Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เตรียมลงพื้นที่ 10 จังหวัดสอบฮั้วประมูลรถดูดโคลน-รถขนขยะ

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 09 เม.ย. 61 เวลา 22:35:19 น.

จำนวนผู้ชม : 173

ความคืบหน้า การเดินหน้าตรวจสอบหาหลักฐานการฮั้วประมูลของ องค์การปกครองส่วนท้องถิ่น หรือ อปท. โดย ปปป. ร่วมมือกับอีก 8 หน่วยงาน หลังพบการทุจริตโครงการจัดซื้อจัดจ้างรถดูดโคลน ฉีดล้างท่อระบายน้ำ และรถขนขยะ ซึ่งพบหลักฐานเพิ่มอีก 11 จังหวัด

ความผิด กรณีฮั้วประมูลของ องค์การปกครองส่วนท้องถิ่น หรือ อปท.ใน 10 จังหวัดที่พบทุจริต โครงการจัดซื้อจัดจ้างรถดูดโคลนฉีดล้างท่อระบายน้ำ และรถขยะ ในล๊อตที่ 2 วันนี้มีการประชุมแบ่งชุดทำงานร่วมกับ 8 หน่วยงาน ประกอบด้วย ตำรวจ ปปป., คณะกรรมการป้องกันปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ หรือ ป.ป.ท., เจ้าหน้าที่ ปปง., เจ้าหน้าที่กรมบัญชีกลาง, ตำรวจกองปราบปราม, ตำรวจกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับ อาชญากรรมทางเทคโนโลยี และตำรวจกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเศรษฐกิจ เพื่อแบ่งหน้าที่รับผิดชอบ และตรวจสอบ เส้นทางการเงินด้วย

โดยคณะทำงานได้แจ้งไปยังจังหวัดที่พบการทุจริต ให้ผู้ว่าราชการจังหวัด เป็นตัวแทนเข้าร้องทุกข์กล่าวโทษ เบื้องต้นมีผู้ว่าฯ เดินทางมาร้องทุกข์ 5 จังหวัด คือเพชรบูรณ์, สมุทรปราการ, ระยอง, นนทบุรี และ พิษณุโลก ขณะที่จังหวัดเชียงใหม่ ได้ส่งเจ้าหน้าที่ อปท.มาร้องทุกข์ ซึ่งเห็นว่าเป็นองค์กรที่ถูกร้องเรียน จึงขอให้เปลี่ยนผู้ร้องทุกข์เป็นหน่วยอื่นแทน

ส่วนจังหวัดที่ยังไม่เข้ามาร้องทุกข์กล่าวโทษ และมีแนวโน้มว่าจะไม่มาร้องทุกข์ ก็จะส่งหนังสือไปยังศูนย์อำนวยการต่อต้านการทุจริตแห่งชาติ หรือ ศปอช. ซึ่งมีพลอากาศเอกประจิน จั่นตอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม เป็นประธาน เพื่อดำเนินการ ส่วนผู้กระทำความผิดได้แบ่งเป็น 2 กลุ่ม กลุ่มแรกคือผู้บริหารหน่วยงานท้องถิ่น และ คณะกรรมการที่เกี่ยวข้องกับการประมูล กลุ่มที่ 2 บริษัทที่เกี่ยวข้องกับการประมูลที่มีส่วนกระทำความผิดเกี่ยวกับพ.ร.บ. ฮั้วประมูล ซึ่งพบการกระทำผิดมาตั้งแต่ปี 2553

โดยเตรียมลงพื้นที่ 10 จังหวัด ตรวจสอบการกระทำความผิดซึ่งคาดว่าจะพบพยานหลักฐานที่ชัดเจนมากขึ้น เบื้องต้นพบว่ามีการประมูลโดยบริษัทเดียว แต่ได้มีอีก 6 บริษัทในเครือข่ายเดียวกันให้มาร่วมประมูล ซึ่งไม่มีราคากลาง ทำให้การจัดซื้อราคาเกินเลยความจริงไปหลายเท่า จากคันละ 7-8 ล้าน เพิ่มเป็น 17-18 ล้าน

ขณะนี้ ตำรวจ ปปป.กำลังขอข้อมูลจากกรมบัญชีกลาง เพื่อขยายผลตรวจสอบไปจังหวัดอื่น ๆ ว่ามีการทุจริตฮั้วประมูลลักษณะนี้หรือรูปแบบอื่นอีกหรือไม่ ซึ่งหลังจากนี้พนักงานสอบสวนจะรีบทำสรุปสำนวนเพื่อให้เสร็จทันกำหนด 30 วัน เพื่อส่งให้สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติหรือ ป.ป.ช. ต่อไป

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS