Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

แนวทางวิศวกรรมจราจรแก้ปัญหาจุดเสี่ยง

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 10 เม.ย. 61 เวลา 11:15:22 น.

จำนวนผู้ชม : 342

ในช่วงเทศกาลที่มีวันหยุดยาวต่อเนื่องทั้งปีใหม่และสงกรานต์จะมีปริมาณรถยนต์บนถนนสายหลักและสายรองที่มุ่งหน้าสู่ต่างจังหวัดหนาแน่น หลายพื้นที่มีการปรับปรุงแก้ไขจุดเสี่ยงที่เคยเกิดอุบัติเหตุบ่อยครั้ง และใช้มาตรการควบคุมความเร็วผู้ขับขีี่ เพือป้องกันและลดอุบัติเหตุ  

เช่นที่ สะพานห้วยตอง บนทางหลวงหมายเลข 12 สายหล่มสัก-ชุมแพ ช่วง น้ำดุก – ห้วยซำมะคาว  เป็นจุดเชื่อมระหว่างภาคเหนือตอนล่างกับภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เป็นสะพานที่มีตอม่อสูงที่สุดในประเทศไทย ระยะทางขึ้น-ลงเขา คดโค้งลาดชัน ประมาณ 3 กิโลเมตร เป็นหนึ่งในจุดเสี่ยงเกิดอุบัติเหตุ ที่มีการแจ้งเตือนประชาชนที่สัญจรไปมาและอาจไม่คุ้นชินทางให้เพิ่มความระมัดมากขึ้น มักพบอุบัติเหตุรถยนต์ขนาดใหญ่ และบรรทุกมีปัญหาระบบเบรก เกิดขึ้นบ่อยครั้งและเคยมีอุบัติเหตุรถบัสพลิกคว่ำตกลงไปจนมีผู้เสียชีวิตจำนวนมาก เมื่อปี 2556 

ผู้อำนวยการแขวงทางหลวงเพชรบูรณ์ ที่ 1 เปิดเผยว่า ในช่วงเทศกาลจะมีปริมาณรถโดยสารประจำทาง รถนักท่องเที่ยว และประชาชนใช้เส้นทางสะพานห้วยตองสัญจรไปมามากกว่าปกติ โดยได้ใช้หลักวิศวกรรมจราจร ปรับปรุงแก้ไขเพื่อลดความเสี่ยงเช่นเพิ่มแผงกั้นราวกันตก ทาสีสะท้อนแสง เพิ่มไฟส่องสว่าง และติดตั้งป้ายเตือนตลอดเส้นทาง  ที่สำคัญจะใช้มาตรการทางกฏหมายควบคุมความเร็วผู้ขับขี่อย่าง

โดยจะมีตำรวจทางหลวง ตรวจจับความเร็ว พร้อมติดตั้งป้ายแจ้งเตือนความเร็ว Your Speed ให้ผู้ขับขี่ได้รู้ ความเร็วที่ขับขี่อยู่  

กรมทางหลวงได้แจ้งเตือนผู้บับขี่ใช้รถใช้ถนน ด้วยความระมัดระวัง โดยเฉพาะเส้นทางจุดเสี่ยงที่เกิดอุบัติเหตุบ่อย ได้แก่ เส้นทางที่มีความลาดชันเกิน 7 เปอร์เซนต์ มีระยะทางยาวต่อเนื่องมากกว่า 3 กิโลเมตร จุดเสี่ยงทางโค้ง ทางลาดชัน ที่เสี่ยงกับการแหกโค้ง หรือเบรกแตก เส้นทางที่มีการก่อสร้างหรือปรับปรุงถนน รวมถึงเส้นทางตรงบนถนนหลวงสายหลักก็พบปัญหาอุบัติเหตุ เพราะผู้ขับขี่ใช้ความเร็วและหลับในด้วย 

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS