Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ตราด-แมวถูกยาเบื่อยังร่อแร่ รอคนใจบุญช่วยรักษา

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 08 เม.ย. 61 เวลา 11:04:29 น.

จำนวนผู้ชม : 308

แมวจรจัดที่ถูกวางยาเบื่ออาการยังรอแร่ ชาวบ้านช่วยเหลือตามสภาพเต็มที่แล้ว แต่อาการยังไม่ดีขึ้น รอผู้ใจบุญช่วยเหลือเพราะชาวบ้านจะนำไปหาสัตวแพทย์แต่ไม่มีเงินค่ารักษา

ความคืบหน้าการช่วยเหลือแมวที่ถูกวางยาเบื่อ มีอาการชักดิ้นทุรนทุรายตลอดเวลา โดยชาวบ้านช่วกันนำไข่ดิบกรอกปากแมวเพื่อให้อาเจียนออกมา ปรากฏว่าแมวมีอาการดีขึ้น ลุกเดินได้บ้าง และนอนอาศัยอยู่ในบริเวณรั้วบ้านของชาวบ้าน แต่เช้าวันนี้ เจ้าของบ้านเห็นแมวตัวนี้อาการทรุดลง ลุกเดินไม่ได้ นอนหายใจรวยริน จึงแจ้งอาสาสมัครสมาคมสว่างบุญช่วยเหลือธรรมสถานตราด มาตรวจสอบพบว่า แมวตัวดังกล่าวอาการทรุดลงมาก ไม่สามารถขยับเขยื้อนได้ จึงนำผ้าขนหนูมาห่อหุ้มตัวแมวไว้ เนื่องจากลมรงและอากาศค่อนข้างเย็น พยายามติดต่อไปยังปศุสัตว์จังหวัดตราด แต่เนื่องจากเป็นวันหยุดยาว 3 วัน เจ้าหน้าที่ส่วนใหญ่เดินทางกลับบ้าน และให้ข้อมูลทางโทรศัพท์ว่า ปศุสัตว์มีหน้าที่ดูแลช่วยเหลือกับเกษตรกรด้านการเลี้ยงสัตว์ ส่วนการให้ความช่วยเหลือสัตว์เลี้ยง เช่น แมว สุนัข เป็นหน้าที่ของผู้เลี้ยง และ ผู้รักสัตว์ต้องดูแลรักษากันเอง แต่จะติดต่อเจ้าหน้าที่มาให้ความช่วยเหลือไปพลางก่อน 

ส่วนชาวบ้าน บอกว่าอยากช่วยเหลือแมวตัวนี้แต่ไม่มีเงินพาแมวไปหาสัตวแพทย์ รพ.เอกชน เพราะไม่รู้ว่าจะต้องใช้เงินค่ารักษาเท่าใด ตอนนี้ทำได้แค่รอคนใจบุญมาช่วยนำแมวตัวนี้ไปรักษาเท่านั้น เพราะปศุสัตว์ยังไม่ติดต่อกลับมา

ล่าสุด นายสัตวแพทย์ประหยัด เข่งค้า สำนักงานปศุสัตว์จังหวัดตราด เดินทางมาตรวจอาการของแมวตัวดังกล่าวที่ชุมชนบ้านล่างพบว่าแมวตัวดังกล่าวเป็นโรคไข้หัดแมวไม่ใช่ถูกวางยาเบื่อ จึงฉีดยาให้ 3 เข็ม และกำชับให้ดูแลแมวให้ดีป้องกันเสียงดังรบกวนไม่เช่นนั้นแมวจะมีอาการทางประสาท ชักดิ้นชักงออีก และจะเดินทางมาตรวจอาการ ฉีดยารักษาในวันต่อไปอีก

นายสัตวแพทย์ประหยัด บอกว่าแมวไม่ได้ถูกยาเบื่อตามที่เข้าใจ แต่เป็นโรคไข้หัดแมว โดยแมวจะแสดงอาการป่วยภายใน 3-7 วันหลังจากได้รับเชื้อเช่นเดียวกับโรคลำไส้อักเสบในสุนัข เป็นโรคติดต่อค่อนข้างรวดเร็ว และแพร่กระจายได้อย่างกว้างขวางเนื่องจากเป็นเชื้อไวรัสที่มีความทนทานต่อสิ่งแวดล้อมได้อย่างสูง ทำให้แมวมีโอกาสเสียชีวิตได้สูง ซึ่งที่ชุมชนบ้านล่างจุดที่พบแมวป่วยเคยมีประวัติการรักษาแมวป่วยเป็นโรคมาก่อน ดังนั้นชาวบ้านโดยเฉพาะเจ้าของแมวต้องคอยเฝ้าระวังแมวให้ดี อย่าสัมผัสตัวแมว หรือน้ำลายอาจทำให้ติดเชื้อได้ อย่างไรก็ตาม ทางปศุสัตว์จังหวัดตราด จะติดตามอาการของแมวตัวนี้ต่อไปจนกว่าจะหาย หรือถ้ารักษาไม่หายและแมวเสียชีวิต จะนำซากไปตรวจหาโรคพิษสุนัขบ้าต่อไปด้วย

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS