดยเห็นว่าเป็นเรื่องทางแพ่ง หรือปัญหาสถาบันการเงินอนุมัติช้ากว่าระยะเวลาที่กำหนดในการไกล่เกลี่ย รวมถึงการเอาผิดทางอาญา และความเป็นไปได้ในการใช้กฎหมายยึดทรัพย์ต่อนายทุนเงินกู้นอกระบบด้วย

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus CH3 Plus

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS