Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ลำปาง-เปิดสะพานไม้ไผ่ทอดไปยังวัดดังยาวที่สุดในภาคเหนือ

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 08 เม.ย. 61 เวลา 13:17:12 น.

จำนวนผู้ชม : 1,073

ชาวบ้าน และ คณะศรัทธาวัดหลวงนางอย  จังหวัดลำปาง ร่วมพิธีปิดขัวแต๊ะ หรือ สะพานที่ทำจากไม้ไผ่ ยาวประมาณ 900 เมตร เชื่อมวัดหลวงนางอย และอุโบสถของวัด ถือเป็นขัวแตะที่ยาวที่สุดในภาคเหนือ พร้อมรับนักท่องเที่ยวช่วงสงกรานต์นี้

เช้าวันนี้ นายสังคม คัดเชียงแสน นายอำเภอเสริมงาม เป็นประธานเปิดขัวแตะ"ขัวเสริมบุญ หนุนป๋ารมี ศรีเมืองเสริม"ซึ่งเป็นสะพานไม้ไผ่ที่มีโครงสร้างเป็นไม้สักและเสาซีเมนต์ ขนาดความยาวประมาณ 900 เมตร คดเคี้ยวไปตามลำเหมือง เชื่อมระหว่างวัดหลวงนางอย และ อุโบสถ หรือโบสถ์ของวัด พร้อมร่วมกันตักบาตรพระสงฆ์ 61 รูป เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว มหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร และ เป็นสิริมงคลกับคณะศรัทธาทุกคน 

นายอำเภอเสริมงาม เปิดเผยว่าการสร้างสะพานไม้ไผ่ครั้งนี้ ถือว่าเป็นปรากฏการณ์จากแรงศรัทธาที่มีต่อพระพุทธศาสนาที่ร่วมมือกันในรูปของประชารัฐ คือ หน่วยงานรัฐร่วมกับประชาชนคณะศรัทธาวัดหลวงนางอย และผู้นำท้องถิ่น ซึ่งมีวัดหลวงนางอย เป็นศูนย์รวมใจในการก่อสร้างในครั้งนี้ ร่วมกันบริจาคทรัพย์สินเพื่อใช้ในการก่อสร้างโดยไม่ใช้งบประมาณของแผ่นดิน เกิดความสามัคคี ปรองดองในกลุ่มชุมชนรอบวัด รวมถึงจะเป็นแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ของจังหวัดลำปาง ถือว่าเป็นสร้างแลนด์มาร์คใหม่ ซึ่งหากเดินทางมาเที่ยวที่นี่ต้องมาเดินสะพานไม้ไผ่ที่ยาวที่สุดในภาคเหนือด้วย

สำหรับที่มาของสะพานไม้ไผ่แห่งนี้ เกิดจากชาวบ้าน 3 หมู่บ้านคือ บ้านนาสันติสุข บ้านนาไผ่ และบ้านนางอย ซึ่งเป็นคณะศรัทธาวัดหลวงนางอย ร่วมกันสร้างขึ้นโดยบริจาคปัจจัยและไม้ไผ่ ไม้ต่างๆที่อยู่ในบ้านในสวนมาร่วมกันสร้าง สะพานยาวกว่า 900 เมตร โดยแต่ละวันจะผลัดเปลี่ยนกันมาก่อสร้าง ใช้เวลาเกือบ 60 วัน แล้วเสร็จเมื่อวันที่ 1 เมษายนที่ผ่านมมา และเปิดใช้อย่างเป็นทางการในวันนี้ เชื่อว่าจะเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สร้างรายได้ให้พี่น้องประชาชนในบริเวณนี้ได้ 

โดยเป็นสะพานที่พาดผ่านทุ่งนาระหว่างอุโบสถ์และวัด ผู้ที่มาเที่ยวและได้ร่วมทำบุญจะได้บุญยิ่งๆขึ้นไป เกิดอานิสงส์ข้ามภพข้ามชาติสู่แดนสุขาวดี และยังได้มาสักการะพระเจ้าทองทิพย์ พระพุทธรูปเก่าแก่ที่อยู่คู่วัดหลวงนางอย มากว่าหลายร้อยปี ซึ่งตามตำนานวัดนี้มีอายุราว 1,000 ปี มาแล้ว เป็นวัดเก่าแก่ของจังหวัดลำปาง ปัจจุบันคือวัดประจำอำเภอเสริมงาม

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS