Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เตรียมลงพื้นที่ 10 จังหวัดสอบฮั้วประมูลรถดูดโคลน-รถขนขยะ

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 09 เม.ย. 61 เวลา 22:35:19 น.

จำนวนผู้ชม : 181

ความคืบหน้า การเดินหน้าตรวจสอบหาหลักฐานการฮั้วประมูลของ องค์การปกครองส่วนท้องถิ่น หรือ อปท. โดย ปปป. ร่วมมือกับอีก 8 หน่วยงาน หลังพบการทุจริตโครงการจัดซื้อจัดจ้างรถดูดโคลน ฉีดล้างท่อระบายน้ำ และรถขนขยะ ซึ่งพบหลักฐานเพิ่มอีก 11 จังหวัด

ความผิด กรณีฮั้วประมูลของ องค์การปกครองส่วนท้องถิ่น หรือ อปท.ใน 10 จังหวัดที่พบทุจริต โครงการจัดซื้อจัดจ้างรถดูดโคลนฉีดล้างท่อระบายน้ำ และรถขยะ ในล๊อตที่ 2 วันนี้มีการประชุมแบ่งชุดทำงานร่วมกับ 8 หน่วยงาน ประกอบด้วย ตำรวจ ปปป., คณะกรรมการป้องกันปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ หรือ ป.ป.ท., เจ้าหน้าที่ ปปง., เจ้าหน้าที่กรมบัญชีกลาง, ตำรวจกองปราบปราม, ตำรวจกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับ อาชญากรรมทางเทคโนโลยี และตำรวจกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเศรษฐกิจ เพื่อแบ่งหน้าที่รับผิดชอบ และตรวจสอบ เส้นทางการเงินด้วย

โดยคณะทำงานได้แจ้งไปยังจังหวัดที่พบการทุจริต ให้ผู้ว่าราชการจังหวัด เป็นตัวแทนเข้าร้องทุกข์กล่าวโทษ เบื้องต้นมีผู้ว่าฯ เดินทางมาร้องทุกข์ 5 จังหวัด คือเพชรบูรณ์, สมุทรปราการ, ระยอง, นนทบุรี และ พิษณุโลก ขณะที่จังหวัดเชียงใหม่ ได้ส่งเจ้าหน้าที่ อปท.มาร้องทุกข์ ซึ่งเห็นว่าเป็นองค์กรที่ถูกร้องเรียน จึงขอให้เปลี่ยนผู้ร้องทุกข์เป็นหน่วยอื่นแทน

ส่วนจังหวัดที่ยังไม่เข้ามาร้องทุกข์กล่าวโทษ และมีแนวโน้มว่าจะไม่มาร้องทุกข์ ก็จะส่งหนังสือไปยังศูนย์อำนวยการต่อต้านการทุจริตแห่งชาติ หรือ ศปอช. ซึ่งมีพลอากาศเอกประจิน จั่นตอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม เป็นประธาน เพื่อดำเนินการ ส่วนผู้กระทำความผิดได้แบ่งเป็น 2 กลุ่ม กลุ่มแรกคือผู้บริหารหน่วยงานท้องถิ่น และ คณะกรรมการที่เกี่ยวข้องกับการประมูล กลุ่มที่ 2 บริษัทที่เกี่ยวข้องกับการประมูลที่มีส่วนกระทำความผิดเกี่ยวกับพ.ร.บ. ฮั้วประมูล ซึ่งพบการกระทำผิดมาตั้งแต่ปี 2553

โดยเตรียมลงพื้นที่ 10 จังหวัด ตรวจสอบการกระทำความผิดซึ่งคาดว่าจะพบพยานหลักฐานที่ชัดเจนมากขึ้น เบื้องต้นพบว่ามีการประมูลโดยบริษัทเดียว แต่ได้มีอีก 6 บริษัทในเครือข่ายเดียวกันให้มาร่วมประมูล ซึ่งไม่มีราคากลาง ทำให้การจัดซื้อราคาเกินเลยความจริงไปหลายเท่า จากคันละ 7-8 ล้าน เพิ่มเป็น 17-18 ล้าน

ขณะนี้ ตำรวจ ปปป.กำลังขอข้อมูลจากกรมบัญชีกลาง เพื่อขยายผลตรวจสอบไปจังหวัดอื่น ๆ ว่ามีการทุจริตฮั้วประมูลลักษณะนี้หรือรูปแบบอื่นอีกหรือไม่ ซึ่งหลังจากนี้พนักงานสอบสวนจะรีบทำสรุปสำนวนเพื่อให้เสร็จทันกำหนด 30 วัน เพื่อส่งให้สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติหรือ ป.ป.ช. ต่อไป

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS