Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

สงขลา-ประมงสงขลายันไม่ร่วมประท้วงรัฐบาล

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 08 เม.ย. 61 เวลา 17:39:57 น.

จำนวนผู้ชม : 292

นายกสมาคมประมงสงขลา ยืนยันผู้ประกอบการประมงจังหวัดสงขลา จะไม่นำเรือออกมาประท้วงรัฐบาลเหมือนจังหวัดอื่นๆ เนื่องจากข้อเสนอของชาวประมง 4 ข้อที่ยื่นไปได้รับการผ่อนปรน ระบุพรุ่งนี้ชาวประมงสามารถนำเรือออกทำประมงได้ตามปกติ

กรณีสมาคมประมงหลายจังหวัดในภาคใต้ จะนำเรือประมงไปจอดลอยลำทอดสมอบริเวณชายฝั่ง เพื่อประท้วงรัฐบาลและอียูที่ขณะนี้เดินทางเข้ามาตรวจการทำการประมงในประเทศไทย โดยจะเริ่มประท้วงในวันพรุ่งนี้ (9 เม.ย.)เนื่องจากข้อเรียกร้องในการทำประมงไม่ผ่านการพิจารณาจากรัฐบาล

อย่างไรก็ตาม ในส่วนของจังหวัดสงขลาเมื่อวันที่ 3 เม.ย.ที่ผ่านมา นายสุรเดช นิลอุบล นายกสมาคมประมงสงขลา ได้เรียกประชุมสมาชิกชาวประมงเกือบ 300 คน เพื่อรวบรวมปัญหาเสนอต่อรัฐบาล เพื่อหาแนวทางแก้ปัญหาให้กับผู้ประกอบการประมงรวม 4 ข้อ ประกอบด้วย 
1.เครื่องมือเครื่องใช้ และอุปกรณ์ประจำเรือที่เรือประมงมีความจำเป็นต้องมี ซึ่งปัจจุบันกรมเจ้าท่าได้ตรวจเพิ่มเติมจากเดิม คือ แผนที่เดินเรือ เครื่องสูบน้ำดับเพลิง สายดับเพลิง พลุสัญญาณ ลูกดิ่ง เนื่องจากอุปกรณ์ดังกล่าวมีราคาสูง มีอายุในการใช้งานในการเก็บรักษา หาซื้อยากในตลาดทั่วไป ทั้งนี้ สมาชิกชาวประมงเห็นว่าอุปกรณ์บางชนิดตามกฎข้อบังคับฯ ไม่มีความจำเป็นต้องใช้ในปัจจุบัน เนื่องจากมีเทคโนโลยีบางอย่างที่ทันสมัยมารองรับหรือทดแทนได้ จึงขอให้เลื่อนการบังคับใช้ออกไปก่อน

2.ขอให้กองทัพเรือ เป็นผู้มีส่วนร่วมในการพิจารณกฎระเบียบข้อบังคับในส่วนของหน่วยงาน
ต่างๆที่ออกมาบังคับใช้อย่างต่อเนื่องไม่มีที่สิ้นสุดว่า มีความสมเหตุสมผล สอดคล้องกับวิถึการทำประมงที่แท้จริงหรือไม่

3.ขอให้เร่งรัดการออกบัตรประจำตัวผู้ซึ่งไม่มีสัญชาติไทย(ขึ้นต้นด้วย 00)ให้กับแรงงานคนไทยที่ไม่มีบัตรประจำตัวประชาชน เพื่อลดการพึ่งพาแรงงานต่างด้าว

และ 4.ขอให้สำรวจเรือประมงพื้นบ้านที่มีขนาดต่ำกว่า 15 ตันกรอส

ซึ่งสมาคมประมงสงขลา ขอความอนุเคราะห์พิจารณาแก้ปัญหาความเดือดร้อนดังกล่าว ซึ่งรัฐบาลรับหลักการข้อเสนอของจังหวัดสงขลาที่ยื่นไปและได้รับการผ่อนปรน เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนให้กับชาวประมงจนสามารถออกเรือทำประมงได้

ดังนั้น วันพรุ่งนี้ซึ่งจะมีเรือประมงจากหลายจังหวัดนำเรือออกมาลอยลำประท้วงนั้น ในส่วนของจังหวัดสงขลา จะรอดูท่าทีก่อน เพราะเป็นจังหวัดที่เป็นลูกผู้ชายพอ ในเมื่อรัฐบาลรับหลักการข้อเสนอที่ยื่นขอให้ผ่อนปรน ก็จะไม่ประท้วง จะไม่แสดงออกเชิงสัญลักษณ์ แต่ไม่ใช่ว่าจะหยุดการเคลื่อนไหว ยังมีการเคลื่อนไหวอย่างต่อเนื่อง แต่ต่อเนื่องภายใต้กติกาของกฎหมายภายใต้รัฐธรรมนูญที่กำหนดไว้ จะไม่ฝ่าฝืน จะใช้วิธีเจรจาจนสุดปลายทางแล้วยังแก้ปัญหายังไม่ได้ค่อยว่ากันอีกที

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS