Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

แนวทางวิศวกรรมจราจรแก้ปัญหาจุดเสี่ยง

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 10 เม.ย. 61 เวลา 11:15:22 น.

จำนวนผู้ชม : 237

ในช่วงเทศกาลที่มีวันหยุดยาวต่อเนื่องทั้งปีใหม่และสงกรานต์จะมีปริมาณรถยนต์บนถนนสายหลักและสายรองที่มุ่งหน้าสู่ต่างจังหวัดหนาแน่น หลายพื้นที่มีการปรับปรุงแก้ไขจุดเสี่ยงที่เคยเกิดอุบัติเหตุบ่อยครั้ง และใช้มาตรการควบคุมความเร็วผู้ขับขีี่ เพือป้องกันและลดอุบัติเหตุ  

เช่นที่ สะพานห้วยตอง บนทางหลวงหมายเลข 12 สายหล่มสัก-ชุมแพ ช่วง น้ำดุก – ห้วยซำมะคาว  เป็นจุดเชื่อมระหว่างภาคเหนือตอนล่างกับภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เป็นสะพานที่มีตอม่อสูงที่สุดในประเทศไทย ระยะทางขึ้น-ลงเขา คดโค้งลาดชัน ประมาณ 3 กิโลเมตร เป็นหนึ่งในจุดเสี่ยงเกิดอุบัติเหตุ ที่มีการแจ้งเตือนประชาชนที่สัญจรไปมาและอาจไม่คุ้นชินทางให้เพิ่มความระมัดมากขึ้น มักพบอุบัติเหตุรถยนต์ขนาดใหญ่ และบรรทุกมีปัญหาระบบเบรก เกิดขึ้นบ่อยครั้งและเคยมีอุบัติเหตุรถบัสพลิกคว่ำตกลงไปจนมีผู้เสียชีวิตจำนวนมาก เมื่อปี 2556 

ผู้อำนวยการแขวงทางหลวงเพชรบูรณ์ ที่ 1 เปิดเผยว่า ในช่วงเทศกาลจะมีปริมาณรถโดยสารประจำทาง รถนักท่องเที่ยว และประชาชนใช้เส้นทางสะพานห้วยตองสัญจรไปมามากกว่าปกติ โดยได้ใช้หลักวิศวกรรมจราจร ปรับปรุงแก้ไขเพื่อลดความเสี่ยงเช่นเพิ่มแผงกั้นราวกันตก ทาสีสะท้อนแสง เพิ่มไฟส่องสว่าง และติดตั้งป้ายเตือนตลอดเส้นทาง  ที่สำคัญจะใช้มาตรการทางกฏหมายควบคุมความเร็วผู้ขับขี่อย่าง

โดยจะมีตำรวจทางหลวง ตรวจจับความเร็ว พร้อมติดตั้งป้ายแจ้งเตือนความเร็ว Your Speed ให้ผู้ขับขี่ได้รู้ ความเร็วที่ขับขี่อยู่  

กรมทางหลวงได้แจ้งเตือนผู้บับขี่ใช้รถใช้ถนน ด้วยความระมัดระวัง โดยเฉพาะเส้นทางจุดเสี่ยงที่เกิดอุบัติเหตุบ่อย ได้แก่ เส้นทางที่มีความลาดชันเกิน 7 เปอร์เซนต์ มีระยะทางยาวต่อเนื่องมากกว่า 3 กิโลเมตร จุดเสี่ยงทางโค้ง ทางลาดชัน ที่เสี่ยงกับการแหกโค้ง หรือเบรกแตก เส้นทางที่มีการก่อสร้างหรือปรับปรุงถนน รวมถึงเส้นทางตรงบนถนนหลวงสายหลักก็พบปัญหาอุบัติเหตุ เพราะผู้ขับขี่ใช้ความเร็วและหลับในด้วย 

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS