Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ราชบุรี-แม่ย่านางเข้าฝันชาวบ้านกู้ซากเรือข้ามฟากอายุ 100 ปี

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 10 เม.ย. 61 เวลา 09:26:09 น.

จำนวนผู้ชม : 1,357

ชาวบ้านร่วมกับชุดประดาน้ำช่วยกันกู้ซากเรือข้ามฟากเก่าแก่อายุกว่า 100 ปี ที่จมอยู่ในแม่น้ำแม่กลอง หลังวัดเฉลิมอาสน์ จังหวัดราชบุรี ชาวบ้านเผยแม่ย่านางเรือมาเข้าฝันว่าหนาวมาก ให้ช่วยนำเรือขึ้นมาจากน้ำ

เจ้าหน้าที่ชุดประดาน้ำ มูลนิธิสว่างราชบุรี ช่วยกันเก็บกู้ซากเรือข้ามฟากโบราณที่จมอยู่ในแม่น้ำแม่กลอง บริเวณท่าเรือข้ามฟากวัดเฉลิมอาสน์ ตำบลท่าชุมพล อำเภอโพธาราม จังหวัดราชบุรี ซึ่งจมอยู่ก้นแม่น้ำลึกเกือบ 2 เมตร โดยมีชาวบ้านจำนวนมากมาดูด้วยความสนใจ เจ้าหน้าที่ใช้อุปกรณ์เข้าช่วยทั้งรอก เชือก และสลิง จากนั้นชาวบ้านต่างช่วยกันลากดึงเรือขึ้นมาอย่างแข็งขัน ใช้เวลากว่า 3 ชั่วโมง จึงสามารถนำเรือขึ้นฝั่งได้สำเร็จ โดยพบว่าเรือดังกล่าวทำจากไม้ มีสภาพผุพังมากแล้ว เหลือเพียงแค่ท้ายครึ่งลำเรือ แท่นวางเครื่องยนต์ และหางเสือ กรุด้านนอกด้วยไฟเบอร์ อายุเก่าแก่กว่า 100 ปี มีดินโคลน ตะไคร่น้ำเกาะทั้งลำเรือ

นายสมคิด แก้วหอม อายุ 62 ปี ชาวบ้านท่าเรือวัดเฉลิมอาสน์ เปิดเผยว่า ราว 1 ปีก่อน น้องชายฝันเห็นแม่ย่านางประจำเรือลำนี้ บอกว่าลำบากและหนาวมาก อยากขอให้ช่วยนำขึ้นจากน้ำแล้วนำไปไว้ใต้ต้นโพธิ์ริมแม่น้ำหลังวัดเฉลิมอาสน์ น้องชายจึงนำเรื่องดังกล่าวมาปรึกษากับคนในครอบครัว เพื่อความสบายใจทุกคนต่างเห็นพ้องต้องกันว่าจะนำเรือลำนี้ขึ้นมาตามความฝัน จนกระทั่งมีความพร้อมจึงประสานเจ้าหน้าที่ช่วยเก็บกู้ ซึ่งนอกจากน้องชายที่ฝันเห็นแล้ว ยังมีชาวบ้านอีกหลายคนที่ฝันคล้ายกัน บางคนฝันเห็นพระโพธารามคณารักษ์ หรือ หลวงพ่อเกลี้ยง อดีตเจ้าอาวาสองค์แรกของวัดเฉลิมอาสน์ มาบอกว่าให้ช่วยนำเรือขึ้นมาจากน้ำแล้วนำไปไว้ที่วัดให้ที ต่อมามีการสร้างสะพานข้ามแม่น้ำแม่กลอง ทำให้การสัญจรของชาวบ้านสะดวกมากยิ่งขึ้น ประกอบกับมีการก่อสร้างเขื่อนริมแม่น้ำ จึงทำให้เรือข้ามฟากดังกล่าวถูกทิ้งร้าง และผุพังตามกาลเวลา กระทั่งจมลงสู่ก้นแม่น้ำริมท่าเรือ ซึ่งการนำเรือขึ้นมาได้ นายสมคิด บอกว่ารู้สึกเหมือนกับอดีตกลับมามีชีวิตอีกครั้ง

ทั้งนี้ หลังจากการกู้ซากเรือสำเร็จลุล่วงแล้ว ทางครอบครัวนายสมคิด แก้วหอม ตั้งใจจะทำพิธีบวงสรวงในช่วงเช้าวันพรุ่งนี้ พร้อมทั้งทำพิธีปลดปล่อยดวงวิญญาณในช่วงเย็นวันเดียวกันด้วย จากนั้นจะนำเรือไปไว้ใต้ต้นโพธิ์หลังวัดเฉลิมอาสน์ รวมทั้งพูดคุยกันว่าจะบูรณะซากเรือให้มีสภาพสมบูรณ์ให้ได้มากที่สุด ก่อนจะสร้างเป็นพิพิธภัณฑ์ส่งต่อสู่รุ่นลูกหลานสืบไป

ล่าสุด ชาวบ้านได้จัดเตรียมสถานที่ และรถเครน เพื่อนำซากเรือข้ามฟากลำนี้ ขึ้นมาทำพิธีปลดปล่อยดวงวิญญาณที่วัดต่อเฉลิมอาสน์ ต่อไป

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS